Lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học chia sẻ những vấn đề "nóng" ở địa phương

  • 23/08/2019 | 08:30 GMT+7
  • 5.656 lượt xem

Vừa qua, Sở GD&ĐT Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018 - 2019 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 đối với cấp tiểu học. Hình thức Hội nghị năm nay đổi mới theo hướng chia sẻ, đối thoại để làm rõ những khó khăn, tìm giải pháp vượt qua.

Về tham dự Hội nghị có TS. Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT; ThS. Trần Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình phụ trách giáo dục tiểu học; ThS. Trần Tuấn Anh, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học cùng lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các chuyên viên phụ trách tiểu học, một số Hiệu trưởng, giáo viên phụ trách khối 1.
Về dự Hội nghị còn có lãnh đạo các đơn vị thường xuyên phối hợp với giáo dục tiểu học Thái Bình: Công ty CP Trường học lớn Việt Nam, Báo Nhi Đồng, Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam,...
Quang cảnh Hội nghị Quang cảnh Hội nghị

Phóng sự "Toả sáng Giáo dục Tiểu học Thái Bình"

Thay bằng việc báo cáo đã in trong Kỷ yếu của Hội nghị, các đại biểu đã xem phóng sự ngắn với những điểm nhấn của giáo dục tiểu học Thái Bình:

Những bất cập cần tháo gỡ cho giáo dục tiểu học Thái Bình

Từ báo cáo tổng kết năm học 2018 - 2019 cùng những phát biểu trực tiếp tại Hội nghị đã phản ánh những bất cập của giáo dục tiểu học Thái Bình cần tìm ra giải pháp để giải quyết:

1) Các nhà trường thực hiện sáp nhập theo Nghị quyết 19 TW và kế hoạch 45 của UBND tỉnh Thái Bình đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra tuy nhiên bước đầu sau sáp nhập phát sinh nhiều khó khăn như: vị trí một số trường tiểu học và THCS cách xa nhau, cơ sở vật chất chưa kịp đáp ứng với quy mô trường sáp nhập: phòng họp hội đồng, sân tập trung, khu hoạt động ngoài giờ lên lớp, việc bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, nề nếp ... Những khó khăn này ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. 
Ông Đỗ Trường Sơn, TP GD&ĐT Thái Thuỵ phát biểuÔng Đỗ Trường Sơn, TP GD&ĐT Thái Thuỵ phát biểu
2) Chất lượng giáo dục nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu giáo dục, một số đơn vị chưa có biện pháp hữu hiệu trong quản lý và kiểm soát chất lượng, đặc biệt là chất lượng các môn học Tiếng Anh và Tin học. Việc đầu tư đảm bảo điều kiện cho dạy môn Tin học còn khó khăn, hầu hết các trường có từ 10 đến 15 máy cho 1 phòng dạy Tin học, cá biệt có phòng máy chỉ có 5 máy tính. Đội ngũ giáo viên chủ yếu là giáo viên hợp đồng, việc chi trả lương chưa khuyến khích được giáo viên trong giảng dạy và rất khó khăn trong việc tuyển dụng, hợp đồng với giáo viên dạy Tin học.

3) Sĩ số học sinh ở các trường thành phố và thị trấn quá cao, có những lớp có tới 66 học sinh ảnh hưởng rất nhiều chất lượng dạy và học cũng như thực hiện một số yêu cầu đổi mới của cấp học, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học.
ThS. Trần Tuấn Anh, TP GDTH phân tích các ý kiếnThS. Trần Tuấn Anh, TP GDTH phân tích các ý kiến
4) Việc đánh giá học sinh, tâm lý của giáo viên và phụ huynh vẫn muốn đánh giá bằng điểm cho các môn Toán, Tiếng Việt và nhận xét với các môn ít giờ. Hiện nay đánh giá bằng điểm quá ít trong mỗi năm học. Bởi vậy việc định lượng rất khó. Phụ huynh và học sinh đôi khi rất khó hiểu đối với nhận xét của giáo viên.

5) Khuôn viên nhà trường, tài chính đầu tư hạn chế rất khó thực hiện việc tổ chức các khu vực để học sinh trải nghiệm thực tế các môn học.

Ông Vũ Giang Lâm, Phó TP GD&ĐT Thành phố Thái Bình phát biểuÔng Vũ Giang Lâm, Phó TP GD&ĐT Thành phố Thái Bình phát biểu

Chia sẻ, giải đáp của lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học

Các đại biểu theo dõi các ý kiếnCác đại biểu theo dõi các ý kiến
Trước các vấn đề được nêu lên từ lãnh đạo các phòng GD&ĐT, giáo viên phụ trách khối 1, TS. Thái Văn Tài đã chia sẻ, phân tích, giải đáp để làm rõ biện pháp xử lý trên tinh thần thực hiện đúng Nghị quyết của các cấp nhưng đảm bảo tối ưu nhất cho chất lượng giáo dục tiểu học.
Có những vấn đề không phải chỉ riêng cho giáo dục tiểu học ở Thái Bình mà đang có những bất cập, khó khăn ở nhiều địa phương khác.
Xin mời các bạn theo dõi những nội dung chính mà TS. Thái Văn Tài đã phát biểu:
Phần 1

Phần 2

Đổi mới giáo dục tiểu học - Mệnh lệnh trái tim!

Ngày. 14/8/2019 tại Hội nghị Triển khai chương trình phổ thông mới đối với cấp tiểu học của Bộ GD&ĐT, Vụ Giáo dục Tiểu học đã giới thiệu phóng sự "Đổi mới giáo dục tiểu học - Mệnh lệnh trái tim!". Đây là phóng sự chia sẻ nhiều nội dung liên quan tới đổi mới giáo dục tiểu học cần được chia sẻ rộng rãi tới tất cả những ai đang thực hiện sự nghiệp đổi mới và cả những ai quan tâm tới vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu với các bạn.

BigSchool: Cũng tại Hội nghị này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tặng 212 bộ sách giáo khoa cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình tặng 24.000 bộ sách giáo khoa trên toàn quốc.
ThS. Trần Thị Bích Vân, Phó GĐ Sở GD&ĐT cảm ơn Nhà xuất bản Giáo dục Việt NamThS. Trần Thị Bích Vân, Phó GĐ Sở GD&ĐT cảm ơn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm