Kỷ niệm về bài viết "họp phụ huynh" lại buồn cho phong trào "sáng kiến kinh nghiệm"

  • 11/05/2018 | 15:47 GMT+7
  • 14.275 lượt xem

Chia sẻ kỷ niệm về một bài viết mà lại nghĩ đến phong trào "sáng kiến kinh nghiệm". Tự dưng lại mong muốn với các thầy cô, hãy viết những điều mình làm thấy hiệu quả còn hơn những "sáng kiến kinh nghiệm" đối phó với "thi đua".

Thất vọng với nhiều sáng kiến kinh nghiệm

Từ các trang điện tử của các trường Đại học, cao đẳng đến các trường phổ thông phối hợp với công cụ tìm kiếm, không hiểu tôi đã đọc bao nhiêu sáng kiến kinh nghiệm. Có lần mấy bạn lãnh đạo Sở GD&ĐT của một địa phương vừa khoe, vừa kêu: "Năm nay bọn em phải "chấm" hơn một ngàn sáng kiến kinh nghiệm!". Chẳng biết mừng hay buồn nữa...Bởi mình "săn lùng" hàng ngày, đọc hàng ngày để kiếm "cái gì đó" cho cộng đồng mà nhiều hôm thẫn thờ vì...chưa biết đăng gì...Các sáng kiến đầy đủ các mục như một luận án thạc sĩ, tiến sĩ. Đọc xong phải tự đặt câu hỏi: "Liệu chia sẻ trên cộng đồng có ai đọc không?". Không lấy kiến thức của bản thân làm chuẩn mà phải lấy nhu cầu của cộng đồng làm chuẩn. Chỉ mong sao mỗi tuần "săn lùng" được một sáng kiến mà nhiều người thấy mới, thấy bổ ích và chia sẻ rộng rãi! Nhưng vẫn không dễ...Chưa kể còn phát hiện ra biết bao sáng kiến "na ná" nhau (!). Nếu không thực sự có tác dụng từ những sáng kiến kinh nghiệm thì nên chăng đừng ép giáo viên phải làm những sáng kiến kiểu "đối phó" như thế?

Một chia sẻ thực sự chinh phục cộng đồng 

Bạn ấy chia sẻ trên nhóm kín của trường. Qua một sự chia sẻ của bạn khác mà tôi đọc được. Tìm cách liên hệ, rồi xin chia sẻ lên Diễn đàn. Bạn ấy đồng ý nhưng vẫn kiên quyết chỉ cho đề dưới bài viết bí danh: "Một cô giáo giấu tên". Lời vào bài rất khiêm tốn và có phần rụt rè:

"Đây là những việc em đã làm trong các buổi họp phụ huynh (PH). Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để các buổi họp phụ huynh học sinh (PHHS) trở nên thú vị, bổ ích ạ.
Em không muốn nói nhiều đến kết quả mà chỉ thuật lại ngắn gọn những gì mình đã làm thôi ạ."
Yêu cầu của tác giả đối với biên tậpYêu cầu của tác giả đối với biên tập
Tôi chỉ xin đặt tiêu đề cho bài trên diễn đàn: "11 điều đã làm và 1 điều không làm trong cuộc họp phụ huynh". Vâng tiêu đề không hề có kỹ thuật "câu view". Thật giản dị như nội dung bài viết. Bài đăng trên Diễn đàn lúc 23h34' ngày 21/9/2017.

Thật bất ngờ, chưa tròn 5 ngày sau đã có hơn 52.000 lượt xem.

Chia sẻ của tác giả và mong muốnChia sẻ của tác giả và mong muốn

Điều ngạc nhiên hơn là chỉ sau 3 ngày bài viết được chia sẻ đã có ngay cô giáo áp dụng và gửi những gì đã đạt được với sự hạnh phúc (trong đó có cả tin nhắn mà phụ huynh nhắn tới cô).
Thế là Diễn đàn lại chia sẻ tiếp niềm vui của cô giáo Bùi Thị Thu Trang (khi đó cũng giấu tên) với bài "Tác dụng từ một chia sẻ của giáo viên chủ nhiệm lớp"
Một bí mật mà nay mới kể: Hai gia đình của hai cô giáo có quen nhau ngoài đời (chồng cô Xuân là bạn học cũ của cô Trang) nhưng lại học nhau qua Diễn đàn mà không biết.
Gặp cô giáo đầu tiên áp dụng kinh nghiệmGặp cô giáo đầu tiên áp dụng kinh nghiệm
Những ngày vừa qua, bài viết "11 điều đã làm và 1 điều không làm trong cuộc họp phụ huynh" lại tiếp tục được nhiều thầy cô chia sẻ cùng với những bình luận rất tốt và cảm ơn về kinh nghiệm này.
Bài viết với số lượt xem cho tới thời điểm nàyBài viết với số lượt xem cho tới thời điểm này

Vài kinh nghiệm qua kỉ niệm ấy

- Không phải tung ra những hiện tượng xấu mới làm cộng đồng "để ý". Cộng đồng rất mong đọc những điều tốt đẹp.
- Không phải cứ là luận án hay sáng kiến kinh nghiệm có cấu trúc thật hoàn chỉnh mới mang lại cái mới cho cộng đồng. Đôi khi lời lẽ mộc mạc, giản dị, khiêm tốn lại có sức hút kỳ lạ. Tại sao một bài viết ngắn gọn ấy lại không được coi là sáng kiến kinh nghiệm?
- Không phải cứ phải có học hàm, học vị hay tên tuổi lẫy lừng thì cộng đồng mới để ý.
- Không phải cứ tập huấn là giáo viên mới thực hiện và sẽ thực hiện. Giáo viên đang rất cần cái mới thật hiệu quả mà không cần phải tốn kém tập huấn. Hay là làm được ngay. Chỉ sợ không hay và rắc rối mà thôi.
- Không phải sáng tạo là cái gì đó phải thật lớn hay áp dụng công nghệ hiện đại.
Mong làm sao có những bài viết như thế!
Còn bây giờ xin phép công khai tác giả của sáng kiến: Cô giáo Khắc Thị Mai Xuân, THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Cô giáo Khắc Thị Mai Xuân trong ngày khai giảng năm học 2017 - 2018Cô giáo Khắc Thị Mai Xuân trong ngày khai giảng năm học 2017 - 2018
Xin chúc cho cô giáo Khắc Thị Mai Xuân luôn có những thành công mới và chia sẻ với đồng nghiệp!

Lê Thống Nhất

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm