Làm tròn điểm thi THPT Quốc gia 2017 như thế nào? Công thức tính điểm môn Tổ hợp?

Trước khi học sinh thi THPT Quốc gia 2017, BigSchool đã chia sẻ với các em về các quy định chấm thi của Bộ GD-ĐT để các em tránh sơ suất khi làm bài. Chiều 24/6/2017, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án các môn thi và rất nhiều phụ huynh, học sinh hỏi về cách làm tròn điểm thi.

Bộ GD-ĐT quy định như sau:

1. Nguyên tắc chấm thi môn trắc nghiệm

- Khi mở túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi máy kết thúc việc chấm thi các cán bộ cần nghiêm túc và đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Các thành viên tham gia xử lý phiều trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì và tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trắc nghiệm của thí sinh bất cứ một lý do gì.

- Tất cả các phiếu trả lời trắc nghiệm sau khi đã được máy chấm thi quét và phiếu thu bài  thi được niêm phong và lưu giữ cẩn mật tại đơn vị chủ trì cụm chấm thi. Sau khi quét phiếu trả lời trắc nghiệm để kiểm tra độ chính xác, cán bộ có thẩm quyền cấn phải tiến hành kiểm tra để đối chiếu hết lỗi logic và sửa các lỗi kĩ thuật nếu có trong quá trình quét.

- Đối với bài thi trắc nghiệm, việc chấm thi sẽ được thực hiện trên máy chấm cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD-ĐT cung cấp. Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

- Với môn tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) có tổng số 120 câu như vậy bình quân mỗi câu khi quy sang điểm 10 sẽ khoảng 0,08(3) điểm, bằng máy tính quy đổi sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân (theo quy tắc làm tròn trong toán học). Chẳng hạn, học sinh làm đúng n câu thì công thức tính sẽ là 10 x n : 120 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Ví dụ:

+ n = 90 thì 10 x 90 : 120 = 7,5 nên điểm bài thi là 7,5
+ n = 85 thì 10 x 85 : 120 = 7,08(3) nên điểm bài thi là 7,08
+ n = 80 thì 10 x 80 : 120 = 6, (6) nên điểm bài thi là 6,67
+ n = 75 thì 10 x 75 : 120 = 6,25 nên điểm bài thi là 6,25
+ n = 70 thì 10 x 70 : 120 = 5,8(3) nên điểm bài thi là 5,83
+ n = 65 thì 10 x 65 : 120 = 5,41(6) nên điểm bài thi là 5,42
+ n = 60 thì thấy ngay điểm bài thi là 5 nhé!
+ n = 55 thì 10 x 55 : 120 = 4,58(3) nên điểm bài thi là 4,58
+ n = 50 thì 10 x 50 : 120 = 4,1(6) nên điểm bài thi là 4,17
...

Công thức tính điểm môn Tổ hợp Công thức tính điểm môn Tổ hợp

2. Nguyên tắc chấm thi môn Ngữ văn

- Trước khi chấm, Hội đồng chấm thi sẽ kiểm tra từng bài bảo đảm đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết.

- Trước khi chấm, trưởng môn chấm thi sẽ tổ chức cho cán bộ chấm thi nắm vững hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm. Các hội đồng sẽ chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm, sau đó tổ chức chấm thi theo quy trình chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm riêng biệt.

- Cán bộ chấm thi sẽ không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi. Trong trường hợp phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy nháp; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của 2 người, viết bằng 2 thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi có trách nhiệm giao những bài thi này cho trưởng môn chấm thi xử lý.

- Khi chấm lần thứ nhất ngoài những nét gạch chéo trên các phần giấy còn thừa, cán bộ chấm thi tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh và túi bài thi. Điểm thành phần, điểm toàn bài và các nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài.

- Cán bộ chấm thi lần thứ hai sẽ chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh và ghi vào phiếu chấm. Điểm chấm từng ý nhỏ phải ghi tại lề bài thi ngay cạnh ý được chấm; sau đó, ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào ô quy định, ghi rõ họ tên và ký vào ô quy định ở tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh.

- Bài thi Ngữ văn sẽ được chấm theo hướng dẫn, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm.
Ví dụ: Cộng điểm các ý, các câu theo thang điểm ta có 6,25 điểm thì điểm bài thi là 6,25

- Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi đã chấm của môn Ngữ văn. Cuối mỗi buổi chấm hoặc khi xét thấy cần thiết, tổ trưởng chấm kiểm tra sẽ tổng hợp và báo cáo kết quả chấm kiểm tra và kiến nghị, đề xuất với trưởng ban chấm thi áp dụng các biện pháp phù hợp giúp cho việc chấm thi được công bằng, khách quan, nghiêm túc. 

Bây giờ các phụ huynh, thầy cô và các em học sinh có thể dựa vào đáp án của Bộ GD-ĐT để tự tính điểm.
Chúc các em đạt được điểm như mơ ước!

BigSchool: Bạn có thể tải:

+ Đề thi các môn.
+ Đáp án các môn.

Ý kiến bạn đọc: (1)

Nấm Mi Nhon Môn toán 6,4 có được làm tròn 6,5 k ạ

· Trả lời · · 6 năm trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.