Lễ Khai giảng lần thứ 28 của Marie Curie Hà Nội khác với 27 lần trước

  • 06/09/2019 | 06:12 GMT+7
  • 2.126 lượt xem

Với đủ 3 cấp học và hàng ngàn học sinh, Trường Marie Curie đã tổ chức đến 3 Lễ Khai giảng cho từng cấp học. Lễ Khai giảng lần này được "mang tên Nguyệt Linh" - Cô bé lớp 6 của trường đã gửi thư đến 40 trường với đề nghị: Không thả bóng bay.

Đã từ nhiều năm nay, Lễ Khai giảng của trường Marie Curie Hà Nội chỉ có thầy cô và học trò cùng một số phụ huynh. Ngoài thành phần này, chỉ có thêm các nhà báo muốn đến để "khám phá' những khác biệt của lễ khai giảng và một số cựu học sinh trở về trong không khí ngày khai giảng như tìm lại ký ức ngày xưa. Mỗi Lễ Khai giảng chỉ trong vòng 35 phút, chỉ có thông điệp thông qua hoạt cảnh ngắn mà không có diễn văn.

Thông điệp duy nhất của năm học được chính thức tuyên bố từ trước Lễ Khai giảng là: "Năm học vì môi trường" qua video:

Chia sẻ của Thầy Nguyễn Xuân Khang

Trong chương trình trực tiếp của VTC1, VTC14 lúc 18h00 ngày 4/9/2019, thầy Nguyễn Xuân Khang - Người sáng lập trường Marie Curie Hà Nội đã chia sẻ về Lễ Khai giảng của trường mình:

Lễ Khai giảng đã diễn ra như thế nào?

Có thể thấy kịch bản của cả 3 Lễ Khai giảng:
- Nghi thức Chào cờ
Thầy Nguyễn Xuân Khang bên học trò thân yêuThầy Nguyễn Xuân Khang bên học trò thân yêu
Đặt tay lên trái tim mình chào cờ Tổ quốcĐặt tay lên trái tim mình chào cờ Tổ quốc
- Giới thiệu đại biểu là lãnh đạo trường, các thầy cô, đại diện phụ huynh và các em học sinh của cấp học.
- Lãnh đạo trường đọc Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp đầu năm học.
- Liên khúc về Bảo vệ môi trường.
Liên khúc Bảo vệ môi trườngLiên khúc Bảo vệ môi trường

- Hoạt cảnh ngắn về Bảo vệ môi trường.
Bạn Nguyệt Linh chia sẻ thông điệp vì môi trường. Ảnh: Báo Tiền PhongBạn Nguyệt Linh chia sẻ thông điệp vì môi trường. Ảnh: Báo Tiền Phong
- Kết thúc hoạt cảnh là thầy Nguyễn Xuân Khang tuyên bố "Khai giảng năm học" cùng hồi trống giòn giã vang lên theo nhịp tay đánh trống của thầy.
Hồi trống giòn giã vang lên Hồi trống giòn giã vang lên

Phóng viên phỏng vấn thầy Nguyễn Xuân Khang sau lễ khai giảngPhóng viên phỏng vấn thầy Nguyễn Xuân Khang sau lễ khai giảng

Nghĩ về Lễ Khai giảng năm học 2019 - 2020

Lễ Khai giảng đã để lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa đối với thầy trò, các bậc phụ huynh.
Cô Mai Hương (mẹ của Phan Hoàng, 8P1 và Diệp Anh, 6P2) bày tỏ: “Đây là năm thứ 3 dự lễ Khai giảng tại Marie Curie, nhưng năm nay đặc biệt hơn cả vì chủ đề và lễ phát động năm học xanh, lan tỏa thông điệp ý nghĩa bảo vệ môi trường sống xung quanh. Khi bước vào trường, mình cảm nhận không khí đã khác từ cách trang trí không bóng bay thay vào đó là những đồ tái chế, bức tranh vẽ môi trường. Lễ Khai giảng thực sự xúc động khiến mình xúc động, chương trình rất hay, thành công khi thay đổi suy nghĩ của CMHS, tác động đến ý thức của các con. Không chỉ hôm nay, mà trước lễ Khai giảng, các CBGV và các học sinh đã hành động, ví dụ thay cốc và ống hút nhựa bằng ống hút giấy. Bản thân hai bạn nhà mình cũng thay đổi, nhắc mẹ không dùng túi nilon khi đi siêu thị, thay vào đó là túi vải sử dụng nhiều lần”.
Backgroup để chụp ảnh check-in với chủ đề bảo vệ thiên nhiên. Ảnh Báo Tiền PhongBackgroup để chụp ảnh check-in với chủ đề bảo vệ thiên nhiên. Ảnh Báo Tiền Phong
Dù đã 84 tuổi nhưng ông Lê Văn Bính (ông ngoại của Lê Anh, 8P1 và Phương Anh 6I1) vẫn đến dự lễ Khai giảng, ông chia sẻ: "Dù đã dự nhiều sự kiện của nhà trường như Hội diễn văn nghệ, lễ hội Bánh chưng, nhưng đây là lần đầu tiên tham dự lễ Khai giảng MC. Nhà trường tổ chức rất quy củ, chu đáo. Tôi thật sự xúc động với thông điệp bảo vệ môi trường của thầy trò MC!”

Là người luôn tích cực hưởng ứng bảo vệ môi trường, cô Phương Nga (GV Toán) cho biết: “Năm học này có thông điệp khác hẳn các năm học trước, ngoài mục tiêu dạy tốt, học tốt, nhà trường cùng hành động vì môi trường. Các học sinh có thể hành động những điều nhỏ thiết thực như: tiết kiệm điện, không dùng lãng phí giấy vệ sinh, trồng cây xanh… Nhà trường có thể tổ chức các hoạt động ngoài trường hoặc kéo các dự án bảo vệ môi trường cho học sinh tham gia. Ví dụ như việc phân loại rác thải, các bạn hiểu sau đó tuyên truyền và chính các bạn sẽ là tình nguyện viên cho gia đình bởi thay đổi thói quen là không dễ. Không chỉ có khẩu hiệu, năm học này thầy trò sẽ hành động thiết thực”.
"Năm học vì môi trường" hứa hẹn là năm học ý nghĩa với tất cả học sinh tại ngôi trường này. Ảnh: Báo Tiền Phong"Năm học vì môi trường" hứa hẹn là năm học ý nghĩa với tất cả học sinh tại ngôi trường này. Ảnh: Báo Tiền Phong
Đây là lần khai giảng cuối cùng ở MC nên Ngọc Tâm (12M1) cảm thấy vừa vui vừa buồn. Cậu vui vì được tham dự một buổi lễ ấn tượng và ý nghĩa, còn hơi buồn vì sắp phải chia xa mái nhà MC thân yêu. Cậu cho hay: “Hôm nay, mình nhớ nhất hình ảnh thầy Hiệu trưởng đánh trống. Với độ tuổi của thầy mà tiếng trống vẫn vang vọng như vậy đã khiến mình rất xúc động và nhịp tim mình khi đó cũng rộn ràng theo. Mình mong thầy luôn mạnh khỏe để tiếp tục dẫn dắt bao thế hệ MCer vững tin bước vào đời”.
TS. Lê Thống Nhất, người gắn bó với trương từ những năm học đầu tiên, tác giả ca khúc truyền thống 'Em không quên Marie Curie" của trường (viết năm 1993) tâm sự: "Thầy Nguyên Xuân Khang là con người tâm huyết và luôn nhạy cảm với thực tế xã hội nên thầy luôn có những sáng tạo trong việc đưa ra các thông điệp để giáo dục học sinh. Thực ra Lễ Khai giảng lần nào cũng khác các năm trước."
TS. Lê Thống Nhất và thầy Nguyễn Xuân Khang trước lễ khai giảngTS. Lê Thống Nhất và thầy Nguyễn Xuân Khang trước lễ khai giảng

BigSchool: Ca khúc "Em không quên Marie Curie" được thầy Lê Thống Nhất viết tháng 4/1993 đã luôn được thầy trò trường Marie Curie hát vang trong mỗi sự kiện của trường. Video ghi lại màn biểu diễn ca khúc này kết thúc Lễ Kỷ niệm 25 năm Thành lập Trường tại Trung tâm Hội nghị quốc gia năm 2017:

Video đặc biệt Chào mừng năm học 2018 - 2019:

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

117 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

92 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

119 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

89 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

48 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm