Những điều liên quan tới việc đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non ở Thanh Chương (phần 1)

  • 19/06/2018 | 12:04 GMT+7
  • 6.422 lượt xem

Trong những ngày vừa qua, hình ảnh những cô giáo mầm non quỳ xin lãnh đạo thị trấn dừng việc đình chỉ hoạt động của cơ sở mầm non Tuổi thơ (Thanh Chương, Nghệ An) đã tạo ra những phán ứng trái ngược nhau. Xin chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết.

Phần 1. Ông chủ đầu tư là ai?

Vượt lên từ nghèo khó để trở thành tiến sỹ

Đơn vị đầu tư cho cơ sở mầm non Tuổi thơ ở thị trấn Thanh Chương là Cty CP Đầu tư và Giáo dục Minh Sang với ông chủ là TS. Đặng Minh Chương (Chủ tịch HĐQT của công ty).

Cậu bé Đặng Minh Chưởng sinh ngày 18/4/1977 tại xã Quang Sơn, Đô Lương, Nghệ An là con trai cả của nhà giáo Đặng Minh Biền sinh năm 1947 là giáo viên cấp 2, mất năm 1999. Mẹ của Chưởng làm nghề nông vất vả, lo toan nhiều cho các con và sau 2 năm chống chọi với bệnh ung thư đã mất năm 2012.
Suốt những năm học phổ thông, câu bé luôn là con ngoan trò giỏi và sớm đam mê sự nghiệp giáo dục.

Đặng Minh Trưởng (thứ 2 từ phải sang) đạt học sinh giỏi tỉnhĐặng Minh Trưởng (thứ 2 từ phải sang) đạt học sinh giỏi tỉnh
Để hiểu thêm về thời học phổ thông của Chưởng và cái chết người cha, xin nghe câu chuyện của nhà giáo Nguyễn Hàm Khoái:

"Hồi ấy...trường THPT Đô Lương 3 vào năm học độ chừng một tháng, trong bữa cơm trưa vợ mình bảo:
- Lớp em có cậu Đặng Minh Trưởng, con thầy Biền làng anh rất thông minh, mà sao không vào lớp chọn lại học lớp này?
Mình chia sẻ với vợ:
- Nhà nghèo không được học thêm, có lẽ không đủ điểm vào lớp chọn, em nên tìm cách chuyển cậu ấy về lớp chọn có môi trường tốt hơn. Đừng bỏ sót tài năng, chúng ta làm nghề gieo mầm chăm cây mà.
Thế là việc đưa Chưởng vào lớp chọn đã được nhà trường ủng hộ. Vào lớp chọn, cậu ấy học càng ngày càng giỏi. Có lần gặp mình, thầy Biền khoe:
- Chưởng học giỏi, ngoan, được học bổng, đêm đi dạy kèm, nhà tui không phải nuôi chi.
...
Một buổi trưa cả làng mình nháo nhác truyền đi tin dữ: Thầy Biền đi dạy về, đưa trâu ra bừa ruộng, đói lả gục xuống bên bờ ruộng. Hôm sau chúng mình đau đớn tiễn đưa một đồng nghiệp, đi từ trường về, đi ra bờ ruộng rồi đi thẳng ra nghĩa địa!".

Với các Thầy trong ngày bảo vệ luận án Tiến sỹVới các Thầy trong ngày bảo vệ luận án Tiến sỹ
Thực hiện niềm đam mê của mình, hết lớp 12, Đặng Minh Chưởng đã thi vào Đại học Sư phạm Vinh và trở thành sinh viên khoá 37 của Khoa Vật Lý.

Ngày trở thành sinh viên Đại học Sư phạm VinhNgày trở thành sinh viên Đại học Sư phạm Vinh
Ra trường, thầy giáo Đặng Minh Chưởng đã giảng dạy tại trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) rồi chuyển về làm giảng viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Vừa lo học tập, vừa lo giảng dạy, vừa lo làm gia sư để lo cho các em ruột nhưng Đặng Minh Chưởng vẫn say mê khoa học và bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ ngày 22/12/2002, luận án Tiến sỹ ngày 14/2/2011. 

