Khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018)

  • 07/05/2018 | 01:20 GMT+7
  • 1.141 lượt xem

Sáng 6/5, Lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) đã được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là lần thứ hai, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu chào mừng. Cùng tham sự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch Olympic Vật lý Châu Á.
Các đại biểu, lãnh đạo các đoàn dự khai mạc AphO lần thứ 19Các đại biểu, lãnh đạo các đoàn dự khai mạc AphO lần thứ 19
Olympic Vật lý Châu Á là kỳ thi dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của đông đảo các quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao.

APhO 2018 có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi nhằm khuyến khích học tập và giảng dạy môn Vật lý, góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Vật lý, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Đây cũng là sự kiện giáo dục nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật và Toán) cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chào mừng Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018)Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chào mừng Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018)
Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tăng cường hội nhập quốc tế thông qua các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các nước trong khu vực và trên thế giới là một trong những nhiệm vụ chủ yếu mà ngành Giáo dục Việt Nam đang tích cực triển khai thời gian qua. Những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế như: Olympic Vật lý Châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (năm 2007), Olympic Vật lý quốc tế (năm 2008), Olympic Hóa học quốc tế (năm 2014) và gần đây nhất là Olympic Sinh học Quốc tế (năm 2016).
Theo Bộ trưởng, các kỳ thi Olympic này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tình cảm yêu mến trong lòng các vị đại biểu, thầy cô giáo, học sinh trên khắp năm châu về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học và mến khách. Và năm nay, sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018). Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam.
Bộ trưởng gửi lời chúc mừng tới các thí sinh tham gia Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) - những thành viên của cộng đồng khoa học trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết để phát triển khoa học Vật lý cho dân tộc mình và cho toàn nhân loại trong tương lai gần. Đồng thời hy vọng các hoạt động giao lưu giữa các học sinh, sinh viên, giữa các thầy cô giáo giảng dạy, nghiên cứu Vật lý từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á và Thái Bình Dương sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ tại kỳ thi lần này ở Việt Nam.
Ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch AphO phát biểu khai mạc AphO 2018Ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch AphO phát biểu khai mạc AphO 2018
Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch APhO cho biết: "Mỗi người trong số các em đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Vì vậy, tôi xin chúc mừng tất cả các em. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày sắp tới, khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lý, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế".
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự AphO 2018Đoàn học sinh Việt Nam tham dự AphO 2018
Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) diễn ra từ ngày 6/5/2018 đến ngày 13/5/2018. Đoàn Việt Nam có 8 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay.
 
Trung tâm Truyền thông giáo dục
Nguồn: Bộ GD&ĐT
BigSchool: Đoàn học sinh Việt Nam tham dự AphO lần thứ 19:
- Nguyễn Ngọc Long, lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa
- Trần Đức Huy, lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội
- Nguyễn Văn Thành Lợi, lớp 12, Trường THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước
- Lê Cao Anh, lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa
- Lê Kỳ Nam, lớp 12, Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh
- Trịnh Duy Hiếu, lớp 11, Trường THPT Chuyên Bắc Giang
- Nguyễn Xuân Tân, lớp 11, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên- ĐHQGHN
- Nguyễn Văn Duy, lớp 12, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.
Xin chúc đoàn học sinh Việt Nam giành kết quả cao trong kỳ thi AphO 2018!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.