Lời kêu cứu của phụ huynh người dân tộc La Ha về học bạ của con

  • 20/06/2018 | 02:54 GMT+7
  • 19.944 lượt xem

Chúng ta đã từng biết câu chuyện giấy khai sinh bị ghi nhầm nhưng xã không chịu sửa và cấp lại. Nay là chuyện học bạ có sửa chữa nhưng không có dấu xác thực đã gây rắc rối cho việc vào lớp 6 của một học sinh dân tộc La Ha, con của cô giáo mầm non.

Phụ huynh Quàng Thi Chiêu cũng là cô giáo mầm nonPhụ huynh Quàng Thi Chiêu cũng là cô giáo mầm non
Người kêu cứu là cô giáo mầm non Quàng Thị Chiêu (dân tộc La Ha), sau nhiều cố gắng không được đã rất buồn và chia sẻ trên mạng xã hội. Sau khi tìm hiểu, được cô trình bày như sau:

Gia đình cô đang rất khó khăn vì chồng thuộc đối tượng nghiện hút đang tập trung cải tạo chỉ còn trông vào đồng lương giáo viên mầm non của cô. Con gái cô là cháu Lò Thị Thuý Hà học hết lớp 5 tại trường TH & THCS Chiềng Ân, Mường La, Sơn La. Vì hoàn cảnh khó khăn nên nguyện vọng của cô là muốn xin cho cháu vào học lớp 6 tại trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Mường La.

Cô xin rút học bạ và đi 40 cây số lên nộp hồ sơ cho con. Nhưng thật bất ngờ, nhà trường xem học bạ và thấy có những chỗ sửa chữa ở năm học lớp 3 mà không có dấu xác nhận của trường cũ nên đã từ chối hồ sơ của cháu.

Học bạ ghi điểm sửa từ 6 lên 7Học bạ ghi điểm sửa từ 6 lên 7
Cô quá bàng hoàng và tự trách mình đã không xem kỹ học bạ khi nhận từ trường cũ. Lại 40 cây số trở về gặp trường cũ để xin xác nhận nhưng sự việc lại không diễn ra bình thường như mong muốn.

Cô gặp hiệu trưởng Nguyễn Lương Xuyên trình bày và cầu xin nhưng không thành. Cô gặp cô giáo chủ nhiệm thì cô giáo chủ nhiệm không nhận lỗi về mình và khuyên nên "nịnh" hiệu trưởng giải quyết.

Ngày tháng ghi học bạ cũng dập xoáNgày tháng ghi học bạ cũng dập xoá
Phụ huynh chia sẻ: "Em cũng là giáo viên nên em hiểu nguyên tắc về học bạ, em không thể nào tự sửa học bạ con mình để làm khổ cháu!". 

Ngày 22/6/2018 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ vào trường nội trú mà bây giờ không biết làm sao...

Chỉ là xác minh việc sửa chữa trong học bạ để một học sinh người dân tộc La Ha có được cuốn học bạ đích thực mà tại sao nhà trường không làm được? Giáo viên chủ nhiệm còn đó, Hiệu trưởng còn đó mà gây khó dễ với phụ huynh! Chúng ta đang còn phải vận động con em người dân tộc đi học, lẽ nào một Hiệu trưởng không hiểu điều đó. Điểm 6 và điểm 7 đối với học sinh tiểu học có phải là khoảng cách đáng kể đâu. Không những thế, phụ huynh cũng là đồng nghiệp, là giáo viên mầm non có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn mà Hiệu trưởng cũng không có chút đồng cảm nào sao?

Ba mẹ con không biết làm sao...Ba mẹ con không biết làm sao...
Cùng với việc phản ánh này, chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với các cấp có thẩm quyền để làm rõ và bảo vệ quyền lợi cho cháu Lò Thị Thuý Hà, dù việc làm sai do ai!

Các bạn nếu có khả năng can thiệp để cứu giúp mẹ con cô Quàng Thị Chiêu cũng mong cùng góp sức.

Trần Phương Nam (BigSchool)

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.