Những điều cần biết để phòng nhiễm virus Corona

  • 30/01/2020 | 23:45 GMT+7
  • 6.259 lượt xem

Để phòng virus Corona (gây viêm phổi ở Trung Quốc), chúng ta nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bệnh và đặc biệt nên đeo khẩu trang y tế. Cần biết các khuyến cáo của Bộ Y tế, cách đeo khẩu trang đúng cách.

Theo các chuyên gia y tế, một trong những cách phòng ngừa virus Corona gây viêm phổi từ Vũ Hán, Trung Quốc đó là đeo khẩu trang y tế.
Khẩu trang trở thành vật "bất ly thân" những ngày này đối với người dân Trung QuốcKhẩu trang trở thành vật "bất ly thân" những ngày này đối với người dân Trung Quốc
Mặt nạ y tế thường được các nhân viên chăm sóc y tế sử dụng để phòng chống nhiễm trùng qua đường hô hấp. 

Cấu tạo của khẩu trang: Mặt ngoài là mặt chống thấm nước, còn mặt trong là để hút ẩm vì không khí chúng ta thở ra có chứa độ ẩm. Phần giữa của chiếc khẩu trang là để lọc vi khuẩn. 

Đeo mặt trắng ra bên ngoài hay bên trong?

Chúng ta thường có thói quen đeo khẩu trang mặt ngoài là màu trắng, nhưng theo các chuyên gia, điều đó là không đúng.

Chỉ có một cách đeo khẩu trang đúng là mang mặt có màu (xanh hoặc đen) ra bên ngoài. 

Theo tư vấn của các chuyên gia từ Medical Mythbusters Malaysia, chức năng của phần màu xanh (hoặc đen) là phòng ngừa các mầm bệnh từ những người bệnh. 

Chức năng của lớp màu xanh là ngăn vi trùng bám vào. Nếu bạn đeo khẩu trang lớp màu xanh vào bên trong, hơi ẩm từ không khí sẽ bám vào nó, khiến vi trùng ở đó dễ dàng hơn. 

Còn lớp màu xanh là kháng nước hoặc là lớp chống thấm trong khi lớp bên trong là để hút nước bởi không khí chúng ta thở ra có chứa độ ẩm. Bên cạnh đó, lớp màu trắng bên trong còn có thể lọc vi khuẩn.

Có nhất thiết phải sử dụng khẩu trang N95 để ngăn nhiễm virus?

Thị trường có 2 loại chính là khẩu trang y tế 3 lớp (Surgical mask); N95 (có và không có van thở). Việc sử dụng khẩu trang nào là tuỳ theo mục đích, môi trường, độ tuổi để lựa chọn.

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí. Như vậy, N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, N95 phải đeo khít, kín khuôn mặt mới đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là điểm lợi cũng là khuyết điểm, trong khi khẩu trang y tế hai bên đều hở.

N95 phải đeo kín nên trẻ em không dùng được vì mặt nhỏ. Người râu nhiều cũng không đeo được. Vì kín nên chúng gây cảm giác khó thở khiến người có bệnh phổi, bệnh tim mạch cũng không thể đeo lâu. Nhà sản xuất đã làm thêm van để khắc phục nhược điểm này.

N95 giá thành đắt hơn khẩu trang y tế nên đeo mỗi ngày sẽ có chi phí cao hơn.

Chữ "kín" khi đeo N95 nghe nhẹ nhàng nhưng không phải dễ. Ở các bệnh viện tại Mỹ, khi vào làm việc hay đăng ký khám chữa bệnh, họ phải làm thử nghiệm mang N95 đúng cách.

Khẩu trang N95 được cho là có thể lọc bụi có đường kính từ 300- 750 nano mét. Tuy nhiên virus có cấu trúc rất đơn giản và có kích thước rất nhỏ, trung bình khoảng 100 nanô mét.

Với kích thước này chuyện virus lọt qua khẩu trang N95 là chuyện bình thường.

Mục đích thực sự của khẩu trang trong việc ngăn ngừa việc truyền nhiễm bệnh là ngăn ngừa các hạt nước (droplet) có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Theo một nghiên cứu năm 2013 thì các hạt dịch này có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét trở lên.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 về "hiệu quả của khẩu trang N95 so với khẩu trang y tế trong việc bảo vệ nhân viên y tế khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính" cho thấy "không đủ dữ liệu để chứng minh N95 tốt hơn”.

Cách đeo khẩu trang đúng nhất 

Khi đeo khẩu trang, phải điều chỉnh khẩu trang vừa khít với mặt, bao phủ phần lớn khoang mũi, miệng nhưng vẫn đảm bảo bạn hít thở dễ dàng, tai không bị đau, trầy da.

Tốt nhất chỉ dùng 1 lần/ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần. Nếu có tái dùng khẩu trang than hoạt tính thì nên hạn chế việc giặt giũ, lớp than hoạt tính sẽ giảm tác dụng cực nhanh sau các lần giặt.

Không nên cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn khi đeo.

Xin mời các bạn xem video do các ThS. Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Dung và điều dưỡng viên Nguyễn Thị Dung, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn:

Bộ Y tế khuyến cáo 

Bộ Y tế cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Khuyến cáo chung với người dân:

1, Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2, Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

3, Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4, Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5, Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6, Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7, Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
Học sinh trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong ngày đi học sau nghỉ TếtHọc sinh trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong ngày đi học sau nghỉ Tết

Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về:

1, Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về:

2, Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

3, Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Khuyến cáo với những người định đến Trung Quốc:

1, Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

2, Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

3, Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

4, Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Những dấu hiệu cần biết

Theo đồ hoạ của Zing.vnTheo đồ hoạ của Zing.vn

Tất cả học sinh bị sốt đều phải nghỉ học

Ngày 30/1/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng có chỉ đạo tới các trường học trên địa bàn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các nhà trường phải thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch.

Văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định".

Cũng trong ngày này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, cố gắng phòng, chống dịch viêm phổi do virus Corona trên địa bàn thành phố.  Khuyến cáo người dân đi đến nơi vui chơi công cộng, lễ hội, giao thông công cộng, xe buýt, máy bay, đình chùa thì nên đeo khẩu trang.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu khoảng 3.000 trường học trên địa bàn phải phun thuốc khử trùng tại các phòng học, trong khuôn viên trường ngay trong thứ bảy, chủ nhật tuần này để phòng chống lây lan dịch bệnh.
Học sinh Campuchia đeo khẩu trang khi vào lớp họcHọc sinh Campuchia đeo khẩu trang khi vào lớp học
Tuy nhiên, học sinh, sinh viên đến trường có mang khẩu trang hay không là điều đang làm quản lý các trường khá bối rối. Một số trường nhắn tin cho phụ huynh yêu cầu mua khẩu trang y tế trang bị cho học sinh tới trường, có nơi còn mua sẵn khẩu trang cho học sinh. Nhưng theo ý kiến một số người thì việc học sinh đeo khẩu trang trong lớp, thầy cô đeo khẩu trang khi giảng là không phù hợp.
Trường Wellspring đã cho các cháu nghỉ học đến hết ngày 5/2/2020Trường Wellspring đã cho các cháu nghỉ học đến hết ngày 5/2/2020

Ở Singapore, Bộ Y tế yêu cầu học sinh đi học phải có nhiệt kế trong cặp để theo dõi thân nhiệt và đã xảy ra tình trạng "cháy" khẩu trang trên thị trường.

Thông báo của Trường SSTC gửi tới từng phụ huynhThông báo của Trường SSTC gửi tới từng phụ huynh

BigSchool tổng hợp.

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm