Kinh nghiệm: Dạy trẻ mầm non về tiền, có nên không và như thế nào?

  • 06/12/2017 | 09:01 GMT+7
  • 4.959 lượt xem

Chắc hẳn trong số chúng ta, chưa ai tìm hiểu các con lứa tuổi mầm non nghĩ gì về Tiền? Các con sẽ làm gì nếu được người lớn cho một số tiền nho nhỏ? Và nên hay không nên cho các con tiếp xúc sớm với Tiền ?

Mong muốn cung cấp cho các con những kiến thức về Tiền một cách gần gũi và tự nhiên nhất. Trước tiên các con sẽ nhận biết tiền, các mệnh giá tiền, chất liệu của tiền. Sau đó các con sẽ được tìm hiểu giá trị của từng mệnh giá tiền gắn với các hàng hóa tương ứng; biết các địa danh được in trên tiền; Các con sẽ bước đầu khám phá quá trình “làm ra tiền” thông qua các hoạt động mua-bán do chính các con tổ chức.

Hoạt động “hội chợ bán hàng” tại STEAMe GARTEN Hoạt động “hội chợ bán hàng” tại STEAMe GARTEN

Thông qua các hoạt động dự án như thế, bước đầu hình thành kỹ năng lập kế hoạch cho việc sử dụng số tiền mình có. Đó không chỉ là việc đi mua đồ chơi mình yêu thích, không chỉ là mua quà tặng người thân trong dịp đặc biệt, không chỉ là việc các con biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn khác mà còn là ý thức tiết kiệm, lập kế hoạch tiết kiệm để sử dụng vào những việc cần thiết hơn.

Các bạn nhỏ cùng cô giáo làm việc nhóm, lập kế hoạch tiêu tiền hợp lýCác bạn nhỏ cùng cô giáo làm việc nhóm, lập kế hoạch tiêu tiền hợp lý

Ngoài ra các con được trang bị các kĩ năng sống cần thiết như: mua hàng cần trả tiền, biết xem giá sản phẩm trước khi mua hàng, không cầm tiền ra ngoài, không tự ý cho, nhận tiền từ người lạ mà không có sự đồng ý của người lớn.

Hoạt động học tập về mệnh giá của tiền: cùng cô làm tờ tiền khổng lồHoạt động học tập về mệnh giá của tiền: cùng cô làm tờ tiền khổng lồ

Bên cạnh đó, các con cũng có cơ hội khám phá thêm về một số loại tiền tệ khá phổ biến trên thế giới như Đô la, Euro, bảng Anh, yên Nhật…và hiểu rằng mỗi đất nước đều có và sử dụng loại tiền riêng của mình, khi ở đất nước khác Tiền đó vẫn có giá trị và quy đổi được thành tiền khác.

Những tờ tiền khổng lồ các bạn cùng làm với cô đã được mang bán đấu giá tại buổi hội chợNhững tờ tiền khổng lồ các bạn cùng làm với cô đã được mang bán đấu giá tại buổi hội chợ

Khách hàng "nhí" đi chợ rất vuiKhách hàng "nhí" đi chợ rất vui

Chủ hàng "nhí" đang chờ khách đếnChủ hàng "nhí" đang chờ khách đến

Một dự án học tập nữa tại trường mầm non STEAMe GARTEN vừa khép lại với biết bao kiến thức bổ ích và giây phút hứng thú học tập của các bạn nhỏ cùng thầy giáo, cô giáo của mình. Kết quả của dự án đem lại không chỉ là những kiến thức, bài học thực hành mà hơn thế nữa còn là sự gắn kết, phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục trẻ. Con không chỉ học trên trường lớp, mà về nhà bố mẹ cũng cùng nhà trường định hướng cho con. Những kiến thức cứ tự nhiên đến với các bạn không gò ép, không khuôn mẫu. STEAMe GARTEN cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào khi mỗi ngày một nhìn thấy các bé thêm trưởng thành và khôn lớn. Các cô ở các trường Mầm non có thể từ những gợi ý của bài viết này tạo ra những nội dung, hình thức vừa học, vừa chơi cho các bé trường mình nhé!

Một số hình ảnh nổi bật khác về các hoạt động trong khuôn khổ dự án:

Bà cũng đi chợ của cháu nhé!Bà cũng đi chợ của cháu nhé!

Những nét mặt biểu cảm khi chơi mà họcNhững nét mặt biểu cảm khi chơi mà học

Nào bây giờ thì chúng ta nghe các con nói sẽ thích gì ở một trường Mầm non nhé!

BigSchool: Global Money Week (GMW) là hoạt động được tổ chức để tăng cường nhận thức và dạy trẻ về tiền bạc sớm diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Hoạt động này được phối hợp với CYFI- Tổ chức Tài chính Trẻ em và Thanh thiếu niên Thế giới với mục tiêu tăng cường nhận thức về Kinh tế và trực tiếp thu hút học sinh toàn thế giới tham gia hiểu biết về vấn đề tài chính, dạy trẻ về tiền bạc sớm cũng như việc tiết kiệm và chi tiêu. Hoạt động này được tổ chức hàng năm với các hoạt động trong nước và trong khu vực nhằm giúp trẻ hứng thú với việc học hỏi về tiền, tiết kiệm, tạo sinh kế, kiếm việc làm và tập trở thành doanh nhân.

Có thể thấy các quốc gia và các cá nhân càng ngày càng quan tâm tới việc dạy trẻ tiền bạc sớm. Và việc này không chỉ diễn ra ở các nước tiên tiến mà còn diễn ra ở cả các nước đang phát triển.

Sự thật là xã hội càng phát triển trẻ nhỏ càng cần được dạy về tiền bạc sớm nhất có thể. Trẻ em ở Mỹ được học về tiền bạc từ khi còn mẫu giáo, và chương trình dạy về tài chính của họ kéo dài từ mẫu giáo tới khi đứa trẻ đó thành người lớn và đi làm, phải chăng chính vì thế mà nước Mỹ trở thành một quốc gia giàu có.

Nhiều phụ huynh còn sai lầm khi cho rằng trẻ chưa cần phải biết tiền là gì...

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

132 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

102 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

125 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

94 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

53 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm