Kinh nghiệm cần nhân rộng từ trường mầm non Hoa Sơn, Anh Sơn, Nghệ An

  • 03/07/2017 | 11:04 GMT+7
  • 5.913 lượt xem

Tháng 8/2015 vẫn đang là trường mầm non gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của UBND xã Hoa Sơn (xã mới tách năm 2009) và ngành giáo dục huyện Anh Sơn, trường mầm non Hoa Sơn nhanh chóng chuyển mình đạt chuẩn quốc gia. Bài học cho nhiều trường mầm non trên cả nước.

Lộ trình cụ thể - Phương án huy động ngân sách tốt

Tập thể giáo viên thời khó khăn gian khổ.Tập thể giáo viên thời khó khăn gian khổ.

Tách ra từ xã Hội Sơn từ tháng 11 năm 2009 để thành lập mới xã Hoa Sơn, nhưng cho mãi tới tháng 8 năm 2015 Trường mầm non Hoa Sơn vẫn chỉ là một trường mầm non đang gặp rất nhiều khó khăn. Các lớp học phải đặt nhờ trong nhà dân. Để đạt được kế hoạch xây dựng trường mầm non Hoa Sơn thành trường đạt chuẩn Quốc gia và đáp ứng mục tiêu hoàn thành phổ cập mầm non của huyện nhà, Phòng giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đã điều động bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường mầm non xã Bình Sơn về làm Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hoa Sơn. Đáp ứng niềm tin tưởng của lãnh đạo địa phương bà Phương đã xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể và dự kiến phương án huy động ngân sách xây dựng Trường mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia.

Tổ thanh niên xung kích - sự sáng tạo trong chỉ đạo

Tạo đà cho cho Trường Mầm non Hoa Sơn thực hiện quyết tâm của mình, Ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đã ký quyết định đặc biệt về việc thành lập “Tổ thanh niên xung kích xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia”. Như vậy, chỉ bắt đầu từ tháng 8 năm 2015 Trường Mầm non Hoa Sơn mới có thể khởi động chương trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Đội xung kích đã trực tiếp đến các trường đạt chuẩn quốc gia trong huyện, trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm và chọn bước đi phù hợp cho trường mình.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Anh Sơn, Nghệ AnÔng Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Anh Sơn, Nghệ An

Với một kế hoạch khá chi tiết, cụ thể, lòng quyết tâm cao của “Tổ thanh niên xung kích”, của tập thể lãnh đạo giáo viên Trường Mầm Non Hoa Sơn và sự động viên của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhà, chính quyền xã Hoa Sơn đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia của lãnh đạo Trường Mầm non Hoa Sơn và đã chỉ đạo các tầng lớp nhân dân trong xã đồng hành với nhà trường thực hiện kế hoạch đó. Sau khi kế hoạch được thông qua căn cứ vào trách nhiệm của mình các cấp đảng, chính quyền, đoàn thể và Trường mầm non Hoa Sơn bắt tay ngay vào công việc. Qua trao đổi với lãnh đạo nhà trường chúng tôi được biết: bằng việc huy động sự hỗ trợ về tài chính của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, bằng sự hỗ trợ ngày công của đơn vị quân đội kết nghĩa với nhà trường (Trung đoàn 335 thuộc sư đoàn 324) và sự nổ lực của phụ huynh, nhà trường đã nhanh chóng đưa một khu trường tạm bợ trở thành một nhà trường khang trang mang dáng dấp hiện đại

Chuyển mình chỉ sau 8 tháng

Chỉ sau 8 tháng, nhà trường đã làm thêm 7 phòng học, mua sắm được tủ nấu cơm bằng hơi và bếp ga công nghiệp, mua sắm thêm 40 bộ bàn ghế, 13 tủ, giá đựng học liệu, trồng thêm các bồn hoa cây cảnh. Hiện nhà trường đã có 33 cán bộ giáo viên, nhân viên (trong đó có 3 cán bộ quản lý, 22 giáo viên, 5 cấp dưỡng, 3 nhân viên). Trong số cán bộ giáo viên nhân viên làm việc tại trường có 7 cá nhân đã được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 giáo viên được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng danh hiệu giáo viên tiên tiến xuất sắc, 1 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, 17 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Có 17 cá nhân có sáng kiến kinh nghiệm được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện. Riêng bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương đã có sáng kiến kinh nghiệm được huyện chuyển lên cấp trên đề nghị công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Hoa Sơn huyện Anh Sơn, Nghệ AnBà Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Hoa Sơn huyện Anh Sơn, Nghệ An

Đến làm việc với Trường Mầm non xã Hoa Sơn, chúng tôi được chứng kiến một khu tổ hợp giáo dục khá hoành tráng của huyện Anh Sơn. Trên một khu đất rộng nằm liền kề nhau, phía Bắc là Trường Mầm Non Hoa Sơn, phía Nam là Trường Tiểu học. Cả 2 trường đều khang trang sạch đẹp và rợp mát dưới bóng cây xanh, trên sân trường rực rỡ những bồn hoa, những khóm cây cảnh được vun trồng một cách kỳ công đã có sức thu hút và tạo thêm niềm vui cho trẻ... Trường mầm non Hoa Sơn đẹp, khang trang và sớm có đầy đủ đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên như những trường đạt chuẩn quốc gia khác, nhưng cái khác không lẫn vào đâu được và điều chỉ duy nhất có ở Hoa Sơn là chỉ trong vòng 8 tháng, “Tổ thanh niên xung kích” của nhà Trường đã đưa một nhà trường từ một cơ sở giáo dục hết sức khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất đạt đủ các tiêu chí của Trường Mầm Non đạt chuẩn quốc gia. Khởi động xây dựng trường chuẩn từ tháng 8 năm 2015 mà đến tháng 4 năm 2016 trường đã có Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, đó là điều không phải trường nào cũng làm được.

Niềm vui đón Bằng chứng nhận Đạt chuẩn Quốc gia.Niềm vui đón Bằng chứng nhận Đạt chuẩn Quốc gia.

Từ khó khăn vươn lên đạt chuẩn quốc gia - kinh nghiệm cần nhân rộng

Cho đến mãi bây giờ, một thời gian khá dài sau chuyến đến làm việc với Trường mầm non Hoa Sơn - xã Hoa Sơn huyện Anh Sơn, một huyện vùng trung du còn nhiều khó khăn của Nghệ An, tôi càng khâm phục thêm phong cách chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong việc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà trường trong lộ trình xây dựng Trường chuẩn quốc gia là thành lập “Tổ thanh niên xung kích xây dựng trường chuẩn Quốc gia”, để tìm nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn, một trong những điều kiện quan trọng để nhà trường đạt chuẩn quốc gia. Phải chăng đây là một kinh nghiệm quý trong công tác quản lý giáo dục cần được ngành Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đưa vào triển khai trong thời gian tới.

Điểm trường mầm non Hoa Sơn cụm 2 thực sự là ngôi nhà thứ 2 cho con em các xóm vùng đồng bào dân tộc trong xã.Điểm trường mầm non Hoa Sơn cụm 2 thực sự là ngôi nhà thứ 2 cho con em các xóm vùng đồng bào dân tộc trong xã.

 

Nguyễn Đình Anh
Nguồn:  Sở GD-ĐT Nghệ An

BigSchool: Tìm hiểu thêm về bước chuyển mình của trường mầm non Hoa Sơn, chúng tôi được biết thêm nhiều chi tiết rất chia sẻ thêm để các trường có thể tham khảo học tập. Dưới đây là chia sẻ của cô giáo Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sơn, Anh Sơn, Nghệ An (trên trang điện tử của Phòng GD-ĐT huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Ban giám hiệu nhà trường xác định phải lấy sự đột phá trong công tác quản lý làm giải pháp để xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia. Sự đột phá được xác định gắn liền các nội dung sau:


Thứ nhất, đột phá trong công tác tuyên truyền 

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói: 
                                                “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu
                                                  Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

Sự đồng thuận và quyết tâm của Hội phụ huynhSự đồng thuận và quyết tâm của Hội phụ huynh

