Kỷ luật giáo viên liệu có giải quyết được vấn đề nóng?

  • 07/11/2017 | 11:34 GMT+7
  • 13.401 lượt xem

Trên FB cá nhân của một hiệu trưởng có chia sẻ câu chuyện về một trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia nhưng nhiều học sinh đã lên lớp 2 nhưng đọc, viết vẫn rất khó khăn. Hội đồng kỷ luật trường đã bỏ phiếu kín quyết định khiển trách giáo viên phụ trách lớp. Liệu có đúng không?

Câu chuyện vắn tắt thế này

Trường tiểu học X là trường ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA nhưng hiện có nhiều học sinh không biết đọc, không biết viết vẫn được cho lên lớp.
Tìm đến học sinh A (lớp 2/5), dù đã lên lớp 2 nhưng em đọc phải đánh vần, ghép vần một cách chật vật và không biết viết. Khi đưa cho em một tờ giấy đề nghị viết họ tên mình thì em chỉ viết được chữ “Lâm”, còn các chữ sau không viết được.
Trường hợp em B (lớp 2/3) cũng vậy. Đưa tờ giấy có 25 từ, em đánh vần rất lâu mới đọc được một từ, hơn 5 phút, em đọc chưa hết 1/2 số từ trên tờ giấy.
Cá biệt, có hai học sinh là C và D (đều học lớp 2/5), được lên lớp 2, nhưng sau khi dư luận phát hiện chưa biết đọc, biết viết, nhà trường cho học lại lớp 1. Năm học 2017 - 2018, hai em được lên lớp 2, tuy nhiên tình trạng cũng không khá hơn năm học trước khi cả hai vẫn đọc chưa thông, phải đánh vần rất lâu và viết rất chậm.
Năm học 2016 - 2017, ở lớp 2H có 24 học sinh nhưng chỉ có 4 em đọc trôi chảy, trong số còn lại, một số em chỉ biết đánh vần một cách khó nhọc, một số em khác biết vần nhưng không ghép được, có em không biết đọc, không biết viết
Theo phản ánh của phụ huynh, hiện vẫn còn rất nhiều học sinh lớp 2 chưa biết đọc, chưa biết viết nhưng nhà trường giấu, chỉ đạo giáo viên “ém” thông tin, dặn học sinh không gặp người lạ.

Hội đồng đã bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan. Kết quả, tập thể thống nhất kỷ luật với hình thức khiển trách đối với giáo viên phụ trách lớp.

Ý kiến một thầy hiệu trưởng

ĐỪNG "THÍ CHỐT" GIÁO VIÊN THƯA CÁC NGÀI!

Điều quan trọng ở chỗ NẾU CHO CÁC EM HỌC SINH Ở LẠI LỚP HỌC ĐÚNG NĂNG LỰC THÌ TRƯỜNG CÓ CÒN ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA KHÔNG? 
Chắc chắn không phải giáo viên là người trả lời câu hỏi này đâu ạ...

Ý kiến của BigSchool

- Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Tại sao học sinh học hết lớp 1 mà vẫn chưa đọc thông, viết thạo? Tại năng lực giáo viên dạy hay tại trẻ thiểu năng? Nếu tại năng lực giáo viên thì khiển trách cũng không cải thiện tình hình, cần chọn giáo viên có năng lực để dạy. Nếu tại học sinh thì cần đưa vào môi trường giáo dục riêng biệt để dạy.

- Tại sao chưa đọc thông, viết thạo vẫn cho lên lớp? Tại giáo viên hay lãnh đạo trường? Nếu tại giáo viên thì vi phạm sự trung thực trong nghề dạy học nên khiển trách là nhẹ. Nếu tại sức ép của nhà trường thì phải kỷ luật hiệu trưởng chứ? Đã có trường hợp như thế này và hiệu trưởng bị đình chỉ công tác (xem tại đây).

- Nếu chỉ xử lý chạy theo sự việc mà báo chí phản ánh cho "êm" thì cuối cùng sẽ không giải quyết được chất lượng giáo dục. Phòng GD&ĐT cần xem lại câu chuyện này.

Xin đọc trực tiếp báo chí nêu sự việc tại đây cùng các bài liên quan và tại đây.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm