Nhân 20/11 tâm sự với 2 Người Thầy đầu tiên và vĩ đại của cuộc đời!

  • 14/11/2017 | 14:23 GMT+7
  • 9.375 lượt xem

Mỗi người đều có 2 Người Thầy đầu tiên trong đời mà sự dạy dỗ của 2 Người Thầy rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi chúng ta. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng ta đừng quên 2 Người Thầy ấy! Một tâm sự của cô giáo trẻ với 2 Người Thầy vĩ đại của mình.

HAI NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI CỦA CUỘC ĐỜI!

Mỗi năm đến ngày 20/11 xã hội lại dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt tới các thầy cô giáo - những người mang sứ mệnh ươm mầm nhân cách và tài năng cho bao thế hệ tương lai. 20/11 năm nay, con là cô giáo lại muốn dành ngày này để bày tỏ sự tri ân và tình cảm thiêng liêng nhất đến hai người thầy đầu tiên trong cuộc đời: Cha và Mẹ!

Cô giáo Phạm Thị Liên bên 2 Người Thầy vĩ đại của mìnhCô giáo Phạm Thị Liên bên 2 Người Thầy vĩ đại của mình

Người ta nói người Mẹ thường quyết định nhân cách và cả sự thành công của con. Có lẽ con đã quá may mắn khi không có một người Mẹ giàu sang, chức trọng nhưng lại có một người Mẹ giàu đức hi sinh và tình yêu bao la. Mẹ chẳng biết những cái “ghê gớm” như bất đẳng thức Cauchy hay định lí Thales, Mẹ cũng chẳng biết “one” là một, “two” là hai nhưng trước khi được học những điều đó thì con đã được Mẹ dạy gặp người lớn phải chào, có cái bánh rán nhỏ cũng phải phần cho chị, đi chơi phải xin phép, ai cho quà thì cảm ơn…Bao điều tưởng chừng nhỏ bé thế thôi mà nó lại lớn lên theo con, dần dần hình thành cho con thói quen tốt, từ thói quen mà thành nhân cách một con người.

Lớn hơn chút xíu, khi ý thức được nhiều hơn về cuộc sống xung quanh con nhận ra rằng bữa ăn có thịt Mẹ vẫn chỉ gắp rau vì lí do “Mẹ không thích ăn thịt”, đưa con đi thi kể chuyện ở phố huyện Mẹ ăn bánh chưng còn dành cho con tô phở, nhà mình nghèo Mẹ vẫn chắt bóp góp cho những hoàn cảnh éo le. Cứ như thế theo năm tháng, yêu thương từ Mẹ cũng lớn dần theo con, để giờ đây con biết yêu thương, biết đồng cảm, biết sẻ chia với người thân, với bạn bè và với cả những mảnh đời bất hạnh con chưa từng quen.

Con bươn chải lập nghiệp, con lập thành gia thất, trên chặng đường ấy có bao nhiêu thị phi rối rắm, có những ấm ức nhưng bao giờ Mẹ cũng dặn mặc kệ người ta nói đi con, bao giờ Mẹ cũng nhắc con đừng chấp nhặt, đừng lấy cái ác trả lại cái ác mà ít nhất không làm được điều tốt lại cho họ thì hãy cứ bình thản sống rồi quên đi, xem như đó là những trải nghiệm để con hiểu hơn về cuộc sống. Con có thể dành nhiều giải thưởng về toán học, về thi viết nhưng những bài học này có lẽ chỉ có người thầy đặc biệt là Mẹ mới cho con thật sự hiểu, hiểu để cố gắng, để trân trọng, để yêu thương hơn cuộc sống này.

Người ta cũng bảo, những năm tháng đầu đời vai trò của Cha cũng rất lớn trong việc nuôi dạy con. Và điều này con cũng may mắn, may mắn khi Cha là một người tuyệt vời về tình yêu trong mắt con trẻ. Hình ảnh Cha nấu cơm, Cha bón cho từng thìa cháo, Cha giặt quần áo khi Mẹ ốm, con đau với con nó còn vĩ đại gấp nhiều lần các nguyên thủ, các sếp lớn, ông to. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đó là bài học lớn về sự sẻ chia, thấu hiểu mà hôm nay trong cuộc sống gia đình hay trong công việc, vợ chồng con vẫn luôn cùng nhau làm tốt. Cha không cần nhiều tiền, Cha chỉ yêu những bữa cơm có con gái, con rể, có cháu ngoại sum vầy. Cha không giỏi Văn, Cha cũng không biết về Toán, mà chỉ cần lúi húi trong bếp để làm được mấy món các con thích khi nghe điện thoại báo trưa con về con đã thấy Cha quá tuyệt vời. Chẳng có một định lí nào có thể chứng minh, cũng chẳng có ai có thể dạy con bài học về yêu thương bình dị mà sâu sắc đến thế.

Cô giáo Phạm Thị Liên Cô giáo Phạm Thị Liên

Sinh nhật con và 20/11 chưa bao giờ Cha Mẹ vắng mặt. Cha nói dù bất cứ lí do gì Cha cũng phải đến, phải có mặt vào những ngày trọng đại của con để vui cùng niềm vui với con, để nhìn thấy con gái Cha đã lớn thật rồi. 20/11 con luôn nhận được thật nhiều hoa, nhiều lời chúc nhưng lại vô tình quên mất gửi lời tri ân đến hai người thầy vĩ đại nhất trong cuộc đời con là: Cha và Mẹ.

20/11 năm nay, con sẽ hạnh phúc hơn khi có chồng, có Love MATH với những bước thành công đầu tiên, và tuyệt vời hơn cả là hai người thầy đầu tiên trong cuộc đời vẫn ở bên con, vẫn chung vui ngày nhà giáo Việt Nam với con.

Con chẳng nói lời cảm ơn bởi con biết sẽ chẳng thể nào đủ, con chỉ mong ước một điều 20/11 năm nay, năm sau, sau nữa và mãi mãi con sẽ luôn nhìn thấy nụ cười an nhiên hạnh phúc của hai người thầy vĩ đại – hai tình yêu – một gia đình của con, của chúng con!

Con của Cha Mẹ

Phạm Thị Liên 

(Sáng lập Trung tâm "Love MATH", TP Vinh, Nghệ An)

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

34 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

38 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

46 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

62 lượt thi

Xem thêm