Thi vào 10: Tác phẩm "Chiếc lược ngà" - Những điều cần nhớ.

  • 31/03/2017 | 00:20 GMT+7
  • 10.251 lượt xem

"Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một tác phẩm văn học cần được chú ý và nắm vững kiến thức. BigSchool xin chia sẻ tới các bạn chuẩn bị thi vào lớp 10 những điều cần nhớ về tác phẩm này.

1. Là một nhà văn Nam Bộ, rất am hiểu và gắn bó với mảnh đất ấy, Nguyễn Quang Sáng hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong chiến tranh và sau hoà bình.

2. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966–khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ trong những năm kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra quyết liệt. Tác phẩm viết về những tình cảm cao đẹp trong chiến tranh: tình cha con và tình đồng đội. Những tình cảm ấy được khai thác và thể hiện thông qua những tình huống cụ thể gắn với hoàn cảnh chung là cuộc kháng chiến khốc liệt, đầy gian khổ, mất mát, hi sinh.

3. Phần văn bản trích học chủ yếu tập trung khắc hoạ và ngợi ca tình cha con sâu nặng của hai nhân vật: ông Sáu và bé Thu. Chủ đề không mới lạ, nhưng thành công của Nguyễn Quang Sáng chính là đã khai thác biểu hiện của tình cha con trong những tình huống thật éo le: các nhân vật không có cơ hội để biểu lộ và đón nhận tình cảm thiêng liêng ấy.
- Tình huống 1: Đó là cuộc gặp gỡ của hai cha con ông Sáu sau tám năm xa cách, nhưng thật trớ trêu là bé Thu không nhận cha, đến lúc em nhận ra và biểu lộ tình cảm thắm thiết thì ông Sáu lại phải lên đường.
- Tình huống 2: Ở khu căn cứ, ông Sáu dồn tất cả tình yêu thương và lòng mong nhớ đứa con vào việc làm cây lược ngà để tặng con, nhưng ông đã hi sinh khi chưa kịp trao món quà ấy cho con gái.
=> Nhưng chính trong những tình huống éo le ấy, tình cảm của các nhân vật lại được đẩy lên đến cực điểm, như muốn khẳng định một điều hết sức thiêng liêng: Dù cuộc chiến tranh có tàn khốc bao nhiêu cũng không thể nào dập tắt nổi những tình cảm cao đẹp và bền vững của con người Việt Nam. Và đó cũng là một lời lí giải hùng hồn cho mọi thắng lợi của dân tộc ta trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

4. Truyện “Chiếc lược ngà” tiêu biểu cho những đặc điểm trong nghệ thuật truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.
- Cốt truyện chặt chẽ, hấp dẫn, xoay quanh những tình huống bất ngờ nhưng tự nhiên, hợp lí.
- Dụng công trong việc lựa chọn ngôi kể và ngôn ngữ lời thoại ( cả đối thoại và độc thoại ) cho nhân vật người kể chuyện.
- Ngôn ngữ trong truyện gần với khẩu ngữ và đậm màu sắc Nam Bộ.
- Đồng thời cũng cần thấy chỗ đặc sắc của truyện ngắn này còn là ở ngòi bút miêu tả tâm lí - đặc biệt là tâm lí trẻ em - tinh tế và chính xác điều đó thể hiện sự nhạy cảm và tấm lòng yêu thương, trân trọng của nhà văn với con người và tình người.

(Sưu tầm).

BigSchool xin chia sẻ thông tin trên báo Sài Gòn Giải phóng ngày 14/2/2014 để các bạn biết thêm thông tin về nhà văn:

Thi vào 10: Tác phẩm "Chiếc lược ngà" - Những điều cần nhớ.

(SGGP).– Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, người đã viết nên những tác phẩm văn chương đi vào lòng bạn đọc như Đất lửa (1963), Chiếc lược ngà (1966), Mùa gió chướng (năm 1975); những kịch bản phim nổi tiếng như Cánh đồng hoang (1978)… đã từ trần lúc 16 giờ 15 ngày 13-2-2014, hưởng thọ 82 tuổi.

Theo người thân trong gia đình, nhà văn ra đi nhẹ nhàng trong một giấc nghỉ trưa. Ông cũng đã chuẩn bị trước cho sự ra đi của mình khi yêu cầu người thân tiến hành hỏa táng và mang tro cốt của ông về lại gia đình, để vào trong một bức tượng mà ông đã chuẩn bị trước.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, sinh ngày 12-1-1932 tại xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Tháng 4-1946, ông xung phong vào bộ đội, đến năm 1948 đi học văn hóa tại Trường Trung học Kháng chiến Nguyễn Văn Tố. Năm 1950 ông về công tác tại Bộ Tư lệnh phân khu Tây Nam bộ, sau đó năm 1955 ông tập kết ra Bắc, làm cán bộ Phòng Văn nghệ, Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam.

Năm 1958, ông chuyển về Hội Nhà văn Việt Nam, làm biên tập viên Tuần báo Văn Nghệ. Đến năm 1966, ông quay lại chiến trường miền Nam với cương vị là cán bộ sáng tác của Hội Văn nghệ Giải phóng cho đến năm 1972 thì trở ra Hà Nội, tiếp tục công tác tại Hội Nhà văn. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ông về lại TPHCM, làm việc tại Hội Nhà văn TPHCM với cương vị Chủ tịch hội liên tục từ khóa 1 đến khóa 3.

Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT TPHCM, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh An Giang, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Ngoài những tác phẩm đã liệt kê ở trên, nhà văn Nguyễn Quang Sáng còn ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc với rất nhiều tác phẩm văn chương khác.


BigSchool đồng hành cùng học sinh thi vào 10:

Chú ý: Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, các em hãy tập trung ôn thi và làm đề thi thử để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức và kỹ năng ngay từ bây giờ!

Các em truy cập https://exam.bigschool.vn/ , chọn lớp 9, chọn môn thi, chọn loại đề Luyện thi vào 10  để làm bài thi thử. Các em có thể chọn môn cần thiết để luyện tập: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Ngoài ra tại địa chỉ: https://ask.bigschool.vn/ các em có thể tìm những câu hỏi, những vấn đề muốn giải đáp với câu trả lời đã có sẵn sẽ giúp các em.

Chúc các em ôn tập thật tốt!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.