Kinh nghiệm cho các thí sinh khi chọn nguyện vọng xét tuyển đại học

  • 31/10/2020 | 19:47 GMT+7
  • 2.255 lượt xem

Vừa qua, nhiều thí sinh đủ điểm chuẩn vào các trường đại học, khi làm thủ tục nhập học đã bất ngờ khi điểm học bạ không đạt yêu cầu tuyển sinh của trường, mặc dù yêu cầu này đã được thông báo rõ trong phương án tuyển sinh.

Đây là bài học kinh nghiệm cho các thí sinh năm sau khi chọn trường để nộp hồ sơ xét tuyển: Cần tìm hiểu kỹ những điều kiện mà trường đã công bố trong phương án tuyển sinh

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có khoảng 40 em đã nằm trong diện trượt này qua rà soát từ bộ phận tuyển sinh của trường. Lý do là vì, theo quy chế tuyển sinh năm 2020 của trường, có điều kiện về xét điểm học bạ THPT đối với các môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường.

Theo đó, điều kiện sơ tuyển học bạ với xét thi tốt nghiệp THPT và tham dự bài kiểm tra tư duy năm 2020 phải đảm bảo: Điểm trung bình 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp sơ tuyển phải đạt từ 7 trở lên (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020 chỉ tính 5 học kỳ tới hết học kỳ 1 lớp 12, điểm các kỳ có thể bù trừ cho nhau nhưng trung bình chung phải đạt từ 7 trở lên). Tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải trên 21 điểm.

Quy chế này đã được phổ biến tới các thí sinh ngay từ thời điểm tư vấn tuyển sinh trên rất nhiều kênh từ trực tiếp tới qua điện thoại, website… Tuy nhiên, vẫn có thí sinh mắc lỗi này. Có thể là do thí sinh không đọc kỹ quy chế tuyển sinh. Trong khi đó, tại thời điểm thí sinh đăng ký, trường chưa có học bạ THPT của các em để kiểm tra.

Chỉ đến khi các em đến làm thủ tục đăng ký nhập học, từ ngày 14 - 16/10, các em phải mang theo học bạ THPT thì trường mới có thể kiểm tra.

Việc hậu kiểm hồ sơ của Trường để đảm bảo đúng quy trình. Về mặt nguyên tắc, nhà trường đã công khai và thực hiện đúng về điều kiện điểm học bạ. Giả sử em nào có một trong ba môn Toán, Vật lí, Hóa học có điểm trung bình của 5 học kỳ đạt 6,98 điểm, tức dưới 7 thì vẫn không đủ điều kiện trúng tuyển.

Trường Đại học Dược Hà Nội có thí sinh N.M.H. (Trường THPT Yên Hòa) thi tốt nghiệp THPT đạt 27,25 điểm đã nhận giấy báo trúng tuyển Khoa dược học (mã tổ hợp xét tuyển A00) của trường với điểm chuẩn 26,9 điểm, tức là N.M.H. thừa điểm để vào trường.

Tuy nhiên khi đến nhập học, nhà trường hậu kiểm phần học bạ và báo N.M.H. không đủ điều kiện. Nữ sinh này đã khóc hết nước mắt vì nghĩ mình đã hết cơ hội.

Lý do N.M.H. bị loại vì năm nay Trường ĐH Dược Hà Nội có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT. Thí sinh phải có kết quả học tập THPT (3 năm) của mỗi môn toán, vật lý, hóa học không dưới 7.0.

N.M.H. không chú ý đến điều kiện phụ này nên vẫn nộp đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội. N.M.H. không đủ điều kiện đỗ do điểm môn vật lý của em năm lớp 10 là 6,8. 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm