Khi bố, mẹ học sinh rất tệ với con, thầy cô sẽ làm gì?

  • 16/05/2017 | 21:29 GMT+7
  • 7.671 lượt xem

Không có bố mẹ nào là hoàn hảo, nhưng bất kỳ ai cũng có thể cố gắng để trở thành phụ huynh đủ tốt đối với con cái của mình. Tuy nhiên, ngoài các bố mẹ tốt vẫn có phụ huynh cư xử dở tệ, thậm chí kinh khủng làm ảnh hưởng đến cuộc sống cả đời của con họ.

Nội dung của bài viết này dựa trên câu chuyện của nhà tâm lý học Alyson Corner và phóng viên Angela Levin. Cả hai bà đều nhận ra: trong xã hội có những đứa con đang phải sống với bố mẹ mình mà những phụ huynh này rất tệ. Có cách gì để giúp những nạn nhân ấy - những người con tự tạo một cuộc sống tốt hơn cho riêng mình và trở thành những bố mẹ tốt sau này?

Phóng viên Angela Levin (trái) và nhà tâm lý học Alyson Corner. (Nguồn: The Guardian)Phóng viên Angela Levin (trái) và nhà tâm lý học Alyson Corner. (Nguồn: The Guardian)

Hai bà đã lập một trang điện tử myhorridparent.com. Trang web được tạo ra không chỉ dựa trên những gì mà nhà báo Angela nhìn thấy ngoài xã hội mà còn dựa trên cả những gì bà đã trải qua trong suốt tuổi thơ của mình. Alyson cho biết, ý tưởng này được hình thành khi bà nhận thấy các bậc phụ huynh có vẻ quá nghiêm khắc với con cháu họ. Bà nói: "Tôi nghĩ đến việc này là khi có một bà mẹ phàn nàn với tôi về việc con bà ấy giống hệt như cha nó - rất nóng tính. Tôi hiểu tính cách này của người cha sẽ khiến cho cuộc sống của đứa bé trở nên khó khăn đến mức nào".

Trên trang web của mình, bà Alyson và nhà báo Angela mô tả chi tiết những đặc điểm các bà mẹ tệ thường có: kiểm soát (luôn kiểm soát con cái kể cả khi chúng đã lớn); quyền lực (tự quyết định tất cả mọi thứ); giận dữ (luôn thấy mọi thứ con nói và làm là sai trái); Hờ hững (không quan tâm và xem trọng nhu cầu của con).

Những người cha tệ là những người: thích cạnh tranh (không bao giờ nhường con thắng trong bất kỳ điều gì), giận dữ (tỏ ra đáng sợ khiến con cái luôn dè chừng) và vô trách nhiệm (là người ra khỏi nhà là sẽ gạt bỏ hết mọi thứ để sống cuộc sống của riêng họ, kể cả con cái).

Nếu các thầy cô gần gũi học sinh của mình và phát hiện ra bố, mẹ của học sinh mình có những đặc điểm như nói ở trên mà tạm thời chúng ta gọi là những phụ huynh tệ thì chúng ta sẽ làm gì?

Chắc rằng, nhiều bạn sẽ có ý kiến rằng: Chúng ta sẽ gặp phụ huynh để phân tích, chia sẻ nhằm làm chuyển biến, hạn chế những đặc điểm trên và bằng cách ấy giúp học sinh của mình.

Người đang viết bài này trên các tư liệu tham khảo cũng nhiều năm làm giáo dục cũng như từng trải nghiệm nhiều trong cuộc sống xin thưa ngay với các bạn có ý kiến trên là: Đó là công việc rất khó, thậm chí cả tổ dân phố, lãnh đạo chính quyền hay hội phụ nữ,...cùng vào cuộc cũng khó mà thay đổi được. Thôi thì các bạn cứ cố gắng, dù rất ít hy vọng.

Điều chia sẻ với các bạn ngay, lấy từ các tư liệu của nhà tâm lý học Alyson Corner và phóng viên Angela Levin là: mặc dù cho không một ai có khả năng thay đổi cách cư xử của các bậc phụ huynh, nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi một vài thứ trong cuộc sống của những đứa trẻ. Dưới đây là một số gợi ý mà trang web đưa ra mà rất muốn các thầy cô là những người khuyên bảo, dạy dỗ học trò mình:

Giữ bình tĩnh

Hãy nói với học trò: Khi bị phụ huynh chỉ trích, hãy tập bình tĩnh và kiểm soát tình huống. Hãy hít thở chậm và sâu hoặc suy nghĩ thật kỹ. Điều này giúp em cảm thấy dễ thở hơn khi bị la mắng và cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng.

Học cách chấp nhận

Hãy nõi với học trò: Rất khó để đoán biết được tâm trạng của các phụ huynh khó tính. Nhiều khi họ ổn, nhưng nhiều khi lại rất khủng khiếp với những lời mắng nhiếc và phán xét không công bằng. Hãy viết tự truyện, nó sẽ giúp em cảm nhận rõ hơn những gì đang xảy ra. Thậm chí, em có thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Đừng tìm cách trả đũa

Hãy nói với học trò: Cãi lại sẽ chỉ làm mọi thứ tệ hơn. Nó khiến những cuộc cãi vã, chỉ trích kéo dài và làm em cảm thấy tồi tệ, không thay đổi được gì. Thay vào đó, hãy tìm những cách đơn giản làm dịu đi tình hình như mời họ một tách trà, nói giọng nhỏ nhẹ và tránh nhìn vào mắt họ. Đừng ôm hận thù, hãy giữ khoảng cách và tập trung để trở thành người tốt hơn họ.

Hy vọng vào một tương lai tươi sáng

Hãy nói với học trò: Em có thể trở thành bất cứ ai mà em muốn, dù bố mẹ dở tệ của em có ủng hộ hay không. Nếu lo lắng không biết những người khác có đáng tin không, hãy suy nghĩ và làm mọi việc thật chậm rãi. Đừng quan hệ với những người mà em thấy cũng tệ như bố mẹ mình. Em cũng đừng lo lắng sẽ trở thành bố mẹ tồi khi có con, điều đó sẽ không thể xảy ra nếu ngay từ đầu em đã luôn yêu thương, quan tâm, động viên và khen ngợi con cái.

Tin tưởng vào bản thân

Hãy nói với học trò: Đừng nghĩ rằng em trở thành người xấu là do lỗi của bố mẹ. Hãy nghĩ đến những phẩm chất và khả năng mà em có. Nếu em thường tự suy nghĩ tiêu cực, hãy luôn nghĩ rằng mọi người đều từng mắc sai lầm. Điều quan trọng là em học được gì từ đó. Hãy làm tốt hơn vào lần sau.

Trò chuyện với người mà em tin tưởng

Hãy nói với học trò: Sống với bố mẹ khó tính thường rất cô đơn, đặc biệt là khi em không có anh chị em để tâm sự và những người bạn xung quanh thì lại có mối quan hệ rất tốt với bố mẹ họ. Hãy thử dò ý những người bạn trước khi tâm sự với họ. Hoặc tùy theo độ tuổi, em có thể thử tâm sự một cách cẩn thận vào lần đầu tiên với thầy/cô giáo, một người họ hàng lớn tuổi mà em tin tưởng hoặc với người bạn đời.

Tự chăm sóc bản thân

Hãy nói với học trò: Mọi thức trong cuộc sống đều trở nên tệ hơn khi em không biết chăm sóc bản thân mình. Hãy ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ thật ngon. Những điều đó sẽ giúp em cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Hãy tự thưởng cho mình những thú vui đơn giản như: ngâm mình trong bồn tắm, nằm ườn ra đọc một quyển sách hay hay đơn giản là đi chơi cùng bạn bè...

Cuối cùng, rất mong thầy cô hãy bằng tình cảm của mình, hãy bù đắp cho học trò mình đang ở trong hoàn cảnh thật đáng thương ấy. Chúc các thầy cô ngày càng được học trò thương yêu! Mong các thầy cô chia sẻ thêm về vấn đề này.

Chú ý: Nếu như các phụ huynh có đọc bài viết này xin hãy đừng để mình trở thành phụ huynh rất tệ với con cái.

Tham khảo từ bài viết của Thanh Trâm (theo The Guardian) 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

53 lượt thi

ĐỀ THI CUỐI KÌ I

Môn Toán học - Lớp 4

xtoan78

28 lượt thi

Xem thêm