Nên cho con học hè hay không?

  • 04/05/2017 | 01:11 GMT+7
  • 14.906 lượt xem

Có nhiều lí do khiến cha mẹ luôn muốn cho con mình tận dụng 3 tháng hè để học thêm đủ thứ. Học hè mới giỏi, học hè để con không nghiện game, học hè vì cha mẹ bận rộn… trong khi đó trẻ em vốn chịu nhiều áp lực suốt năm học nên chỉ muốn vui chơi.

Có nên cho trẻ đi học hè hay không luôn là câu hỏi khó khiến phụ huynh khoăn nhất mỗi khi con mình kết thúc năm học. Dù người nói tốt, kẻ lại bảo không, hè đến các lớp học hè luôn trong tình trạng quá tải.

Mùa hè để các em khám phá thế giớiMùa hè để các em khám phá thế giới

Thực tế và suy nghĩ từ phụ huynh

Trẻ nhỏ bao giờ cũng muốn nghỉ hè vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại muốn con tranh thủ thời gian này để… học thêm các kỹ năng, kiến thức mới, tránh tình trạng uể oải nhập học sau 3 tháng hè. Vào đầu hè, nhiều cha mẹ đã chia sẻ kế hoạch, kinh nghiệm tìm kiếm, sắp xếp các khóa học hè phù hợp với con. Với quan điểm “để con chơi ở nhà vừa phí thời gian vừa không học được cái gì mới”, chị Phương Nghi (Quận 1) đã lên một lịch trình kín mít cho những ngày nghỉ hè của cậu con trai 9 tuổi. Chị đăng ký cho con học một khóa tiếng Anh vừa học vừa chơi tại một trung tâm ngoại ngữ có tiếng, khoá học này kéo dài 1 tháng và có thời gian biểu tương tự giờ học chính thống của bé. Thời gian còn lại của kỳ nghỉ hè, chị xếp kín lịch các lớp chuẩn bị kiến thức năm học mới, tập trung vào Toán và tiếng Việt, sau đó là các lớp học năng khiếu, vận động như tập võ, bơi, mỹ thuật… con vừa có thể rèn luyện sức khỏe, vừa phát huy năng khiếu nghệ thuật.

Vui chơi là lấy lại năng lượng để học tập cho các emVui chơi là lấy lại năng lượng để học tập cho các em

“Con được nghỉ hè nhưng bố mẹ có được nghỉ đâu, nên tôi phải “tạo việc làm” cho bé. Con ở nhà một mình tôi cũng không yên tâm, nhỡ con nghịch ngợm hoặc chúi mũi vào máy tính suốt ngày thì sao. Thế nên, cho bé đi học hè là tốt nhất”, chị Nghi chia sẻ. Trong khi đó, bé Thảo Mai con của anh Quang (Q.7) lại biểu tình vì bị bố mẹ ép đi học hè. Anh Quang kể: “Năm ngoái, thấy con học yếu hơn các bạn nên mình tích cực cho con đi học ở trung tâm, nhà thầy cô, mời cả gia sư đến nhà nữa. Lúc thì mình và vợ thu xếp thời gian đưa con đi học, lúc thì thuê người đưa đón, tốn kém bao nhiêu tiền mà con bé cũng không học khá lên, nó còn giãy nảy kêu bố mẹ ác, có mỗi mùa hè để con nghỉ ngơi mà cứ bắt học suốt”.

Đừng gây áp lực học tập cho con trong hè!Đừng gây áp lực học tập cho con trong hè!

Nhiều cha mẹ phụ huynh lại có ý kiến: nghỉ hè là thời gian lý tưởng để nâng cao kiến thức cho con, đi tắt đón đầu, cho con tiếp cận trước với kiến thức mới để vào năm học con sẽ đỡ bỡ ngỡ và có phần nhỉnh hơn chúng bạn. Cũng có nhiều cha mẹ lại nghĩ con mình học không tốt, nên đây là thời gian lý tưởng để con bù lấp lại những lỗ hổng kiến thức trong năm. Với nhiều cha mẹ, cho con đi học hè còn là chỗ gửi trẻ hợp lý vừa cho con thêm kiến thức vừa có người trông con trong lúc bố mẹ còn bận đi làm.

Trẻ em thành phố rất thích về quê trong dịp hèTrẻ em thành phố rất thích về quê trong dịp hè

Quan điểm của các chuyên gia giáo dục

Các nhà tâm lý và chuyên gia giáo dục thì luôn cho rằng trẻ em cần được nghỉ ngơi trọn vẹn ba tháng hè đế giải nhiệt hoàn toàn những căng thẳng mệt mỏi của một năm học vừa qua. Các con cần có một tâm lý thoải mái, vui vẻ và hứng khởi cho một năm học mới sau những tháng hè nóng nực. Đặc biệt với các bé chuẩn bị vào lớp 1, chưa có ý thức học tập và phấn đấu thì việc bắt con ngồi học hàng giờ sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Con sẽ dễ sinh ra tâm lý sợ học và ngại học. Do đó không nên gò ép con đến các lớp học hè để học trước chương trình làm gì, hãy để con được vui chơi theo đúng lứa tuổi của mình và để con vào năm học với sự vui tươi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ lâu.

Cũng theo chuyên gia, với những trẻ lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm hè, bố mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học năng khiếu hay học các kỹ năng sống cần thiết như: bơi lội, trại hè mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần.

Một tiết học kỹ năng sống ngoài trờiMột tiết học kỹ năng sống ngoài trời

Có nên cho con học hè hay không ?

Câu trả lời là có, tuy nhiên phải có chương trình và kế hoạch phù hợp. Tránh để con học trước chương trình sẽ làm con thấy e ngại với khối kiến thức mới và nhàm chán khi vào năm học chính thức. Thời gian học hè của con chỉ nên bắt đầu khi con đã thực sự có những ngày nghỉ vui vẻ thoải mái. Chương trình học hè của con chỉ nên dừng lại ở mức độ ôn tập để con không quên những kiến thức cũ và các kỹ năng làm bài  Với mục đích ôn tập như vậy cha mẹ có thể cho con đến lớp học thêm mà cũng có thể cho con tự ôn tập ở nhà.

Đọc sách tại các thư viện trong hèĐọc sách tại các thư viện trong hè

Những chương trình trải nghiệm cho trẻ trong hè

Đây là ý kiến của TS. Đàm Quang Minh: Có nhiều cách để trẻ trải nghiệm trong hè, chẳng hạn như chương trình Học kì quân đội kéo dài 1-2 tuần. Đây là lớp học giúp trẻ học được tính kỉ luật, tự lập và sống xa gia đình. Kĩ năng sống học được qua một tuần, dù ngắn nhưng cũng không ít.

Một số lớp ngoại khóa như học âm nhạc, hội họa, học bơi, học võ… cũng giúp ích rất nhiều cho trẻ phát triển kĩ năng sống. 

Tham gia lớp hội hoạ trong hèTham gia lớp hội hoạ trong hè

Tốt hơn nữa có thể cho trẻ tham gia các khóa học dã ngoại như về miền quê, thăm các trang trại chăn nuôi, đến các làng nghề… Các khóa như thế này ở Việt Nam không nhiều, ở nước ngoài thì vô số. Các nước có nền giáo dục phát triển, họ chú ý đến chuyện giúp trẻ tăng trải nghiệm thực tế và kích thích tinh thần khám phá cái mới. Vì vậy nên các chuyến thăm đến nhà máy sản xuất như làm gốm, socola, dệt vải… rất nhiều. Ở đó, học sinh còn có cơ hội thực hành như những công nhân thực thụ. Chúng ta cần có thêm những chương trình như vậy. 

Các nghiên cứu về giáo dục trên thế giới đã chỉ ra rằng, trải nghiệm thực tế giúp trẻ thích thú và ham tìm hiểu hơn chỉ đọc sách và ngồi trên lớp.

Tổng hợp trên Internet

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.