Đó chính là sự “ Đồng tâm, đồng lòng”. Thực hiện tốt lời dạy của Bác “ Dân vận tốt, dân vận khéo” tôi đã vận động các ban ngành đoàn thể trong xã, các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đơn vị kết nghĩa tiểu đoàn 6 trung đoàn 335, các bậc phụ huynh đã làm được kết quả như: Huy động trường tiểu học giúp đỡ đổ 20 xe đất; Học sinh khối 9 trường THCS giúp lao động vệ sinh khuôn viên nhà trường; Sinh viên trường Cao đẳng Việt Hàn Tỉnh nghệ An giúp nhà trường với tổng số tiền 25.000.000đ; Nhà máy Xi măng 19/5 mua sắm cho nhà trường với tổng giá trị 160.000.000đ; Các đoàn thể trong xã giúp nhà trường vệ sinh lao động 10 ngày công; Phòng giáo dục và đào tạo hỗ trợ cho nhà trường 805.000.000đ; Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo hỗ trợ nhà trường 2.000.000đ; UBND xã hỗ trợ 1.800.000.000đ; đơn vị kết nghĩa trung đoàn 335 đã giúp trường rất nhiều ngày công với tổng giá trị 200.000.000đ, các bậc phụ huynh bằng tấm lòng tự tâm tự nguyện giúp nhà trường đổ bê tông sân trường, tu sửa những đồ chơi ngoài trời, đóng bàn ghế, phản ngủ, trồng cây ăn quả, trồng hoa, mua sắm ti vi, loa đài trên các lớp với tổng số tiền 153.400.000đ. Vận động nội lực CBGVNV nhà trường mua tặng 70 bình hoa giấy, làm ga ra để xe với tổng số tiền 90.000.000đ. Với sự vận động khéo léo chúng tôi đã nhờ các chàng rể giúp láng sân chơi cho trẻ, xây bể cát nước, làm giàn thiên nhiên, làm đồ chơi vận động ngoài trời, quy ra với số tiền 60.000.000đ. Có được niềm tin cho các bậc phụ huynh khi gửi con vào trường, từ đó tạo một sức mạnh tổng hợp của các cá nhân, tập thể ủng hộ để giúp nhà trường xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia. 

Thứ hai, đột phá trong công tác tham mưu xã hội hoá giáo dục, đột phá trong xây dựng cơ sở vật chất: 

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, kiên trì tham mưu, tranh thủ kịp thời sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân xã Hoa Sơn về mục tiêu Giáo dục Mầm non thông qua nhiều hình thức: Qua các cuộc họp  xóm, qua tiếp xúc cử tri, qua các cuộc họp phụ huynh, qua các hội thi; Tạo điều kiện thu hút nhiều nguồn lực giúp đỡ nhà trường thực hiện tốt mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. 
Kinh phí đóng góp xây dựng trường chuẩn: Tổng kinh phí xây dựng trường chuẩn: 5.640.572.000đ 
Từ những đồng tiền có được, nhà trường xây dựng kế hoạch phát triển quy mô trường lớp, làm tờ trình tham mưu với Đảng ủy – HĐND - UBND, Phòng GD&ĐT,  xây dựng quy hoạch trường mầm non tại 2 điểm ( Điểm 1 tại trung tâm thuộc xóm 8 xã Hoa sơn, điểm 2 tại thôn 12 bản Yên Hòa), với tổng diện tích 5000m2 . Số phòng học được quy hoạch xây dựng mới là 13 phòng/ 13 nhóm lớp ( Thiết kế theo TCVN 3907:2011) Xây dựng theo thiết kế hiện đại, đảm bảo tính sử dụng bền vững, lâu dài, không lạc hậu. Xây dựng 7 phòng chức năng ( Phòng hoạt động nghệ thuật, văn phòng nhà trường, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng hành chính, phòng y tế, phòng nhân viên,  phòng bảo vệ ), xây dựng bếp một chiều theo quy định đạt chuẩn. Tất cả đủ diện tích đạt theo quy định của trường chuẩn quốc gia. 

Niềm vui sau 2/3 chiến dịch "Đại thần tốc".Niềm vui sau 2/3 chiến dịch "Đại thần tốc".

Thứ ba, đột phá trong xây dựng cảnh quan môi trường:

Sau khi đã xây dựng quy hoạch xong các phòng học, phòng chức năng, BGH thiết kế quy hoạch sân vườn, có sơ đồ thiết kế bản vẽ được chỉnh sửa mang tính bền vững, đảm bảo nguyên tắc sử dụng lâu dài, không mang tính tạm bợ, tránh lạc hậu, không hình thức,  mà phải có ý tưởng cho tương lai, phù hợp với đặc điểm trường mầm non vùng miền núi. Lực lượng chủ lực tham gia xây dựng cảnh quan môi trường là cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường kết hợp với đơn vị kết nghĩa tiểu đoàn 6 và phụ huynh. Công trình Sân hoạt động thể chất, sân chơi an toàn giao thông, khu vui chơi trải nghiệm của bé, vườn thiên nhiên, vườn rau của bé, vườn cổ tích... khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại đã thấm đượm biết bao công sức, mồ hôi của của CBGVNV, của các anh bộ đội Cụ Hồ, của các bậc phụ huynh. Trẻ đến đây hoạt động như được vào thế giới thần tiên đầy màu sắc hấp dẫn thu hút trẻ tìm tòi khám phá bao điều mới lạ. 

Quang cảnh trường sau chiến dịchQuang cảnh trường sau chiến dịch

Thứ tư, đột phá chăm sóc giáo dục trẻ:

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học, chỉ đạo 13/13 nhóm lớp thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các loại chương trình đảm bảo hài hòa giữa chăm sóc và giáo dục, không ngừng cải tiến phương pháp theo hướng đổi mới, lấy trẻ làm trung tâm, giáo viên là người gợi mở, hướng dẫn trẻ thực hiện lồng ghép các chuyên đề vào nội dung chăm sóc - giáo dục trẻ một cách linh hoạt sáng tạo. Vì thế, 100% trẻ bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần, không để xẩy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong nhà trường; Tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân 7 %; Tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi 7.3 %; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.
      Điều đặc biệt phải nói đến, đó là Ban giám hiệu nhà trường phải thực sự gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, biết hy sinh vì tập thể, có lòng khoan dung - độ lượng, giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ quản lý, chín chắn trong mọi tình huống, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn đổi mới cách nghĩ, luôn học hỏi đồng nghiệp. Làm việc không kể thời gian, không lùi bước trước bất kì khó khăn nào, phải kiên trì và lòng quyết tâm cao. 

Các bé vui chơi, học tập trong một môi trường sạch đẹp tràn tình thương.Các bé vui chơi, học tập trong một môi trường sạch đẹp tràn tình thương.

Như vậy chiến dịch “Đại thần tốc” hơn hai trăm ngày đã mang lại chiến thắng vang dội với vai trò nòng cốt của “Đội xung kích trường Mầm non Hoa Sơn – năm 2015”. Có được thành tích này tập thể sư phạm nhà trường luôn luôn ghi nhớ sự quan tâm Lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, các bậc phụ huynh xã Hoa Sơn; Sự lao động quên mình của cán bộ chiến sĩ D6, E335 đã thắp sáng ngọn lửa tình quân dân “như cá với nước” trong thời kỳ đổi mới và hội nhập hiện nay. Sự quan tâm Lãnh đạo trực tiếp về vật chất, tinh thần của phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn được ghi vào trang sử chói ngời của trường Mầm non Hoa Sơn. Đặc biệt, có lẽ trong cuộc đời tôi không bao giờ phai mờ sự cống hiến của “Đội xung kích trường mần non Hoa Sơn – năm 2015” đồng hành với chị em đội xung kích là các chàng rể đã có sự đóng góp rất quan trọng trong chiến dịch này.

Ông Lưu Đức Thuyên, Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An kết luận trường Mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, ngày 21/01/2016.Ông Lưu Đức Thuyên, Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An kết luận trường Mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, ngày 21/01/2016.
 
Kết thúc bài viết này, tôi xin được nhắc lại lời nhận xét của thầy giáo Nguyễn Đức Vĩnh – HUV - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Anh Sơn với đoàn kiểm tra công nhận trường mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn quốc gia (ngày 21/1/2016, tại văn phòng nhà trường). “ Mỗi nhành hoa, ngọn cỏ nơi đây thấm đượm sự quyết tâm của ý Đảng, lòng dân; mỗi mét vuông công trình xây dựng nơi đây đã thấm đẫm biết bao mồ hôi, nước mắt của cô Hiệu trưởng của Đội xung kích trường mầm non Hoa Sơn – năm 2015, trong chiến dịch: Đại thần tốc...”

Tháng 8/2016                
Nguyễn Thị Phượng
Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sơn

Mời các bạn xem màn đồng diễn thể dục thể thao của các bé trường mầm non Hoa Sơn:

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

132 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

102 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

125 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

94 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

53 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm