Kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018

  • 30/01/2018 | 16:34 GMT+7
  • 68.849 lượt xem

Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Với môn Toán có 7 thí sinh đoạt giải nhất và các trường có thành tích tốt nhất là trường THPT chuyên các tỉnh Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An và trường PTNK thuộc ĐHQG TP. HCM.

Danh sách học sinh đoạt giải kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2018

Công văn thông báo kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018Công văn thông báo kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018

Danh sách học sinh đạt giải các môn của từng đơn vị có thể tải tại đây.

Bình luận kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, có 7 thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn HSG quốc gia môn toán. Đó là các em Vương Đình Ân, học sinh lớp 12 trường THPH chuyên Bắc Giang, Phan Văn Đức Nhật (12, THPT chuyên Hà Tĩnh), Trần Việt Hoàng (12, THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Nguyễn Đức Bảo (12, THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Nguyễn Tiến Đạt (12, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị), Lê Tường Khanh (lớp 12, THPT chuyên Vĩnh Phúc) và Nguyễn Nguyễn học sinh lớp 11 trường PTNK ĐHQG Tp HCM. Em Vương Đình Ân từ giải Nhì VMO 2017 đã vươn lên đạt thủ khoa VMO 2018 với số điểm 32/40.

Em Vương Đình Ân cũng là 1 trong 127 nhà giáo, học sinh tiêu biểu được tuyên dương trong lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học năm học 2016-2017 của Bộ GD&ĐT.

Vương Đình Ân tại lễ tuyên dương của Bộ GD&ĐT ngày 18/10/2017Vương Đình Ân tại lễ tuyên dương của Bộ GD&ĐT ngày 18/10/2017

Trong kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2016, Vương Đình Ân là Thủ khoa của lứa tuổi Senior cùng với 4 bạn khác.

Vương Đình Ân tại lễ trao giải kỳ thi HOMC 2016Vương Đình Ân tại lễ trao giải kỳ thi HOMC 2016

Các trường có thành tích tốt nhất trong kỳ thi năm nay là trường THPT chuyên Hà Tĩnh (1 nhất, 4 nhì, 4 ba), trường PTNK thuộc ĐHQG Tp HCM (1 nhất, 4 nhì, 2 ba và 3 KK), trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (1 nhất, 3 nhì, 5 ba, 1 KK), THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng (1 nhất, 2 nhì, 3 ba, 2 KK) và THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An (1 nhất, 2 nhì, 5 ba, 1 KK).

Có 46 thí sinh đạt giải nhì. Cộng với 7 thí sinh đạt giải nhất và bạn Phạm Nam Khánh là thành viên đội tuyển IMO năm 2017 thì lên đến tổng số 54, vượt quá con số 49. Vì vậy các em đạt giải nhì với số điểm 21 sẽ không được dự thi TST 2018 (kỳ thi chọn đội tuyển Việt Nam đi thi Olympic Toán quốc tế năm 2018).

Nhìn chung trong kỳ thi năm nay có những sự đổi ngôi nhất định. Các trường thuộc khối Đại học đã trở lại sau một năm hơi bết bát. Bên cạnh trường PTNK thuộc ĐHQG Tp HCM thì ĐHQGHN cũng có 6 giải nhì, ĐHSP HN có 3 giải nhì và ĐH Vinh có 1 giải nhì. Như vậy khối Đại học chiếm gần 1/3 các suất TST 2018. 

Các trường khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa-Nghệ An-ĐH Vinh-Hà Tĩnh-Quảng Bình-Quảng Trị-Thừa Thiên Huế) vẫn giữ vững phong độ với 4 giải nhất và 12 giải nhì. Như vậy khu vực này cũng chiếm gần 1/3 các suất TST. Tuy nhiên năm nay địa lý có chuyển dịch vào phía trong một chút, Thanh Hóa-Nghệ An và Đại học Vinh trao cờ luân lưu lại cho Hà Tĩnh-Quảng Bình-Quảng Trị).

Khu vực Hà Nội các tỉnh trung du và duyên hải năm nay có 3 giải nhất của Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Hải Phòng và 14 giải nhì. Tuy Hà Nội năm nay bất ngờ xuống phong độ nhưng lại có Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Quảng Ninh kéo lại nên khu vực này cũng chiếm được 1/3 số suất TST.

Khu vực phía Nam, nếu không tính trường PTNK thì năm nay khá yên ắng. Các đơn vị có giải nhì bao gồm Đà Nẵng (3), Quảng Nam (1), Bình Định (1), Phú Yên (1), Đồng Tháp (1). Sau nhiều năm liên tiếp có học sinh dự thi TST, Vũng Tàu năm nay tạm thời vắng mặt.  

Đó là xét theo hướng đỉnh cao, tức là các giải nhất nhì và các suất dự TST. Nhưng đối với một số đơn vị thì có giải hoặc có thành tích tốt hơn đã là đáng khích lệ. Theo chiều hướng này có thể nhắc đến các đơn vị vùng cao như Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La đã có giải khuyến khích. Đặc biệt Sóc Trăng đã đoạt giải khuyến khích môn toán đầu tiên và Đắk-nông đã có giải ba môn toán đầu tiên cho mình. Xin chúc mừng các đơn vị này!

Cuộc thi nào cũng có người buồn, người vui, chúng ta cũng không phải quá thất vọng khi kết quả chưa được như ý muốn. Suy cho cùng, thi cũng chỉ là động lực để chúng ta học tốt. Nếu chúng ta cảm thấy học hỏi được nhiều điều qua quá trình chuẩn bị thi, chúng ta có niềm vui khi học, thế đã là rất đủ rồi các bạn học sinh nhé!

Cuối cùng, xin chúc các bạn học sinh đã lọt vào vòng 2 sẽ có sự tập trung tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi IMO 2018 sẽ diễn ra vào tháng 3 tới đây.

TS. Trần Nam Dũng 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.