Hướng dẫn tạo đề thi


Mỗi thầy cô trên BigSchool đều có thể cho phép học sinh của mình tham gia thi, kiểm tra trực tuyến bằng những đề thi mình đã tạo. Hệ thống sẽ giúp thầy cô chấm điểm và thông báo kết quả đến cho học sinh ngay sau khi hoàn thành bài thi.

Để tạo một đề thi, thầy cô hãy thực hiện các thao tác sau:

Chọn "Tạo đề" nằm trong nút "Tính năng" trên trang "Thi".

Hướng dẫn tạo đề thi

Lúc này, hệ thống sẽ đưa thầy cô đến trang Tạo đề thi. Tại đây, thầy cô hãy điền thông tin về đề thi mình muốn tạo:

Hướng dẫn tạo đề thi

Cập nhật thông tin đề thi:

- Để tạo một đề thi hoàn chỉnh, thầy cô cần điền đầy đủ những thông tin sau:

+ Mục Chọn lớp: Chọn lớp (từ lớp 1 đến lớp 12).

+ Mục chọn môn: Chọn các môn trong danh sách (Toán, Ngữ văn/ Tiếng Việt, Tiếng Anh, Hoá học, Sinh học, Vật lí,...).

+ Mục Chọn loại đề thi: Thầy cô hãy chọn loại đề phù hợp (Kiểm tra chương, Thi giữa học kì, Thi học kì, "Luyện thi vào 10" (dành riêng cho lớp 9) và “Luyện thi THPT Quốc gia” (dành riêng cho lớp 12)).

+ Mục Thời gian làm bài: Chọn thời gian làm bài phù hợp (30 phút, 35 phút, 40 phút, 45 phút,...).

+ Mục Tên đề thi: Nhập tên đề thi thầy cô muốn đặt.

+ Mục Giới thiệu đề thi: Thầy cô có thể giới thiệu đôi nét về đề thi của mình (phạm vi kiến thức, nội dung ôn tập...) để học sinh có thể tham khảo trước khi làm đề thi.

+ Mục Đặt giá: Thầy cô đặt giá cho đề thi của mình (miễn phí, 20Bcoin, 30 Bcoin,...).

Có hai loại đề thi là đề tự do và đề hẹn giờ

+ Đề thi tự do: Học sinh có thể vào làm đề thi bất kì lúc nào (không bị giới hạn thời gian bắt đầu làm bài).

+ Đề thi hẹn giờ: Là loại đề thi đã được thầy cô quy định thời gian bắt đầu làm bài (học sinh chỉ được làm bài trong khoảng thời gian thầy cô đã đặt trước và cho phép vào muộn không quá 15 phút khi thời gian làm đề bắt đầu). Khi thầy cô nhấn vào ô "Đề thi hẹn giờ" thì giao diện như sau: 

Hướng dẫn tạo đề thi

+ Mục Cho phép đăng ký: Đối với đề thi có hẹn giờ mở đề, nếu thầy cô tích vào ô này, thông tin về đề thi sẽ được công khai trên BigSchool và học sinh có thể đăng ký để được làm bài thi này. Nếu thầy cô không cho phép đăng ký thì chỉ có những học sinh được thầy cô cho biết về đề thi này mới được quyền làm đề.

+ Mục Thời gian vào thi: Cài đặt giờ bắt đầu mở đề thi. Trường hợp thầy cô bỏ qua mục này, không chọn thời gian vào thi, đề của thầy cô sẽ được xếp vào đề tự do và học sinh có thể vào thi bất cứ lúc nào kể từ khi đề thi được duyệt đưa lên BigSchool.

+ Thầy cô lưu ý thêm ô Tự động trộn thứ tự câu hỏi nghĩa là thứ tự câu hỏi trong đề thi có được tự động xáo trộn vị trí ở mỗi lần làm bài khác nhau hay không.

Sau khi hoàn tất các bước, thầy cô hãy chọn "Tiếp tục" để bắt đầu tạo câu hỏi cho đề thi. Sau khi thầy cô chọn "Tiếp tục" thì giao diện như sau:

Hướng dẫn tạo đề thiTại đây, thầy cô hãy chọn loại câu hỏi muốn thêm vào đề, mỗi một loại câu hỏi sẽ có mẫu nhập dữ liệu khác nhau, loại câu hỏi mặc định ban đầu luôn là câu hỏi trắc nghiệm chọn phương án đúng.

 

Hướng dẫn tạo đề thiTrong quá trình nhập nội dung câu hỏi thầy cô cần lưu ý những điều sau:

+ Nội dung câu hỏi: Thầy cô có thể nhập nội dung câu hỏi bằng cách sao chép/dán câu hỏi có sẵn trong word. Nếu câu hỏi có công thức toán thì thầy cô cần nhập lại hoặc có thể chọn cách nhập nội dung câu hỏi dạng ảnh bằng cách nhấn vào nút "Thêm tệp tin".

+ Đáp án chi tiết: Thầy cô nên cập nhật hướng dẫn giải chi tiết để hướng dẫn và khắc sâu kiến thức cho học sinh. Đáp án chi tiết chỉ xuất hiện sau khi học sinh nộp bài.

+ Điểm cho câu này: Là số điểm học sinh đạt được khi trả lời đúng câu hỏi (lưu ý đặt điểm là số nguyên). 

+ Đường dẫn bài học: Là đường dẫn vào phần bài học có liên quan đến nội dung câu hỏi để học sinh có thể xem lại bài học, tìm hiểu lại kiến thức. Đường dẫn này chỉ hiển thị trong trường hợp học sinh trả lời sai.

+ Độ khó: 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

+ Bài học: Phạm vi kiến thức của câu hỏi (dựa vào loại đề thi thầy cô đã lựa chọn ban đầu).

Hướng dẫn tạo đề thi

Khi thầy cô đã ưng ý với câu hỏi vừa tạo, thầy cô hãy nhấp vào nút “Lưu câu hỏi”. Nếu không muốn sử dụng câu hỏi này thì thầy cô có thể xoá bằng cách chọn biểu tượng thùng rác.

Hướng dẫn tạo đề thi

Tiếp tục làm tương tự để thêm các câu hỏi cho đến khi đủ số lượng mong muốn.

Sau khi đã tạo đề xong, thầy cô nhấn vào nút "Hoàn thành", hệ thống sẽ chuyển đến trang cá nhân của thầy cô. 

Hướng dẫn tạo đề thi

 Tại đây sẽ hiển thị thông tin đề thầy cô vừa tạo. Thầy cô cần nhấn vào ô mũi tên màu xanh để đăng đề thi lên và chờ hệ thống duyệt đề thi. Khi hệ thống duyệt xong, đề thi của thầy cô sẽ hiển thị trên trang chủ Thi cũng như trên trang cá nhân của thầy cô.

Hướng dẫn tạo đề thi

 

Ngoài ra, BigSchool có thêm chức năng "Tải lên đề thi" dạng word, pdf nếu thầy cô muốn tải lên nhiều câu hỏi có sẵn cùng một lúc. Thầy cô cần nhập đầy đủ thông tin như bình thường, nhấn nút "Tiếp tục" để lưu thông tin đề thi, sau đó nhấn vào "Tải lên đề thi".

Hướng dẫn tạo đề thi

 Sau khi thầy cô chọn "Tải lên đề thi", giao diện như sau:

Hướng dẫn tạo đề thi

Thầy cô lần lượt nhập những thông tin về Số lượng câu hỏi, Tập tin đề bài, Đáp án đúng, Tệp tin đáp án sau đó nhấn nút "Lưu đề".

(Thầy cô cần nhập đúng định dạng tệp tin mà hệ thống yêu cầu, nếu không đề thi sẽ không hiển thị).

Lưu ý: BigSchool còn có một loại đề thi Khảo thí độc lập (đề thi được tổ hợp từ ngân hàng câu hỏi chọn lọc của hệ thống theo ma trận nhất định). BigSchool có cung cấp dịch vụ khảo thí độc lập với những đơn vị từ cấp trường trở lên. Các đơn vị có thể chủ động cung cấp đề hoặc phối hợp ra đề cùng BigSchool.

Chúc các thầy cô hoạt động hiệu quả trên BigSchool !