Làm gì để thoát hiểm khi hoả hoạn?

  • 24/03/2018 | 04:39 GMT+7
  • 4.520 lượt xem

Vụ cháy chung cư Carina Plaza vào lúc 1 giờ ngày 23/3/2018 đã gây ra hậu quả rất lớn với 13 người chết và 46 người bị thương và những vụ hoả hoạn trước đây đã làm chúng ta rất đau lòng trước những mất mát về người, tài sản.

Điều mà ai cũng cần có là kỹ năng thoát hiểm. Xin chia sẻ những điều cần biết khi hoả hoạn để các bạn tham khảo và chia sẻ với mọi người.

1. Báo cho tất cả mọi người biết có cháy

Phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà biết có cháy – hét lên và tập hợp mọi người lại. Nếu bạn ở chung cư cao tầng thì trên đường thoát ra ngoài căn hộ (nếu được) nên đập cửa các căn hộ để báo cho họ biết có cháy. Cần gọi điện cho đội chữa cháy chuyên nghiệp qua số 114 nếu có thể. Thực tế cho thấy nhiều vụ cháy ở chung cư, hệ thống báo cháy không hoạt động và nhiều người không biết cháy đã xảy ra ở chung cư của mình. Bài học cho nhà quản lý là kiểm tra hệ thống báo cháy thường xuyên.
Tiêu lệnh chữ cháy thường niêm yết Tiêu lệnh chữ cháy thường niêm yết

2. Biết đường thoát

Một kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó? Vì thế, cả gia đình nên cùng vẽ một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình từ khi hoả hoạn chưa xảy ra. Nếu bạn ở chung cư thì cần luôn kiểm tra đường thoát này liệu có bị vật cản hay không và không bao giờ được thoát qua cầu thang máy. Trong thực tế đã có những lối thoát, chẳng hạn lối ra cầu thang bộ bị khoá cửa.
Lời khuyên của lực lượng cứu hoảLời khuyên của lực lượng cứu hoả

3. Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:

 
- Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà.
- Không tìm hiểu đám cháy.
- Bò trên sàn nhà nếu có khói – không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ – khói rất độc, và có thể giết bạn. Thực tế trong các vụ hoả hoạn, đa số thương vong không vì lửa mà lại là vì khói độc. Nếu bạn trang bị cho các thành viên trong nhà mặt nạ phòng độc thì hãy nhớ sử dụng khi thoát hiểm. Nếu chưa có mặt nạ phòng độc thì dùng khăn hay quần áo nhúng nước để che phần mũi, miệng của bạn nhằm cản việc hít phải khói độc. Đây là việc phải làm đầu tiên ngay khi chưa ra khỏi phòng mình.
- Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.
- Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy nóng hay ấm thì đừng mở vì mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
- Nếu quả đấm cửa mát và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.
- Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.
- Lên kế hoạch 1 cuộc thoát hiểm an toàn. Chú ý tình huống trên chung cư, do khói hoặc mất điện bạn sẽ bị mất phương hướng. Nên nhớ từ căn phòng của bạn đến thang bộ trên đường thoát hiểm có bao nhiêu cửa căn hộ khác để có thể lần ra lối thoát.
- Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang bộ hay các lối thoát hiểm khác như đã nói ở mục 2.
Lời khuyên của lực lượng cứu hoảLời khuyên của lực lượng cứu hoả

4. Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức? 

Nếu không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát, nếu lối thoát hiểm của bạn bị chặn thì:
-Bạn cần phải ngăn chặn khói bằng cách lấy quần áo, chăn sấp ướt hoặc băng dính để bịt kín các khe mà khói có thể vào và phải làm mát các cử đóng bằng cách dội nước liên tục. Chú ý tới nguồn nước trong nhà mình, đừng để tình trạng khi cần nước mà lại hết nước. Mặt khác tính đến các cửa sổ của hướng không có khói để mở ra và tập trung mọi người ở gần cửa sổ đó.
Lời khuyên của lực lượng cứu hoảLời khuyên của lực lượng cứu hoả
- Nếu như bạn có thể ra được ban công ở tầng cao thì bằng mọi cách báo hiệu để những người cứu hoả có thể tiếp cận cứu bạn nhanh hơn. Bạn nên sắm đèn pin để làm tín hiệu gọi người cứu khi hoả hoạn vào ban đêm. Nếu nhà bạn có trang bị thang hay thiết bị (ba lô thoát hiểm) để thoát từ ban công xuống thì hãy sử dụng nhưng cần bình tĩnh thao tác. Trong thực tế đã có những người khi thoát bằng các thiết bị này nhưng không đúng nên đã bị thương vong. Khi đã mua thiết bị này cần phải thực tập thoát hiểm, đừng để khi hoả hoạn mới dùng lần đầu tiên. Khi thực tập cần có người hiểu biết hướng dẫn và có dây an toàn, kẻo tai nạn xảy ra.
Lời khuyên của lực lượng cứu hoảLời khuyên của lực lượng cứu hoả
- Nếu bạn ở tầng trệt tìm cách ra ngoài bằng cửa sổ. Hãy ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn. Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống và để người lớn đỡ trẻ nếu có thể. Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.
- Nếu bạn không thể mở cửa sổ thì hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối. Khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt, hay chăn để tránh bị thương.
Lời khuyên của lực lượng cứu hoảLời khuyên của lực lượng cứu hoả
- Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm, bạn sẽ ra ngoài được càng nhanh.
 

5. Nếu quần áo của bạn bị cháy thì bạn làm gì?

- Đừng chạy vòng quanh vì làm thế bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi.
- Nằm xuống để làm cho lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên).
- Dập lửa bằng cách bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa. Nếu trong nhà có bình cứu hoả thì dùng để dập tắt đám cháy ngay từ khi lửa chưa bắt vào quần áo bạn hoặc dập lửa trên quần áo.
- Lăn người vòng quanh để dập lửa.

6. Khi đã thoát hiểm khỏi hoả hoạn

Nếu bạn đã thoát hiểm khỏi hoả hoạn điều quan trọng đầu tiên chắc chắn bạn sẽ nghĩ tới những người thân có thể không thoát hiểm cùng bạn. Bởi vậy gia đình cần quy ước với nhau địa điểm gặp nhau sau khi thoát hiểm. Nếu thấy thiếu ai thì cần bảo cho lực lượng cứu hoả tình hình để kịp thời tìm kiếm. Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.
Thang cứu hoả cứu người ở trên caoThang cứu hoả cứu người ở trên cao
 
 
BigSchool (Tổng hợp từ nhiều tư liệu)

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.