Những điều cần biết về việc xin phúc khảo bài thi vào lớp 10 ở Hà Nội

  • 23/06/2018 | 09:32 GMT+7
  • 9.867 lượt xem

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10. Những trường hợp học sinh cảm thấy kết quả thi chưa hài lòng với việc tự đánh giá của mình có thể làm đơn xin chấm phúc khảo lại bài thi. Tuy nhiên, học sinh cần biết những quy định khi làm đơn phúc khảo.

1. Nơi nhận đơn và thời hạn nộp đơn 

- Nơi hướng dẫn và nhận đơn:

+ Học sinh học trường THCS năm học 2017 - 2018 đến trường của mình để có mẫu đơn, làm đơn và nộp đơn tại trường của mình.
+ Học sinh tự do (đã học hết lớp 9 năm học trước đó hoặc từ tỉnh ngoài) làm các việc trên tại phòng GD&ĐT của quận/huyện/ thị xã nơi mình đã đăng ký thi vào lớp 10.

- Thời hạn: Từ 23/6/2018 đến 29/6/2018.

2. Nguyên tắc chấm phúc khảo và điểm cuối cùng được xác nhận

- Điểm chấm phúc khảo có được bằng cách nào?
Bài chấm phúc khảo sẽ được Ban Thư ký Hội đồng chấm phúc khảo giao cho 2 giáo viên chấm độc lập.
+ Nếu điểm chấm của 2 giáo viên chấm phúc khảo giống nhau thì đây là điểm phúc khảo của bài thi.
+ Nếu điểm chấm của 2 giáo viên chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng Ban chấm phúc khảo sẽ giao cho giáo viên thứ 3 chấm trực tiếp trên bài thi bằng bút với mầu mực khác. Nếu điểm chấm của 2 trong 3 giáo viên trùng nhau thì đây là điểm phúc khảo của bài thi. Nếu điểm của 3 giáo viên lệch nhau thì Trưởng Ban phúc khảo lấy điểm trung bình cộng 3 lần chấm làm tròn trên hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tiên xác nhận.
- Khi nào thì điểm bài thi được điều chỉnh?
Nếu điểm chấm phúc khảo lệch so với điểm đã công bố từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm chính là điểm chấm phúc khảo.
Nếu điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.
- Điểm chính thức của bài thi là điểm chấm phúc khảo được Trưởng ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.
- Các đơn vị nhận đơn phúc khảo chịu trách nhiệm thông báo kết quả chấm phúc khảo cho học sinh.

3. Thông tin thêm: 

- Điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT công lập:
Căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển của học sinh đăng ký dự tuyển, các trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ đề xuất điểm chuẩn và Sở GDĐT Hà Nội duyệt cho từng trường. Công tác này sẽ được thực hiện trong vài ngày. Dự kiến điểm chuẩn sẽ được công bố sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

- Tỷ lệ chọi:
Theo Sở GDĐT Hà Nội, tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường công lập tại Hà Nội năm học 2018 - 2-19 là 94.964 học sinh. Số lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay tăng gần 20.000 chỉ tiêu so với năm 2017 nên tỉ lệ "chọi" ở một số trường, nhất là các trường top đầu khá căng thẳng.

- Học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập thì sao?
Năm nay, Hà Nội lấy 63.050 chỉ tiêu vào lớp 10. Do đó, sẽ có khoảng 30.000 học sinh không trúng tuyển  vào lớp 10 các trường công lập mà sẽ học các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường dạy nghề hoặc trở thành thí sinh tự do trong kỳ thi vào lớp 10 năm học sau.

BigSchool (Tổng hợp).

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.