Học sinh "ngu dốt", "bị đuổi học" có thể trở thành triệu phú không?

  • 07/05/2018 | 09:16 GMT+7
  • 10.743 lượt xem

Câu chuyện về Adam Khoo là một trong 25 người giàu nhất dưới tuổi 40 của Singapore, tác giả của những quyển sách bán chạy nhất và cũng là chuyên gia đào tạo hàng đầu sẽ trả lời câu hỏi này.

Adam Khoo trở thành triệu phú khi 26 tuổiAdam Khoo trở thành triệu phú khi 26 tuổi

Adam Khoo sinh ngày 8/4/1974. Khi 12 tuổi, Adam bị coi là một đứa trẻ lười biếng, ngu dốt, gần như chậm tiến và không có hy vọng. Trước khi vào trường tiểu học, cậu bé ghét việc đọc sách, chỉ thích chơi game và xem TV. Do không chịu học, hàng loạt điểm F càng khiến cậu bé thấy ghét giáo viên, ghét việc học, và thậm chí là căm ghét trường học. Khi đang học lớp 3, cậu bé bị đuổi khỏi trường và phải chuyển đến học ở một nơi khác.
Vào cấp 2, cậu bị 6 ngôi trường từ chối, và cuối cùng phải vào học ở những trường tệ nhất. Thậm chí giáo viên toán từng mời mẹ Adam tới và hỏi bà: "Tại sao Adam Khoo, một học sinh trung học cơ sở năm thứ nhất lại không thể làm nổi toán lớp 4?". Ở tuổi 12, Adam Khoo được gửi tới tham gia chương trình Super-Teen Programme (Thiếu niên siêu đẳng).
Trong chương trình Adam được dạy rằng: "Điều duy nhất kìm hãm chúng ta là những niềm tin sai lầm và thái độ tiêu cực". Điều này đã tác động mạnh tới Adam Khoo. Cuối cùng Adam đã có được niềm tin rằng nếu người khác có thể đạt điểm A, thì cậu cũng vậy. Lần đầu tiên trong đời, Adam Khoo dám đặt ra cho mình một mục tiêu, đó là có một điểm A.
Adam Khoo thời nhỏAdam Khoo thời nhỏ

Khi tốt nghiệp trung học, Adam đã đứng ở vị trí số một với bảng điểm toàn A trong kỳ thi 6 môn cuối cấp. Cuối cùng, anh được nhận vào trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Trong mỗi năm học đại học, Adam đều là nhà vô địch nên được đưa vào chương trình Phát triển tài năng NUS. Chương trình dành cho Top 10 sinh viên được coi là thiên tài.
Giờ đây Adam Khoo là một trong 25 triệu phú dưới 40 tuổi của Singapore và sở hữu tập đoàn mang tên anh (Adam Khoo Learning Technologies Group). Đây là tập đoàn chuyên tổ chức khóa đào tạo và hội thảo cho các công ty đa quốc gia và cá nhân khắp châu Á.
Nhiều cuốn sách của Adam Khoo đã xuất hiện ở Việt NamNhiều cuốn sách của Adam Khoo đã xuất hiện ở Việt Nam

Anh cũng là tác giả của 9 quyển sách bán chạy nhất tại Singapore và trong khu vực như "The Secret of self-made millionaires" (Bí quyết tay trắng thành triệu phú), "Secret of building multi - million dollar business" (Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ), "I’m gifted, so are you!" (Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!), "Nurturing the winner and genious in your child" (Con cái chúng ta đều giỏi) và "Master your mind, design your destiny" (Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh)…
Adam Khoo - Người truyền lửa cho các bạn trẻAdam Khoo - Người truyền lửa cho các bạn trẻ
Làm sao mà một chàng trai từng bị coi là ngu dốt, đần độn và không có hy vọng, đội sổ trong lớp có thể thay đổi, trở thành triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore?
- Chìa khoá thành công đầu tiên của Adam Khoo đến từ thay đổi những niềm tin sai lầm thành đúng đắn (niềm tin "Tôi ngu dốt, là đồ bỏ" trở thành "Nếu người khác thành công, tôi cũng có thể!")
- Chìa khóa thứ hai đến thành công là anh đã có một mục đích rõ ràng ("Toàn điểm A, vô địch, vào trường NUS và trở thành sinh viên giỏi nhất tại đó, trở thành triệu phú…")
- Chìa khóa thứ ba là anh đã có một chiến lược kinh doanh đúng đắn. Khủng hoảng kinh tế trong mắt Adam Khoo cũng là cơ hội theo đúng nghĩa của nó. Anh cho biết: "Trong thời gian khủng hoảng kinh tế vừa qua, nhiều cổ phiếu của các công ty lớn ở Singapore bị giảm bởi những lo sợ từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tôi đã mua nhiều cổ phiếu của các công ty này và bán lại khi giá cổ phiếu tăng".
- Chìa khóa cuối cùng là luôn học hỏi từ những người thành công. Anh đã dành 20 năm trong cuộc đời của mình nghiên cứu về những người thành công (bằng cách đọc tiểu sử của họ) và hiểu rõ điều gì ẩn sau những thành công to lớn của họ.
Triệu phú trẻ tuổi đã từng chia sẻ với hơn 1.000 người trong chương trình làm giàu lớn nhất tại châu Á "Wealth Expo 2013" ở TP HCM và Hà Nội.
Ông Adam Khoo với phụ huynh, học sinh Việt Nam Ảnh: Báo Tuổi trẻÔng Adam Khoo với phụ huynh, học sinh Việt Nam Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Ngày 6/5/2018, ông Adam Khoo đến từ Singapore lần đầu trò chuyện cùng phụ huynh học sinh Việt Nam tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) với chủ đề: "Cùng Adam Khoo tiếp lửa đam mê học tập". 
Tại buổi giao lưu, ông Adam Khoo khẳng định mỗi đứa trẻ và mỗi chúng ta đều sở hữu tiềm năng để thành công, đều có những ước mơ ấp ủ và chờ được khám phá. Chuyện ngày hôm nay một người ở trường là học sinh cá biệt, đứng chót, nhưng mai kia lại thành công, đó là điều bình thường.
"Tôi giật mình khi nghe câu chuyện của Adam Khoo. Cách giáo dục truyền thống của gia đình lâu nay đang vô tình hạn chế sự phát triển tiềm năng bên trong con, hạn chế sự sáng tạo, tự lập và tự tin của con. Tôi suy nghĩ lại trong tư duy giáo dục con cái", bà Nguyễn Anh Mỹ, một phụ huynh chia sẻ.
Câu chuyện của Adam Khoo sẽ giúp cho các bạn điều gì trong việc giáo dục con em mình?

Theo VNE và Tuổi Trẻ
BigSchool: Các bạn có thể xem câu chuyện của Adam Khoo qua chương trình của VTV1:
 


Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

68 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

54 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

73 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

73 lượt thi

Xem thêm