Mua gì cho con và không nên mua gì cho con?

  • 28/07/2019 | 00:55 GMT+7
  • 9.890 lượt xem

Thạc sĩ tâm lý học Đỗ Cao sang có nhiều bài viết liên quan tới gia đình được rất nhiều bạn đọc đón nhận và thấy bổ ích cho chính mình. Bài "Một căn bệnh thời hiện đại có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình" của tác giả đã có gần 50.000 lượt đọc.

Nay tác giả vừa chia sẻ một vấn đề mà liên quan tới tất cả các bậc làm cha, làm mẹ: "Mua gì cho con và không nên mua gì cho con?". Xin cảm ơn Thạc sĩ Đỗ Cao Sang và chia sẻ cùng các bạn.

HAI MÓN ĐỒ CHO CON

Thạc sĩ Đỗ Cao SangThạc sĩ Đỗ Cao Sang
Giả sử bạn là một đại gia, việc chọn mua gì cho con cái trong ngày sinh nhật đôi khi cũng rất đau đầu. Giống như vợ chồng Thạch Sùng, để tiêu hết tiền cũng phải vắt óc lên mà nghĩ. Tôi cá rằng ở xã hội mình, không thiếu các gia đình đang ở trong trường hợp này.

Vậy tôi xin đưa ra câu trả lời giúp: Có hai thứ bạn nên mua cho trẻ càng nhiều càng tốt là NHẠC CỤ và SÁCH.

Thật vậy, nhạc cụ và sách là hai loại mặt hàng trẻ em sở hữu càng nhiều càng tốt.

Tại sao vậy? Dù trẻ chưa đọc hết thì bạn chúng, chị em của chúng sẽ đọc. Sách không bao giờ bị ôi thiu và lỗi thời. Trước tôi đã thống kê một loạt sách trẻ em nên đọc. Bạn nào cần tham khảo thì tôi sẽ gửi danh sách đó luôn. Chủ yếu sách trẻ nên đọc là sách về thiên nhiên, địa lý, tiểu sử và truyện kể danh nhân, sách nuôi dưỡng tình yêu thương con người, muông thú và cây cỏ.

Muốn dạy đạo đức cho trẻ hiệu quả nhất, theo tôi, nên mua cho các con sách về những tấm gương danh nhân thế giới. Tầm như Newton, Lincoln, Walt Disney, Pasteur, Bill Gates,…Còn danh nhân Việt Nam? Bạn phải có tuệ nhãn đủ lớn mới phân biệt đâu là danh nhân thật và danh nhân rởm vì chúng ta đang sống trong thời đại mạt pháp.
Sách - Món quà đầu tiên nên mua cho conSách - Món quà đầu tiên nên mua cho con
Về nhạc cụ, các bạn chắc hiểu nó có vai trò như thế nào trong việc nuôi dưỡng tâm hồn. Những anh yêu nhạc và giỏi nhạc thường rất thư thái và hiền hòa, trí tuệ từ đó phát triển rất sáng lạn. Nếu trẻ sở hữu nhiều nhạc cụ, khi bạn bè của chúng đến chơi sẽ có đứa nào đó biết chơi một loại nào đó. Chúng sẽ kích thích lòng say mê âm nhạc cho nhau. Đôi khi hứng thú, có thể lấy sách và nhạc cụ làm quà tặng cho nhau. Như thế sẽ rất ý nghĩa và nhân văn.

Hai thứ bạn nên hạn chế mua cho trẻ là thiết bị công nghệ điện tử và quần áo xịn. Tại sao vậy?

Thời đại của con cái chúng ta là thời đại ngập trong công nghệ điện tử. Thời đại 8X thì phải khuyến khích nhưng sau thời 9X thì phải hạn chế. Công nghệ điện tử và mạng xã hội đã cướp đi rất nhiều thời gian của các cháu bé. Nhiều cháu nhỏ đến hết cấp 3 mà vẫn chưa từng đọc cái gì quá 3 trang, chưa từng viết cái gì quá 4 trang. Bởi thế, ta hạn chế thời gian các cháu tiếp cận với công nghệ là hợp lý.
Cai nghiện đồ chơi công nghệ không dễ dàngCai nghiện đồ chơi công nghệ không dễ dàng
Quần áo xịn cũng nên hạn chế. Các cụ có câu "y phục xứng kỳ đức". Nghĩa là đức hạnh đến đâu thì mặc quần áo theo đó. Các cháu còn nhỏ, ăn bám cha mẹ, đã công trạng gì đâu mà xài toàn đồ tiền triệu? Nếu cha mẹ mua cho con cái đồ xịn thì đó là do cha mẹ muốn chứng tỏ rằng kinh tế gia đình đang có điều kiện, muôn khoe với họ hàng và bạn bè rằng "đang làm ăn được". Cái tính phân biệt đồ xịn và đồ thường là do người lớn tiêm nhiễm cho các con chứ tôi cá rằng các con không hề có khái niệm rõ ràng về hàng hiệu.

Hãy nói với trẻ: "Con ơi! Người ta ngưỡng mộ bức tranh là vì bức tranh chứ không vì cái khung. Khi bức tranh tẻ nhạt thì cái khung sẽ phải mạ vàng. Trang phục của con người cũng vậy".

Còn kinh tế bạn chưa OK lắm thì sao?
Cây đàn này quý hơn các đồ chơi điện tửCây đàn này quý hơn các đồ chơi điện tử
Bạn nên dành dụm mua cho các cháu một cây đàn guitar, một cây sáo và mua vài ba cuốn sách rồi sau dăm tháng lại đổi cho người khác lấy vài cuốn khác. Cứ như thế. Mà thời buổi này, tôi cho rằng sách ở ta cũng không quá đắt đỏ.

Đỗ Cao Sang
BigSchool:
Đây là quan điểm của tác giả, còn mỗi bạn đều có những suy nghĩ riêng và rất có thể cần tranh luận với quan điểm trên. Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các bạn. 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.