"Khúc tráng ca Việt - Lào" ca ngợi mối tình hữu nghị và tri ân các anh hùng, liệt sĩ

  • 20/07/2022 | 08:11 GMT+7
  • 1.944 lượt xem

Chúng ta vừa tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Nhân dịp này và để tưởng nhớ tới các liệt sĩ, xin giới thiệu tác phẩm "Khúc tráng ca Việt - Lào".

Tác giả Nguyễn Ngọc Toàn và thầy giáo Trần Quý VõTác giả Nguyễn Ngọc Toàn và thầy giáo Trần Quý Võ
Sinh ra và lớn lên trên quê mẹ huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, anh Nguyễn Ngọc Toàn và thầy giáo Trần Quý Võ (hiện công tác tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Từ thuở còn bé đã thấy Nghĩa trang Quốc tế Việt-Lào, thấy được sự mất mát hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, đã không tiếc máu xương vì Tổ Quốc và nhiệm vụ Quốc tế cao cả. Bằng cả tấm lòng tri ân sâu sắc, anh Nguyễn Ngọc Toàn và thầy Trần Quý Võ đã đồng cảm và tâm huyết viết một bài hát riêng cho Nghĩa trang Quốc tế Việt Lào. Đó là bài hát "KHÚC TRÁNG CA VIỆT-LÀO".
Bài hát đã thể hiện khí phách của dân tộc Việt Nam chứa dòng máu Lạc hồng chưa bao giờ chịu khuất phục trước mọi kẻ thù, các chuyên gia và chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào chống kẻ thù chung,nay yên nghỉ nơi Nghĩa trang này. Nơi có đỉnh Kim Nhan sừng sững, dòng Lam Giang cùng gió đại ngàn ru giấc ngủ Thiên thu.
Mảnh đất Anh Sơn nơi có tình người sâu nặng luôn tôn tạo, chăm sóc các ngôi mộ tại Nghĩa Trang. Nơi đây cũng là địa chỉ đỏ cho các thế hệ nhất là thế hệ trẻ nhận được nhiều bài học về truyền thống yêu nước và đây cũng là điểm du lịch văn hoá Tâm linh tại Anh Sơn.
Bài hát thay lời hàng triệu người tri ân tới các Anh hùng Liệt sỹ, khắc hoạ đậm nét tình hữu nghị đặc biệt của 2 Đảng và Nhân dân 2 Nước Việt Nam - Lào anh em. Ngay khi tác phẩm ra đời đã được đồng chí Hoàng Quyền Chủ Tịch UBND Anh Sơn mời nhạc sỹ Quốc Chung hoà âm và ca sỹ Quang Luyến thuộc Đoàn ca múa nhạc truyền thống tỉnh Nghệ An hiện.
Bản nhạc "Khúc tráng ca Việt - Lào"Bản nhạc "Khúc tráng ca Việt - Lào"

Xin mời các bạn xem MV "Khúc tráng ca Việt - Lào" do ca sĩ Quang Luyến thể hiện:Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

108 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm