Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình

  • 21/03/2017 | 22:36 GMT+7
  • 3.793 lượt xem

Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học do Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức vừa tổng kết chiều nay 22/3/2017. Qua hội thi, lãnh đạo Sở, Phòng cùng các các nhà trường đã có được nhiều kinh nghiệm quý báu trong chỉ đạo, nhằm đẩy mạnh phong trào đổi mới phương pháp dạy học trong các trường tiểu học.

Hội thi diễn ra từ ngày 9/3 đến 22/3/2017  với sự tham gia của 45 giáo viên dự thi đại diện cho gần 5000 giáo viên tiểu học trong toàn tỉnh. Các giáo viên dự thi phải qua 2 phần thi : Lý thuyết và Dạy trên lớp. Sở GD-ĐT Quảng Bình đã tổng kết và tuyên dương khen thưởng các giáo viên đạt giải của Hội thi vào chiều 22/3/2017.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Ông Đinh Quý Nhân, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình khen ngợi sự cố gắng của Ban Tổ chức và các thầy cô giáo tham gia Hội thi

Phần thi lí thuyết

Đa số các giáo viên đã có hiểu biết và nhận thức đúng về chủ trương, đường lối của Đảng, về định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các quy định về nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá đối với cấp tiểu học, về yêu cầu đối với người giáo viên trong giai đoạn hiện nay. Trình bày bài làm ngắn gọn, súc tích nhưng đảm bảo các nội dung theo yêu cầu của đề bài. Nhiều thí sinh có thêm các ví dụ minh hoạ làm sinh động thêm về thực tế về đổi mới phương pháp dạy học ở các trường tiểu học.

Phần thi dạy trên lớp

- Ưu điểm chính:

* Hội thi có 90 tiết dạy của 45 giáo viên bao gồm các môn Toán, Tiếng Việt, tự nhiên xã hội, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử- Địa lí, Tiếng Anh, Mĩ thuật, Âm nhạc. Các tiết dạy có chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu của Hội thi. Tất cả các tiết học đều áp dụng phương pháp, hình thức dạy học theo mô hình trường học mới. Trong đó, dạy học theo nhóm là trọng tâm. Qua học nhóm, các giáo viên đã tổ chức cho học sinh được chủ động tham gia học tập một cách thực sự để nắm bắt kiến thức cơ bản và rèn luyện thêm những năng lực cần thiết. Các giáo viên đã biết sử dụng phối hợp linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp tâm sinh lí lứa tuổi giúp học sinh có những tiết học thú vị, có thêm những kĩ năng tự khám phá, chiếm lĩnh và quan trọng nhất là được trang bị cách tự học, chuẩn bị cho việc học lên cấp học trên.

Không còn những tiết học theo phương pháp thuyết trình, giảng giải cứng nhắc theo quy trình có sẵn làm cho học sinh nhàm chán.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Thầy Mai Văn Việt, trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Lâm Thủy, huyện Lệ Thuỷ trong giờ Địa lý - Giáo viên đạt Giải Nhất của Hội thi.

Có một số tiết học ngoài việc khai thác nội dung đảm bảo yêu cầu theo chuẩn kiến thức kĩ năng, giáo viên đã chú ý khai thác sâu kiến thức nhằm phát triển năng lực của học sinh, vừa liên hệ bài học với cuộc sống của học sinh, vừa tích hợp các nội dung giáo dục một cách hợp lí làm cho tiết học sinh động, có nhiều ý nghĩa. Tiêu biểu như tiết Tiếng Việt của cô giáo Nguyễn Thị Long, TH Số 2 Hoàn Lão (Bố Trạch); Tiết Tiếng Việt của cô Mai Thị Thu Phương, TH TT Quy Đạt ( Minh Hóa) tiết Địa lý của thầy giáo Mai Văn Việt, TH &THCS Lâm Thủy; tiết Tiếng Anh của Cô giáo Hồ Thị Oanh, TH Đức Ninh Đông, Đồng Hới; Tiết dạy Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch của cô giáo Hoàng Hà Nam, TH số 1 Võ Ninh (Quảng Ninh), thầy Trương Thanh Hải,  TH Lê Hóa (Tuyên hóa);…. 

* Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học:

- Ngoài các đồ dùng, thiết bị dạy học truyền thống, các giáo viên đã khai thác hiệu quả công nghệ thông tin, các phương tiện, thiết bị hiện đại như Bảng tương tác, màn hình, máy chiếu, máy tính…để hỗ trợ cho các hoạt động của giáo viên và học sinh một cách tích cực, giúp cho các trò chơi, các hình ảnh minh họa, các bài tập được nhanh hơn, rõ hơn, có những đoạn phim tư liệu và hình ảnh sống động, hấp dẫn làm cho tiết học thiết thực hơn đối với học sinh.

- Đồ dùng tự làm khá phong phú và hiệu quả cao: thẻ màu, thẻ mặt cười mặt mếu, phiếu học tập không thể thiếu trong học nhóm. Ngoài ra, bảng lớp, bảng con, bảng phụ, sách giáo khoa, vở bài tập và các đồ dùng dạy học khác cũng được khai thác, sử dụng có hiệu quả.

* Phong cách, thái độ, ngôn ngữ, chữ viết của giáo viên cơ bản rất mô phạm, nghiêm túc. Nhiều giáo viên rất nhẹ nhàng, thân thiện, gần gũi, ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu, cuốn hút, chữ viết đẹp.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Thầy Trương Thanh Hải, trường tiểu học Lê Hoá,  huyện Tuyên Hóa trong giờ dạy Mĩ thuật - Giáo viên đạt Giải Nhì của Hội thi.

Đánh giá chung kết quả của Hội thi

Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm 2017 đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra. Qua Hội thi, thấy được sự quan tâm của các nhà trường, các phòng Giáo dục và Đào tạo trong việc bồi dưỡng, tuyển chọn giáo viên dạy giỏi các cấp. Đa số các giáo viên được tuyển chọn có kinh nghiệm, có nhiều cống hiến cho giáo dục tiểu học. Bên cạnh đó có một số thầy cô giáo còn rất trẻ nhưng đã nỗ lực để có thành tích tốt và cần tiếp tục phấn đấu, rèn luyện về mọi mặt để khẳng định tiếp tục năng lực của bản thân. Chắc chắn, qua hội thi này, các đồng chí đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể vững vàng hơn trong nghề nghiệp, là những hạt nhân tốt cho các đơn vị để nhân rộng ra, nhiều hơn nữa phong trào đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Kết quả 100% các thầy giáo, cô giáo dự thi đều đạt danh hiệu giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm 2017. Trong đó có 3 giải nhất, 8 giải nhì, 15 giải ba .

 Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình

 

Kết quả của Hội thi là sự đóng góp công sức to lớn của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học, lãnh đạo, chuyên viên các phòng giáo dục và đào tạo, sự giúp đỡ cụ thể, sự động viên cỗ vũ nhiệt tình, hăng say của đồng nghiệp, của CBQL các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh và đặc biệt là từ các huyện xa xôi như Minh Hoá, Tuyên Hoá, Ba Đồn, Quảng Trạch, Lệ Thuỷ. Điều đó không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình yêu nghề của CBQL, GV cấp tiểu học mà còn thể hiện ý nghĩa và sức lan tỏa rộng lớn của hội thi này.

Qua Hội thi, các đơn vị một lần nữa nhìn nhận lại một cách rõ nét hơn về thực trạng đội ngũ của đơn vị mình, học tập được nhiều kinh nghiệm của đơn vị bạn để có những giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn trong công tác bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng toàn diện cho đơn vị mình trong thời gian tới đáp ứng yêu cầu “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục” hiện nay.

Chân dung các thầy cô quán quân của Hội thi

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình


Dưới đây là một số hình ảnh từ lễ tổng kết Hội thi.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Ông Đinh Quý Nhân, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trao Giải Nhất cho các thầy cô.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Nhà giáo Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trao Giải Nhì cho các thầy cô.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Nhà giáo Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trao Giải Ba cho 8 cô giáo.

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình Niềm vui của 7 cô giáo đạt Giải Ba của Hội thi 

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Các giáo viên âm nhạc cùng hát bài ca yêu nghề 

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Giọng ca Sỹ Quý đến từ Phòng GD-ĐT thị xã Ba Đồn

Hội thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học" Quảng Bình
Ông Trương Quang Luyến (bìa trái), TGĐ Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà cùng các nhà tài trợ trao quà cho các giáo viên tham gia Hội thi.

BigSchool xin chúc mừng Hội thi thành công và chúc ngành Giáo dục Quảng Bình ngày càng có nhiều bước tiến mới trên quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

 

        

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.