Một hậu quả của chuyện chọn nhầm nghề khi học đại học

  • 11/10/2017 | 17:13 GMT+7
  • 2.658 lượt xem

Chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những phương pháp trắc nghiệm khách quan tính cách để khám phá bản thân. Đó là cơ sở để các bạn giúp con em định hướng nghề nghiệp và chọn trường Đại học phù hợp. Hình như cũng ít bạn để ý. Xin các bạn đọc chia sẻ của nhà báo Thu Hà.

Tôi nhớ mùa thi Đại học năm 2013 có câu chuyện 2 cha con bác Toán ở Thanh Hóa cùng đi thi đại học làm nhiều người trầm trồ cảm phục.

Tôi cũng cảm phục quyết tâm học đại học ở tuổi 53 của bác. Tuy nhiên càng đọc kỹ tôi càng tiếc. Bác đi thi phần lớn là vì con. Con trai đầu, anh Tĩnh từng là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, rồi học không thấy hợp, bỏ Đại học Bách khoa, chuyển sang thi Học Viện Quân y. Vào Học viện Quân Y được một thời gian lại bỏ dở.

Bác kể: "Vài năm nay, thi thoảng lại giật thót mình khi nhận được giấy báo nhập học của các trường. Thì ra, con trai giấu bố mẹ đi thi lại đại học, bỏ hết trường nọ đến trường kia" :(

Tiếc cho bạn Tĩnh, tiếc cho công sức của người cha kỳ công ép mình và ép con học. Bởi vì tôi cũng thế. Và bạn bè tôi cũng nhiều người y chang thế :'(

Tôi học chuyên Toán từ lớp 6. Rồi tôi thi sư phạm bằng khối A, đi thực tập cũng đạt 10. Nhưng khi đi dạy học tôi cứ nhanh chán, cứ chuyển từ trường này qua trường khác. Ráng lết lết tới, cho tới khi gặp 1 cú sốc lớn, bị đuổi việc, buộc tôi phải chuyển nghề.

Lúc đó mới thấy những giải phương trình, đạo hàm, những vi phân tích phân mà tôi cày cắm cúi suốt cả chục năm cũng chả giúp được gì cho mình. Tôi sợ các con số, và rất lúng túng khi phải đối diện với các con số. Tôi tiếc hàng chục năm tuổi trẻ tươi đẹp nhất của mình đã vùi đầu trong một môn học mình không yêu thích, và rồi 26 tuổi mới học lại từ đầu một môn khác!

Bạn tôi cũng thế, năm đầu tiên thi Đại học Bách khoa Hà Nội, khoa cơ khí. Học được 1 năm, anh bỏ ngang, thi lại vào khoa Tin học. Rồi năm sau anh lại bỏ để thi Đại học Xây Dựng. Học Đại học Xây dựng được hơn năm, anh lại thấy chán, thấy thích làm kinh tế hơn. Và anh thi vào kinh tế, và tới giờ vẫn chơi vơi :'(

Biết bao nhiêu bạn đã phải học những nghề không phù hợp tính cách? Biết bao sinh viên thi đậu vào Đại học rồi một, hai năm sau lại thi sang trường khác? Thầy Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa nói tỷ lệ này ở trường thầy đang lên tới trên 50%. Biết bao sinh viên học miệt mài 4, 5 năm đại học rồi ra làm trái nghề? Biết bao nhiêu người học tới 2, 3 bằng đại học mà vẫn không làm được nghề nào giỏi?

Thậm chí có khi đi được nửa đời người uể oải mới biết mình nhầm đường… Mấy chục năm sống làng nhàng, mờ nhạt và mệt mỏi trong một lĩnh vực không có hứng thú. Mỗi ngày đi làm sẽ như 1 ngày tù :"(

Thế nhưng, trong một báo cáo của Hội Tâm lý - Giáo Dục TP HCM điều tra trên 1.000 hộ gia đình, đã đưa ra một kết quả không mấy bất ngờ: có đến 90% cha mẹ phát hiện sai năng khiếu, thiên hướng bẩm sinh của trẻ.

Ngoan ngoãn, nghe lời, hay học giỏi toàn diện là bất lợi khi chọn ngành chọn nghề đó ạ! Vì môn nào cũng là sở trường, môn nào cũng giỏi thì biết chọn cái gì?

Nhớ một lần, khi làm trắc nghiệm hướng nghiệp, cầm bản báo cáo kết quả trên tay, tôi suýt khóc. Cả 10 nghề phù hợp nhất của tôi đều dính tới tâm lý: bác sỹ tâm lý giáo dục, chuyên viên tâm lý gia đình, chuyên viên giáo dục cảm xúc... (ko hề có cái gì dính tới chuyên Toán :'( )

Giá mà tôi biết những điều này ngay từ năm tôi 18 tuổi, hic hic hic...

Albert Einstein nói: "Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây. Nó sẽ sống suốt đời bằng niềm tin nó là kẻ đần độn".

Thật vô lý, khi con chúng ta thạo giải phương trình, đạo hàm, bất đẳng thức, mà không thạo giải đáp sở trường sở đoản của mình!

Thật vô lý khi con chúng ta cứ đi phân tích, làm nghị luận hết phát biểu này tới bài thơ nọ mà không hiểu mình đam mê gì, tự tin gì, ghét gì, sợ gì!

Thật vô lý khi con chúng ta học chi tiết về cách sinh sản của con ruồi giấm, của loài bò sát, động vật đơn bào, đa bào, có xương sống... mà không học về chính mình!

Chỉ có khi hiểu được chính mình, ta mới có thể thành công, có thể hạnh phúc, ta mới trân trọng bản thân mình, và ta biết tìm người phù hợp với mình!

Có ai cũng đang tự hỏi mình không: TA LÀ AI?
(repost <3 )

Nhà báo Thu Hà

BigSchool: Nếu bạn giật mình vì chưa tự hỏi: "TA LÀ AI?" hay chưa trả lời câu hỏi này được thì xin đọc tiếp bài tại đây nhé!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

8 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

60 lượt thi

Xem thêm