Tích cực tham gia xoá mù kiến thức điện cho nông dânTích cực tham gia xoá mù kiến thức điện cho nông dân

Con đường dẫn đến khởi nghiệp 

Với tinh thần khởi nghiệp, tháng 7 năm 2009, xin nghỉ công tác tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chấm dứt những năm tháng làm gia sư, nhà giáo trẻ trở thành Tổng Giám đốc Công ty CP Đào tạo và Phát triền nguồn nhân lực miền Trung kiêm Hiệu trưởng chi nhánh tại Nghệ An của Đại học Công nghiệp TP HCM (từ 1200 sinh viên năm 2009 lên 5000 sinh viên năm 2013).
TS. Đặng Minh Chưởng đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về thăm năm 2011TS. Đặng Minh Chưởng đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về thăm năm 2011
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và đam mê với sự nghiệp giáo dục, năm 2011 TS. Đặng Minh Chưởng đã sáng lập Cty CP Đầu tư và Giáo dục Minh Sang  với vốn hoàn toàn từ gia đình và năm 2013 bắt đầu thành lập trường Mầm non Tuổi thơ tại TP Vinh. Ngày 15/7/2013, trường khai trương chỉ với 83 học sinh trong ngày đầu tiên.

Quang cảnh trường Mầm non Tuổi thơ TP Vinh trước ngày khai giảng năm học đầu tiênQuang cảnh trường Mầm non Tuổi thơ TP Vinh trước ngày khai giảng năm học đầu tiên

Đội ngũ cán bộ, giáo viên trường Mầm non Tuổi thơ TP VinhĐội ngũ cán bộ, giáo viên trường Mầm non Tuổi thơ TP Vinh
Chinh phục phụ huynh chính bẳng chất lượng giáo dục mầm non, đầu tư giúp giáo viên nâng cao nghiệp vụ và được hưởng chế độ tốt, trường tăng trưởng nhanh chóng với 400 học sinh năm 2014 và sau đó luôn đạt chỉ tiêu mà Phòng GD&ĐT TP Vinh giao là 650 em cho tới nay.

Hội thi "Rung chuông vàng" ở trường Mầm non Tuổi thơ TP VinhHội thi "Rung chuông vàng" ở trường Mầm non Tuổi thơ TP Vinh

Một góc gắn với thiên nhiên của trường Mầm non Tuổi thơ TP VinhMột góc gắn với thiên nhiên của trường Mầm non Tuổi thơ TP Vinh

TS. Đặng Minh Chưởng tại Hội thảo của Sở GD&ĐT Nghệ AnTS. Đặng Minh Chưởng tại Hội thảo của Sở GD&ĐT Nghệ An

Đầu tư cho giáo dục mầm non ở Thanh Chương

Do sát nhập một số Trung tâm giáo dục nên toàn bộ cơ sở Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Thanh Chương đã không còn được sử dụng nữa. Lãnh đạo huyện đã nhất trí kêu gọi đầu tư để nơi đây trở thành một trường học để giải quyết áp lực về nhu cầu học tập của học sinh đối với các trường công lập. Thực hiện chủ trương này, một lãnh đạo huyện đã gặp TS. Đặng Minh Chưởng trao đổi và thăm trường Mầm non Tuổi thơ TP Vinh để tìm hiểu.

Mặc dù biết rằng đây là địa bàn khó khăn nhưng với tâm huyết của mình nên khi lãnh đạo huyện mời mở trường mầm non tư thục, TS. Đặng Minh Chưởng đã đồng ý đầu tư. Sau khi có ý kiến thống nhất của UBND thị trấn Thanh Chương và Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương có tờ trình 2776 ngày 13/12/2016 đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Minh Sang đầu tư xây trường mầm non và tiểu học tư thục tại thị trấn Thanh Chương. Các Sở: GD&ĐT, Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường... đều thống nhất chủ trương đầu tư thực hiện dự án.

Có các văn bản nói trên, Công ty Minh Sang mới tiến hành đầu tư khoảng 7 tỉ đồng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động của giáo dục mầm non, tiến hành tuyển sinh trong một thời gian khá nhanh.

Hai dãy nhà cũ xây năm 1977 đã cải tạo khang trangHai dãy nhà cũ xây năm 1977 đã cải tạo khang trang
Ngày 16/4/2017, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương đã ban hành Quyết định số 91 cho phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ Thanh Chương. Đến ngày 26/6/2017, UBND thị trấn Thanh Chương tiếp tục ra Quyết định số 136 cho phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ Thanh Chương.
Các cháu mầm non vui sướng chụp ảnh với TS. Đặng Minh ChưởngCác cháu mầm non vui sướng chụp ảnh với TS. Đặng Minh Chưởng
Trước đó, vào các ngày 12/4/2017 và 6/6/2017, Phòng GDĐT Thanh Chương đã ban hành công văn số 101 và 176 có nội dung đồng ý cho phép thành lập nhóm trẻ mầm non tư thục.
Theo TS. Đặng Minh Trưởng: "Đó là những cơ sở pháp lý để cơ sở chúng tôi tuyển sinh, hoạt động." Đến tháng 5/2018, cơ sở Mầm non Tuổi Thơ có 215 học sinh, 30 giáo viên, được phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ.

Cô và trò tại cơ sở Mầm non Tuổi thơ Thanh ChươngCô và trò tại cơ sở Mầm non Tuổi thơ Thanh Chương

Ngày 5/6/2018, UBND thị trấn Thanh Chương ra quyết định hủy bỏ quyết định thành lập nhóm trẻ này và yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng và Giáo dục Minh Sang chấm dứt hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, tuyển sinh.

Cơ sở mầm non Thanh Chương chuẩn bị cho đón NoelCơ sở mầm non Thanh Chương chuẩn bị cho đón Noel
Ngày 12/6/2018, đoàn công tác của UBND thị trấn Thanh Chương đến làm việc với Cơ sở mầm non Tuổi Thơ, yêu cầu cơ sở này tạm dừng mọi hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Khi đoàn làm việc xong lên xe để về thì nhiều cô giáo quỳ gối, khóc lóc, van xin chính quyền thay đổi quyết định.

Hình ảnh từ clip tải lên mạng xã hội ngày 13/6/2018Hình ảnh từ clip tải lên mạng xã hội ngày 13/6/2018

Thực hiện nghiêm chỉnh lệnh tạm dừng hoạt động, TS. Đặng Minh Chưởng đã chia sẻ với phụ huynh, học sinh, các cô giáo để từ ngày 18/6/2018 không nhận học sinh đến cơ sở và các giáo viên sẽ được tiếp tục trả lương để tham gia các đào tạo nâng cao về chuyên môn.

TS. Đặng Minh Chưởng đến vui chơi, chia tay các con trước khi tạm dừng hoạt độngTS. Đặng Minh Chưởng đến vui chơi, chia tay các con trước khi tạm dừng hoạt động

Theo báo Lao động: Ông Võ Quang Huy - Hội trưởng phụ huynh nhóm trẻ tại Cơ sở mầm non Tuổi Thơ cho biết rất đáng tiếc về việc trường bị đóng cửa: "Tôi nhà ở xã Thanh Tường, cách trường 7km, nhưng vẫn quyết định đưa con đến đây học, vì các điều kiện quá tốt". Ông Huy cho biết: trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trẻ học phòng điều hòa, có camera, thức ăn sạch, chế biến ngon, giáo viên niềm nở, chu đáo, các cháu đều tăng cân, ngoan, tiến bộ. "Đề nghị các cấp xem xét tạo điều kiện cho trường hoạt động, để chúng tôi có chỗ gửi con” - ông Huy nói. Nhiều phụ huynh khác đều có ý kiến khen ngợi cơ sở giáo dục này.

TS. Đặng Minh Chưởng cho biết mức học phí tại cơ sở mầm non Thanh Chương: Nhà trẻ mức 700.000 đồng/tháng, mẫu giáo: 650.000 đồng/tháng, tiền ăn 25.000 đồng/ngày (4 bữa rất đảm bảo vì chủ yếu thực phẩm chuyển từ trang trại của chính gia đình).

Chúng tôi được biết từ khi xảy ra sự việc TS. Đặng Minh Chưởng rất suy sụp về sức khoẻ, chiều 13/6/2018 đã phải vào cấp cứu tại bệnh viện TP Vinh và chiều nay 19/6/218 sẽ ra viện. Tuy nhiên, anh lại phải trở lại viện vì cơn đau đầu lại tái phát.

Hình ảnh điều trị tạm tại phòng bảo vệ ở cơ sở mầm non Thanh ChươngHình ảnh điều trị tạm tại phòng bảo vệ ở cơ sở mầm non Thanh Chương

Anh vừa phải nhập lại viện. Ảnh lúc 16h45' ngày 19/6/2018Anh vừa phải nhập lại viện. Ảnh lúc 16h45' ngày 19/6/2018

Để thêm các thông tin, xin mời các bạn đọc tiếp:

Phần 2: Nội dung báo cáo của Sở GD&ĐT Nghệ An gửi Bộ GD&ĐT.
Cảm ơn các bạn quan tâm.

Trần Phương Nam (BigSchool)

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm