"Mẹ và Sông quê" - Ca khúc tặng những Người Mẹ và dành cho những ai xa quê

  • 18/12/2021 | 20:13 GMT+7
  • 2.114 lượt xem

Ca khúc "Mẹ và Sông quê" được các tác giả hoàn thành vào ngày 19/10/2021 để dành tặng những NGƯỜI MẸ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay. Đây cũng là ca khúc thứ 3 ra đời với sự hợp tác của 2 tác giả ngay từ khi có ý tưởng về tác phẩm.

Hai tác giả đó là thầy giáo Lê Thống Nhất và cậu học trò học luyện thi ngày xưa Trần Hưng Đại. Cậu học trò sinh ngày 22/11/1977 quê ở Thanh Chương, Nghệ An. Tác phẩm đầu tiên cậu muốn thầy giáo Lê Thống Nhất viết giúp mình là để kỷ niệm mái trường THPT Đặng Thai Mai (xưa gọi là THPT Thanh Chương 2) nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập trường (9/1965 - 9/2020) và hai thầy trò đã ra đời ca khúc "Về lại một thời yêu thương".

Sau ca khúc này, hai thầy trò lại cùng nhau sáng tác ca khúc "Với cha nơi xa" để tri ân những NGƯỜI CHA đã mất. Hai thầy trò rất vui và cùng nhau chia sẻ quá trình viết tác phẩm của mình với khán giả Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh.
Hai thầy trò đã là đồng tác giả của 3 ca khúcHai thầy trò đã là đồng tác giả của 3 ca khúc
Khi chuẩn bị đến ngày Phụ nữ Việt Nam, cậu học trò lại đề nghị thầy giáo của mình viết một ca khúc về những NGƯỜI MẸ. Tuy nhiên, thầy Lê Thống Nhất cho biết: "Mình đã viết một ca khúc về mẹ từ năm 2020 nhưng vẫn chưa ưng vì có quá nhiều bài hát về mẹ rất hay rồi mà cảm thấy ca khúc của mình chưa thể tạo ấn tượng gì đặc biệt nên đành "để đó" mà không ra mắt. Bây giờ biết làm sao để thoát khỏi "bế tắc" này?"

Tuy nói với học trò như thế nhưng thầy giáo Lê Thống Nhất vẫn tiếp tục suy nghĩ về đề tài này. Chợt nhớ đến lời hứa với bạn Phan Duy Nghĩa trong chuyến về quê bạn ở Đức Thọ khi đang trên thuyền du lịch dọc sông La: "Mình sẽ viết một ca khúc về sông La tặng bạn..." mà lời hứa đã gần 3 năm chưa thực hiện được, tuy cũng đã phác thảo đến 2 phương án.

Một ý nghĩ tự dưng vụt đến: "Sao không trả 2 "món nợ" này bằng một ca khúc?" nghĩa là viết một ca khúc về "Mẹ và Sông quê" có thể khác những ca khúc đã từng viết riêng cho Mẹ, viết riêng cho Sông quê?"

Thế là hai thầy trò cùng nhau trao đổi và rất nhanh những "gạch đầu dòng" đầu tiên về nội dung ca từ đã được cân nhắc, lựa chọn. Đặc biệt là câu hát đầu tiên: "Cứ gặp mỗi dòng sông lại nhớ mẹ và sông quê đến thế!" và câu chốt "Mẹ và sông là cả tuổi thơ con."

Cả hai thầy trò đều nhất trí khai thác chất liệu từ ví giặm xứ Nghệ, nhưng sẽ không để "đậm đặc" chất này mà cần phải mang một hơi thở mới của riêng mình.

Sáng 18/10/2021, thầy Lê Thống Nhất bắt đầu viết để hoàn thiện trong buổi tối cho ca khúc này. 

Bản nhạc "Mẹ và sông quê" chính thức để thu âm.Bản nhạc "Mẹ và sông quê" chính thức để thu âm.

Bản nhạc đã được chuyển cho nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải hoà âm và ca sĩ Quế Thương nhận lời thể hiện.
Tối 23/10/2021, sau khi nhận video ghi từ phòng thu, thầy Lê Thống Nhất dựng MV để ra mắt và lưu lại trên YouTube:

Ca khúc còn được ca sĩ trẻ Lê Thanh Phong thể hiện và Đài Truyền hình Bắc Ninh đã phát sóng:

Ngày 15/12/2021, ca khúc đã được Hội đồng Nghệ thuật, Hội Âm nhạc Hà Nội để giới thiệu tác phẩm mới với chủ đề "Khúc giao mùa" với nhận xét của nhạc sĩ Cát Vận, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật:

Video chương trình này đã được giới thiệu trên trang điện tử của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (xem tại đây).
Nhạc đệm (beat) của ca khúc giọng Dm xin tải tại đây.
Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An đã thực hiện chương trình "Tác phẩm mới" để giới thiệu ca khúc "Mẹ và Sông quê", phát sóng 21h05' ngày 23/3/2022:

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm