Những điều tôi không được học trong trường sư phạm

  • 11/09/2017 | 12:41 GMT+7
  • 21.598 lượt xem

Đây là một chia sẻ của giáo viên nước ngoài về những điều mình không được học ở trường sư phạm nhưng lại rất cần thiết cho nghề dạy học. Bạn đã học được những gì và còn thiếu những gì sau khi tốt nghiệp từ trường Sư phạm, hãy chia sẻ cùng các giáo viên khác nhé!

Tôi là một sinh viên nghiêm túc tham dự khóa học ở trường sư phạm với tất cả sự cẩn thận, chỉn chu. Tôi hứng thú với những tất cả mọi thứ để giúp tôi trở thành một giáo viên trong tương lai. Tôi đã từng là một sinh viên tốt, thậm chí là xuất sắc và tôi học bằng đam mê và tôi luôn nỗ lực hết sức mình. Sau đó tôi tốt nghiệp, có một công việc giảng dạy và nhận ra rằng tôi đã có rất ít những yếu tố cần thiết để trở thành người giáo viên.

Những điều tôi không được học ở trường Sư phạm thực sự là vô cùng nhiều. Tôi không được học cách để lấy được sự tin tưởng của học sinh, sự hứng thú hay thậm chí là đơn giản là thu hút được sự chú ý. Thay vào đó tôi học về hệ thống các kiến thức lí thuyết cao siêu về phương pháp giảng dạy cùng các học thuyết về giáo dục. Tôi không được học cách để làm sao để động viên an ủi một đứa trẻ khi bố mẹ chúng li dị hay khi chúng mới chia tay người yêu. Tôi không được dạy phải làm gì khi học sinh gục xuống bàn mỗi ngày lên lớp…

Tôi không được học làm như thế nào để quan tâm đến học sinh của tôi. Điều này được định nghĩa như một sự cho đi mà không cần bất kì sự công nhận. Tôi không được học làm thế nào để bỏ qua những điều vô nghĩa trong bài giảng để nói về ý nghĩa thực sự của cuộc sống này. Tôi không được học cách thích nghi khi với hoàn cảnh mới, hay làm sao để thể hiện được sự tức giận cũng như tình yêu thương một cách hiệu quả. Tôi không được học cách yêu tất cả học sinh khi tôi không thích chúng.

Tôi không được học cách thay đổi bản thân, làm sao để trở nên khiêm tốn và nhận ra rằng chặng hành trình mà tôi đang đi không phải là cho công việc giảng dạy của tôi mà là cho việc học tập của học sinh. Tôi không được học về có ít nhất 5 cách khác nhau để giải thích cho một vấn đề, hoặc trong trường hợp của tôi thì có ít nhất 20, bởi vì mỗi học sinh đều có cách giải thích câu chuyện của chúng thật hoàn hảo. Tôi không được học rằng thông thường các ý tưởng, các bài giảng hoặc các quyết định đơn giản nhất lại có thể tạo nên những khoảnh khắc có ý nghĩa nhất.

Tôi không được học làm như thế nào để trở thành người giáo viên xuất sắc hay thậm chí chỉ cần tốt thôi cũng được. Tôi chỉ được học cách dạy thật hay, soạn giáo án, soạn giáo án và soạn thật nhiều giáo án. Tôi được học cách dạy để học sinh đạt điểm cao và làm thế nào để được điểm thật cao mà không biết cách làm sao để học sinh thành công trong tương lai. Tôi được học trong trường sư phạm rằng người giáo viên phải yêu nghề và đam mê với nghề nhưng tôi không biết làm sao để duy trì được nó. Và còn rất nhiều điều mà tôi không được học ở trường sư phạm và tôi nghĩ bạn cũng như vậy.

Một giáo viên xuất sắc không phải là có đầy đủ những gì trường sư phạm dạy, với mức điểm cao, một tấm bằng tốt hay biết cách dạy để đối phó với các buổi dự giờ. Nó là khi bạn tự trưởng thành trong chính quá trình giảng dạy của mình, luôn suy ngẫm về công việc giảng dạy mỗi ngày. Tôi ước điều này được dạy (một cách cụ thể) trong các giảng đường.

Bạn đã học được những gì và còn thiếu những gì sau khi tốt nghiệp từ trường Sư phạm, hãy chia sẻ cùng các giáo viên khác nhé!

 Pernille Ripp

Nguyễn Hữu Long dịch 
Nguồn: taogiaoduc.vn .

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm