Nghề giáo bây giờ có lẽ chỉ là nghề trang điểm làm đẹp học sinh...

Tâm trạng của một phóng viên trước tình trạng học sinh ngỗ ngược, sự bất lực và bột phát các hình phạt của giáo viên cùng với thực tế đã trông thấy. Nhà báo Vĩnh Quý đã chia sẻ tâm trạng này trên trang cá nhân của anh. Xin các bạn cùng đọc và trao đổi.

 Phóng viên Vĩnh Quý Phóng viên Vĩnh Quý
Đối với giáo dục, từ xưa đến nay mỗi chúng ta (chí ít là thế hệ 9x trở về trước) đều có những câu chuyện "Viên phấn, thước kẻ, bẹ chuối... biết bay"... và hôm nay nhiều người nhắc đến điều đó như là một thứ gì đó để chúng ta nên người.

Đánh, tát, vả... học sinh thời gian này là cụm từ khoá sốt dẻo trên mạng xã hội. Có bao nhiêu thầy, cô bị kỷ luật vì có hành vi quá mức đối với học sinh.

Bản thân mình hay mọi hoàn toàn không thể chấp nhận được những hành động tát vào má, đánh vào đầu, lưng... và những chỗ hiểm ác hay những hành động làm nhục như bắt học sinh uống nước giặt lau bảng... vì vừa nguy hiểm thân thể, được xem là "làm nhục" học sinh.

Cách đây mấy hôm... mình nhận được thông tin của một học sinh bị thầy bắt nằm lên bàn và dùng roi đánh vào mông. Vụ đòn roi này cũng làm bức xúc cho nhiều người nhưng khi chúng ta cặn kẽ về câu chuyện, về lý do bị đánh chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ khác...Đây là cuộc hỏi chuyện của mình:

- Em kể lại việc hôm đó xem thế nào?
- Tối trước đó, em đi chơi với bạn vui quá nên em có uống rượu và ngủ quên nên không đến trường. Thầy giáo đi tìm về và bắt em nằm lên bàn rồi lấy roi tre đánh vào mông.
- Em có đau không? 
- Dạ có, thầy đánh rất đau chú ạ!
- Em có thường xuyên nghỉ học như vậy không?
- Dạ vài lần ạ!
- Em có biết vì sao thầy đánh em như vậy không?
-Dạ... dạ... vì em nghỉ học không xin phép!
- Thế việc làm đó đúng hay sai?
- Dạ em sai rồi ạ...

Một sự việc được hiểu đầy đủ như vậy chắc hẳn sẽ không có bão dư luận. Và cũng không có những lời chỉ trích thậm tệ đối với thầy giáo cô giáo có hành động như vậy. Tất cả mọi sự sẽ nhẹ nhàng hơn.
Ảnh minh hoạ của tác giảẢnh minh hoạ của tác giả
Nhiều thầy cô giáo thừa nhận, việc giáo dục học sinh giờ khó khăn bởi áp lực của xã hội đổ lên đầu nghề giáo. Nhiều em học sinh coi thường, xúc phạm thầy cô giáo ngay chính tại lớp nhiều vô kể, nhiều lúc ức quá muốn cho vài roi nhưng cố ghìm chặt mình lại chịu đựng... để cho yên chuyện.

Dễ thấy, xã hội "sản sinh" ra những đứa trẻ mất dạy với thầy cô giáo thì ai xử lý? Để cho gia đình xã hội dạy bảo thì người thầy còn dạy cái gì???

Dạy chữ, nó học dốt cho ở lại... chắc hẳn nhiều giáo viên cũng không đành lòng bởi trong số họ có những người có hoàn cảnh, có khó khăn. Thời trước đi học chỉ lỡ một năm thôi thì cuộc đời chệch sang một hướng khác...

Vậy nên! Cứ nhìn câu chuyện bao bọc của phụ huynh đối với con cái... cứ nghe những cuộc điện thoại xin xỏ điểm chác cho con mình bằng bạn bằng bè mà rùng mình... và chỉ nhìn thấy 1 lớp tổng kết toàn giỏi và xuất sắc không có học sinh yếu kém thấy mà "THẤT SẮC".
Phải chăng sẽ có những "siêu nhân" những năm mài đít ở ghế nhà trường giỏi toàn diện nhưng ra đời là loại trâu chó, hổ báo, mất dạy... và thất đức với chính bố mẹ, tổ tiên nhà mình???

Nghề giáo... lâu nay được hiểu là nghề cao quý trong việc uốn nắn, dạy dỗ làm người của một đứa trẻ... Bây giờ đã đến lúc có thể phải hiểu đó là nghề trang điểm, làm đẹp cho những đứa trẻ... để bố mẹ chúng hài lòng (!!!)

Vĩnh Quý
(Phóng viên báo "Giáo dục & Thời đại" tại Quảng Bình)

BigSchool: Bạn có ý kiến thế nào về bài viết chia sẻ tâm trạng và suy nghĩ của tác giả? Rất mong các bạn cùng trao đổi về ý kiến này.

Ý kiến bạn đọc: (1)

Tiến Lê Văn Cần xem lại phía GV để có cái nhìn cả 2 phía. Giáo dục nhân cách luôn đi trước giáo dục kiến thức

· Trả lời · · 6 tháng trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

114 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

90 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

109 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

89 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

47 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm