Khúc nhớ đồng đội - Bài hát tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh vì Tổ Quốc

  • 18/05/2019 | 01:00 GMT+7
  • 3.935 lượt xem

Anh hùng lực lượng vũ trang - Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 là một người yêu thích thơ ca. Mới đây nhất, sau khi đi viếng các liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn về, ông viết bài thơ "Nhớ đồng đội" và đã gửi cho người bạn mới quen.

Người bạn ấy là nhà giáo Lê Thống Nhất. Họ quen nhau ngẫu nhiên nhờ nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Dũng rủ thầy Nhất đến thăm vườn cây cảnh của Tướng Hưởng ở thành phố Vinh. Rồi hai người trò chuyện về thơ ca. Được biết Tướng Hưởng rất hay làm thơ và được các nhạc sĩ phổ nhạc khá nhiều bài. Thầy Nhất nói vui vui: "Anh có bài thơ nào để em thử sức và anh em có thể có một ca khúc đứng chung nhau?". Tướng Hưởng gật gù: "Được...tớ sẽ gửi cậu 1 bài về lính tăng và 1 bài về tình yêu nhé!"
Đồng tác giả bài hát "Khúc nhớ đồng đội" gặp nhau lần đầuĐồng tác giả bài hát "Khúc nhớ đồng đội" gặp nhau lần đầu
Rồi cho đến một ngày, thầy Nhất nhắn tin nhắc chuyện mà Tướng Hưởng đã hẹn. Sau 15 phút, lúc 23h13' thầy Nhất đã nhận được bài thơ, hôm ấy là ngày 10/4/2019.

Cùng với bài thơ, tác giả còn nhắn thêm: "Bài này Nhất phổ để cho ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là hợp đấy. Mình viết sau khi viếng liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn về."

Trưa 30/4/2019, thầy Nhất gửi cho Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng bản nháp đầu tiên và xin phép không cho địa danh Trường Sơn vào ca khúc vì muốn ca khúc này tưởng nhớ tới tất cả các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc.
Đến tối 3/5/2019 thì bản nhạc hoàn thành. Xin chúc mừng 2 tác giả và chia sẻ với các bạn.
Bản nhạc bài hát "Khúc nhớ đồng đội"Bản nhạc bài hát "Khúc nhớ đồng đội"
Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đã hoàn thành bản hoà âm và thu âm ca khúc vào sáng chủ nhật 12/5/2019. Đúng 0h15' ngày 13/5/2019 thì bản thu do NSƯT Vũ Tiến Lâm cùng tốp nữ thể hiện đã hoàn thành.
Xin chia sẻ với các bạn video NSƯT Vũ Tiến Lâm, Á quân Sao Mai 2001, Đoàn Văn công Quân khu 4 thể hiện ca khúc tại Studio Quốc Nam, TP Vinh, Nghệ An:

Đây là video do thầy Lê Thống Nhất xây dựng:

Đây là video hát cùng ca sĩ do thầy Hà Việt Chương xây dựng:

Và đây là video hát karaoke:

Beat có vocal tải về tại đây.

Đài Truyền hình Nghệ An đã giới thiệu ca khúc trong chương trình "Tác giả - Tác phẩm" và phát sóng dịp Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 của năm 2019, do NSƯT Xuân Huyền thể hiện. Mời các bạn xem chương trình:

 Mới đây, giọng ca Thái Quang Hưng cùng các chiến sĩ công an thành phố Đông Hà đã thể hiện ca khúc và xây dựng một MV thực sự xúc động:


Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm