"Huế gởi Sài Gòn" - Ca khúc chia sẻ tình cảm tới nơi đang gian nan nhất trong đại dịch

  • 21/07/2021 | 00:59 GMT+7
  • 2.896 lượt xem

Thành phố Hồ Chí Minh đang là tâm điểm của cuộc chiến chống đại dịch CoVid - 19. Ca khúc "Huế gởi Sài Gòn" vừa ra mắt MV vào tối ngày 20/7/2021 do NSƯT Mai Lê, Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế thể hiện cũng là tình cảm của chúng ta đối với thành phố mang tên Bác.

Vừa ra mắt ca khúc thứ 11 cổ vũ tinh thần cả nước chống dịch vào sáng 16/7/2021 thì nhà giáo Lê Thống Nhất lại nhận được một gợi ý: "Làm một ca khúc cổ vũ SG đi NS" và ông bắt đầu nghĩ xem nên thể hiện như thế nào...
Ông kể lại:
"Khó nhất là cách tiếp cận của đề tài này. Nếu nghĩ đến viết để cả nước cổ vũ là gặp nhiều khó khăn hơn là viết để một địa phương chia sẻ với Sài Gòn. Nơi mà tôi nghĩ đến đầu tiên là Nghệ An, quê hương Bác...nhưng lại cảm thấy thời gian vừa qua mình đã viết mấy bài âm hưởng Xứ Nghệ rồi nên thôi. Trong khi đó, tôi đã có mấy bản thảo mang âm hưởng Huế mà cảm thấy chưa ưng. Vậy chọn Huế cũng là cách mà tôi thử nghiệm lần nữa với âm hưởng của miền này. Mặt khác, tôi nhớ đến sự gắn bó của "Hà Nội - Huế - Sài Gòn" trong thời chống Mỹ và cuối cùng quyết định ngay tên ca khúc là "Huế gởi Sài Gòn".
Để "tăng cường" chất Huế mà mình còn đang thiếu, tôi nghĩ ngay đến bạn Hoàng Ngọc Quý là bạn học cùng lớp sinh viên với tôi và là người gắn bó gần như cả cuộc đời làm giáo dục với đất Huế (bạn nguyên là Hiệu trưởng Trường CĐSP Huế). Chúng tôi trao đổi với nhau về bố cục của ca từ và bạn Quý đã bổ sung giúp tôi những điều mà tôi còn chưa hiểu nhiều.
Bản thân tôi cũng rất xúc động trước những hình ảnh Thừa Thiên Huế chi viện cả người và hàng hóa cho tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Tôi cũng đã kịp thời có được nhiều hình ảnh quý này để đưa vào MV ra mắt ca khúc (các bạn có thể xem ở MV).
Ông Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế phát biểu động viên đội ngũ y tế tại lễ xuất quânÔng Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế phát biểu động viên đội ngũ y tế tại lễ xuất quân

Chưa viết xong thì bạn Quý cũng đã đề nghị người hát, chính là NSƯT Mai Lê và tôi cũng đã trực tiếp đề nghị, rất may ca sĩ rất vui vẻ nhận lời.
Ngày 18/7/2021, chúng tôi thống nhất bản thảo đầu tiên và chuyển cho nhạc sĩ Nguyễn Hải hòa âm. Bạn Hoàng Ngọc Quý gửi bản thảo cho một lãnh đạo ở Huế, cũng là để xin góp ý. Chiều ngày 19/7/2021, nhạc sĩ Nguyễn Hải hoàn thành bản hòa âm. Tôi làm video theo bản giai điệu được hòa âm để chia sẻ với cộng đồng, dự kiến chiều 20/7/2021, ca sĩ Mai Lê sẽ thu âm và ghi hình ở phòng thu.
Sáng 20/7/2021, tôi nhận được tin nhắn của bạn Quý với góp ý của đồng chí lãnh đạo là tập trung vào tình cảm là chủ yếu, không nhắc tới "ngày xưa". Thế là chúng tôi lại bàn nhau để sửa lại ca từ của bản thảo đầu tiên. Tính ra là chúng tôi đã sửa tới 8 câu hát và hoàn thành vào buổi trưa.
TS. Lê Thống Nhất chúc mừng Ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT BITEX khi Công ty 30 tuổi vào năm 2012 TS. Lê Thống Nhất chúc mừng Ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT BITEX khi Công ty 30 tuổi vào năm 2012
Rất may mắn là Ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX) - đơn vị phân phối độc quyền thương hiệu máy tính cầm tay Casio ở Việt Nam - đã quyết định hỗ trợ chúng tôi thực hiện MV sớm ra mắt cộng đồng ngay khi ý tưởng ca khúc ra đời. Ngoài ra sau khi có bản thảo, chúng tôi còn được một bạn (xin giấu tên) ở TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Mầm non Phương Nam Academy ở TP Huế hỗ trợ thêm.
MV chúng tôi thực hiện là tấm lòng của chúng tôi, của không chỉ riêng Huế gửi tới các chiến sĩ tuyến đầu, các bà con anh em ở TP Hồ Chí Minh để góp phần chia sẻ những gian nan, cổ vũ tinh thần quyết tâm chống dịch CoVid - 19 với niềm tin chúng ta sẽ chiến thắng."
Đồng tác giả ca khúc "Huế gởi Sài Gòn" tại Huế ngày 30/9/2020Đồng tác giả ca khúc "Huế gởi Sài Gòn" tại Huế ngày 30/9/2020
Nhà giáo Hoàng Ngọc Quý chia sẻ: "TS. Lê Thống Nhất - bạn học cùng lớp Đại học với tôi là người đã có nhiều ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch. Về âm nhạc, anh cũng đã thể nghiệm chất liệu nhiều vùng miền như Xứ Nghệ, Kinh Bắc, Tây Nguyên, Xứ Đoài thành công. Đến với Huế anh đã ấp ủ lâu rồi, mong muốn có được tác phẩm âm nhạc bản sắc xứ Huế. Trong thời điểm cả nước đang hướng về TP Hồ Chí Minh là một tâm dịch lớn đang rất cần một sản phẩm tinh thần chia sẻ những gian nan của cuộc chiến chống dịch. Anh đã chọn mối quan hệ Huế - Sài gòn, hai vùng đất có truyền thống lịch sử là gợi ý tuyệt vời về mặt cảm xúc để ra tác phẩm mới để kết nối tình yêu thương của quá khứ cũng như sự chia sẽ trong giai đoạn khó khăn này. Là người làm trong ngành giáo dục, đến với Huế anh còn nhiều cảm hứng khác với bạn bè cùng hoc, cùng ngành. Sự đồng cảm đó đã kết nối chúng tôi những người bạn dạy toán nhưng yêu nghệ thuật. Đó là lý do để có ca khúc này....
Chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP Huế đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu để hoàn thành ca khúc kịp thời. Là người bạn ở Huế, tôi trân trọng cảm ơn TS. Lê Thống Nhất đã dành tình cảm cho Huế để có được một ca khúc hay và ý nghĩa được đồng đảo khán giả ủng hộ. Mong rằng ca khúc sẽ tiếp thêm động lực về chống CoVid - 19 của nhân dân TP Hồ Chí Minh và cả nước trong giai đoạn hiện nay"

Bản nhạc hoàn chỉnh ca từ trưa 20/7/2021Bản nhạc hoàn chỉnh ca từ trưa 20/7/2021
Thầy Hoàng Ngọc Quý với NSƯT Mai Lê và cô Nguyễn Thị Phương Nam đại diện Mầm non Phương Nam Academy Thầy Hoàng Ngọc Quý với NSƯT Mai Lê và cô Nguyễn Thị Phương Nam đại diện Mầm non Phương Nam Academy
MV ca khúc "Huế gởi Sài Gòn" ra mắt lúc 19h30' ngày 20/7/2021:

Khi MV được ra mắt chính thức, Ông Phan Thiên Định, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Bí thư Thành ủy Huế đã chia sẻ với mọi người trên trang cá nhân:

"Phong trào ủng hộ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch đang diễn ra trên khắp địa bàn thành phố Huế và toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Những hình ảnh, câu chuyện cảm động về tình cảm của bà con xứ Huế dành cho nhân dân thành phố Hồ Chí Minh làm lay động lòng người.

Trong bối cảnh đó, tác phẩm "Huế gởi Sài Gòn" do thầy giáo Hoàng Ngọc Quý - nguyên hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế viết lời, thầy giáo, tiến sỹ Lê Thống Nhất viết nhạc, NSƯT Mai Lê thể hiện đã ra đời, như là món quà tinh thần gửi đến nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhân dân Thừa Thiên Huế với mong muốn góp phần chung tay vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh. Xin giới thiệu đến với mọi người!"
 

Ông Phan Thiên Định chỉ đạo công tác tìm kiếm tại Thủy điện Rào Trăng 3.Ông Phan Thiên Định chỉ đạo công tác tìm kiếm tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Các bạn có thể tải beat giọng C# tại đây.
Các bạn có thể tải bản thu âm của NSƯT Mai Lê để làm MV (ghi rõ tên các tác giả và ca sĩ thể hiện) lan tỏa ca khúc tại đây.
MV trên kênh Youtube:

Video với ca từ và giai điệu của ca khúc:


Trong chương trình "Thởi sự" lúc 11h30' ngày 27/7/2021 Đài Phát thanh & Truyền hình Thừa Thiên Huế đã có phóng sự giới thiệu ca khúc:

Trong chương trình "Âm nhạc với Cuộc sống" của VOV3, Đài Tiếng nói Việt Nam lúc 11h30' ngày 27/7/2021 đã giới thiệu ca khúc:

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm