Nhạc sĩ Thế Song đã đi xa nhưng "Nơi đảo xa" vẫn còn ngân mãi

  • 21/05/2018 | 11:25 GMT+7
  • 3.737 lượt xem

Sau một thời gian chống chọi với tai biến mạch máu não, hồi 18h5' ngày 20/5/2018 nhạc sĩ Thế Song đã vĩnh biệt chúng ta, hưởng thọ 86 tuổi. Tác giả ca khúc "Nơi đảo xa" đã đi xa nhưng chúng ta sẽ còn yêu thích và ngân mãi ca khúc nổi tiếng của ông.

Nhạc sĩ Thế Song (1933 - 2018)Nhạc sĩ Thế Song (1933 - 2018)

Nhạc sĩ Thế Song sinh ngày 1/12/1933 tại Hà Nội. Em trai ông là nhạc sĩ Văn Dung cũng có nhiều sáng tác nổi tiếng như "Những bông hoa trong vườn Bác", "Đường Trường Sơn xe anh qua"…

Năm 1955, nhạc sĩ Thế Song là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc. 

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu ông vẫn cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội, với ba nhiệm kỳ là Ủy viên Ban Chấp hành (từ 1995-2010).
Nhạc sĩ Thế Song trong một lần tới Trường Sa (ảnh tư liệu gia đình)Nhạc sĩ Thế Song trong một lần tới Trường Sa (ảnh tư liệu gia đình)
Gia tài âm nhạc của ông gồm gần 600 ca khúc. Biển Việt Nam và những người lính đang ngày đêm canh giữ biển trời của đất nước là nguồn cảm hứng rất lớn trong sáng tác của nhạc sĩ Thế Song.

Nhắc đến những ca khúc về biển của Thế Song, phải kể đến: Nơi đảo xa, Biển mưa, Hoa hồng biển đảo, Hát từ vùng gió xoáy, Sóng ru, Ngôi nhà lính đảo, Biển chuyện tình hóa đá, Tình em theo cánh sóng, Sóng ru...
Năm 2017, nhạc sĩ Thế Song được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.
Sau một thời gian chống chọi với tai biến mạch máu não, nhạc sĩ Thế Song đã từ trần hồi 18h05 ngày 20/5/2018, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng nghiệp và tất cả những ai yêu thích những ca khúc của ông.

Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội và gia đình vừa thông báo:
Lễ viếng nhạc sĩ Thế Song sẽ được tổ chức từ 7h30' đến 8h45' vào ngày 24/5/2018 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 8h45' cùng ngày. Hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ, Hà Nội.

Kỷ niệm về ca khúc "Nơi đảo xa" 

Khoảng tháng 4 năm 1979, nhạc sĩ Thế Song đi thực tế sáng tác tại các đồn biên phòng ở Quảng Ninh chứ không chủ trương viết về hải đảo. Trên đường về, ông nghỉ tại trạm sửa chữa tàu biển của bộ đội hải quân ở Hạ Long. Anh em hải quân ở trạm kể cho ông nghe nhiều câu chuyện cảm động, những khó khăn vất vả nơi đảo xa, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân... Với cảm hứng đó, ông viết ngay và lời thứ nhất ca khúc Nơi đảo xa ra đời trên đoạn đường từ Quảng Ninh về Hà Nội. Lời thứ hai của bài hát được ông hoàn thành tại nhà riêng. Năm 1995, khi tác phẩm đã được nhiều người biết đến thì Thế Song mới có dịp đến Trường Sa.
Thiếu tướng Bùi Sỹ Trinh (phải), Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” cho nhạc sĩ Thế Song năm 2014Thiếu tướng Bùi Sỹ Trinh (phải), Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” cho nhạc sĩ Thế Song năm 2014
Khi sáng tác xong, Thế Song mời ca sĩ Tiến Thành đến tập. Tiến Thành trở thành người hát đầu tiên và thành công nhất ca khúc này. Theo nhạc sĩ thì sau này có nhiều ca sĩ hát nhưng không ai hát thành công và xúc động như Tiến Thành. Ngoài Tiến Thành, những ca sĩ khác thể hiện thành công tác phẩm này có Trọng Tấn, Anh Bằng, Tùng Dương,... 

Tháng 8/2011, trong chương trình hợp tác giữa báo Tuổi trẻ và Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, ca khúc đã được chọn để làm một clip với 1000 người hát.

Nhạc sĩ Thế Song tâm sự: "Tôi viết "Nơi đảo xa" xuất phát từ những tình cảm mộc mạc, chân thành của những người lính đảo và cả tình yêu của họ với biển đảo thân yêu. Bây giờ có đơn đặt hàng, có viết tiếp nữa, thì cũng sẽ không thể viết được bài nào hay như bài này, mặc dù mình trải nghiệm nhiều hơn". 
Nhạc sĩ Thế Song đã đi xa nhưng "Nơi đảo xa" vẫn còn ngân mãi
Ca khúc "Nơi đảo xa", sáng tác của nhạc sĩ Thế SongCa khúc "Nơi đảo xa", sáng tác của nhạc sĩ Thế Song

Xin chia sẻ với các bạn clip 1000 người hát ca khúc "Nơi đảo xa" được xây dựng tháng 8/2011 (đây là bản đầu tiên được chia sẻ tới cộng đồng và phát trong chương trình Truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC)

Còn đây là chia sẻ của những người thực hiện clip:

BigSchool: Xin gửi lời chia buồn tới gia đình nhạc sĩ Thế Song, cầu mong ông sớm siêu thoát nơi vĩnh hằng. Cảm ơn nhạc sĩ đã để lại cho công chúng yêu nhạc những ca khúc đi cùng năm tháng!

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.