Hình như em yêu thầy giáo...phải làm sao?

  • 29/04/2017 | 20:31 GMT+7
  • 13.480 lượt xem

Nhiều học sinh nữ muốn hỏi điều này. Có bạn đã viết thư tâm sự và mong muốn được tư vấn.

Hỏi: 

Hiện tại em thấy mình có tình cảm với thầy giáo. Thầy đã có vợ và hai con. Hằng ngày em đi học và rất hay để ý đến thầy.

Em không biết tại sao mình lại như thế nữa. Có những lần thầy quan tâm đến cảm xúc vui buồn, cuộc sống riêng tư của em nên em rất thích. Mỗi lần được nói chuyện với thầy em thấy rất vui.

Còn thầy thì thay đổi thất thường, lúc tỏ ra rất thoải mái, vui vẻ, lúc rất khó chịu khi giao tiếp với em. Khoảng một tháng trước em cảm thấy thầy rất quan tâm em và việc đó mờ dần đến bây giờ lại rất vô tâm.

Hiện tại em học lớp 11. Em mới phát hiện ra là mình rất nhớ thầy khi không được gặp và rất khó chịu khi thầy thờ ơ với mình. Em không thể tập trung cho việc học cả trên lớp lẫn ở nhà vì nghĩ về thầy, nhiều lúc em phải dùng số điện thoại lạ để nhắn tin vớ vẩn cho thầy để đỡ nhớ nhưng không có hồi đáp. Em không biết mình bị làm sao nữa. Em rất mong việc này không kéo dài thêm. Mong được mọi người giúp đỡ.

Hình như em yêu thầy giáo...phải làm sao?

Tư vấn: 

Chào cháu!

Chào Huyền,

Năm nay cháu đang học lớp 11 vậy là ở độ tuổi 17-18. Ở tuổi này, cháu đã bắt đầu có những suy nghĩ lạ về tình cảm, có những rung cảm giới tính trước người khác phái, đặc biệt với những người làm cho cháu cảm phục, yêu thích.

Nói như vậy để cháu thấy rằng, việc cháu có những cảm xúc nhớ nhung, hay nghĩ đến thầy giáo, thậm chí mong muốn được thầy quan tâm chăm sóc… là rất bình thường. Nếu cháu có lỡ "cảm thấy yêu” thầy giáo của mình một chút cũng chẳng sao, đó là quyền được phép của cháu. Tuy nhiên, cháu cũng cần phải nhìn nhận sự việc của mình một cách tỉnh táo.

Trước hết, thầy giáo của cháu đã có vợ con, có một gia đình yên ấm.

Bên cạnh đó, cháu cũng cần nhận thấy rằng việc thầy quan tâm đến cháu, chăm sóc và lắng nghe tâm tư của cháu đó là một việc làm đúng chức năng của một giáo viên yêu thương lo lắng cho học sinh. Tình cảm đó, hiển nhiên không phải chỉ dành cho mỗi mình cháu mà còn dành cho các bạn khác trong lớp. Chính vì thế, sẽ có lúc cháu cảm thấy thầy rất quan tâm đến cháu và có lúc thầy có vẻ như không quan tâm, đơn giản là vì thầy còn phải quan tâm đế những bạn khác cần có sự giúp đỡ của thầy hơn.

Hình như em yêu thầy giáo...phải làm sao?

Có thể, với tình cảm của mình, cháu sẽ muốn thầy chỉ là của riêng mình. Nhưng với thầy, cháu cũng chỉ là một trong những học sinh bình thường mà thôi. Chính vì sự ứng xử đúng vai trò người thầy như thế càng làm cho cháu cảm thấy "thích” thầy nhiều hơn, thần tượng nhiều hơn và "yêu” thầy nhiều hơn.

Lời khuyên dành cho cháu lúc này, nếu thực sự có tình cảm với thầy, cháu hãy cố gắng giữ kín tình cảm đó trong lòng mình. Đừng bộc lộ tình cảm đó một cách thái quá sẽ làm cho cháu và thầy rớt vào tình huống khó xử trong giao tiếp thầy trò.

Bên cạnh đó, càng "yêu” thầy, cháu càng phải học tốt hơn không chỉ môn của thầy mà còn cả những môn khác nữa. Tâm lý chung, là thầy cô giáo, ai cũng yêu quý những học sinh học khá giỏi, có thái độ ứng xử đúng chuẩn mực học sinh. Mọi tâm sự, nỗi niềm thương nhớ thầy, tình cảm dành cho thầy cháu có thể viết vào nhật ký mỗi ngày của mình, ghi vào đó tất cả tâm sự của mình. Nhật ký đó, cháu có thể giữ cho riêng mình hoặc cũng có thể gửi tặng thầy khi cháu đã tốt nghiệp 12.

Yêu thầy giáo của mình không có gì sai cả cháu ạ. Tuy nhiên, vì đang là học sinh phổ thông nên cháu cần có những ứng xử phù hợp với vai trò học sinh. Mà cách ứng xử đúng đắn nhất đó là giữ đúng cương vị thầy trò, học tốt hơn nữa để trong mắt thầy giáo hình ảnh của cháu luôn là cô học trò dễ thương, học tốt ngoan ngoãn. Thầy giáo sẽ giữ mãi được hình ảnh đẹp của cháu.

Chúc cháu hoàn thành tốt nhiệm vụ học sinh của mình.

Nguồn: Tham vấn tâm lý

Các bạn đọc thêm câu chuyện của một bạn nữ về vấn đề này:

Từ năm 17 tuổi tôi đã đem lòng yêu thầy giáo chủ nhiệm. Trong mắt tôi thầy là người đàn ông mẫu mực, hiền từ, thầy đẹp và trẻ. Lúc đầu thứ tình cảm tôi dành cho thầy chỉ là thứ tình cảm ngây ngô, dại khờ và trong sáng. Đó chỉ là thứ tình cảm đáng kính của cô học trò dành cho người thầy mình yêu thích. Nhưng ngày qua ngày thứ tình cảm ấy lớn dần. Lúc nào tôi cũng chỉ muốn được gặp thầy, muốn được nghe tiếng thầy giảng bài.

Trước kia tôi vốn dĩ không thích học toán, chỉ nghĩ đến những con số, những hình vẽ loằng ngoằng thôi cũng đủ để tôi muốn bỏ học, trốn tiết. Tôi yêu văn, thích sự lãng mạn, và những gì nhẹ nhàng nhất. Vậy mà từ ngày thầy được phân về chủ nhiệm lớp tôi, từ ngày ánh mắt thầy vô tình lọt vào sự chú ý của tôi đêm nào tôi cũng tơ tưởng đến bóng dáng thầy.

 

Kể từ đó tôi cảm thấy môn toán đáng để học hơn, tôi cố tình tìm mọi cơ hội để được gần thầy. Lúc thì tôi nhờ thầy giảng lại bài, lúc thì tôi trực tiếp mang bài đến hỏi thầy, rồi đề nghị thầy phụ đạo thêm cho tôi khi rảnh. Cứ như thế mối quan hệ của tôi và thầy chủ nhiệm ngàng càng gần hơn.

Hơn một năm trôi qua tôi giữ tình cảm cho riêng mình, tôi biết đối với thầy tôi chỉ là một cô học trò ngốc, đơn sơ và quá ngây thơ. Rồi đến khi thầy có người yêu, cô ấy là một cô gái trẻ, xinh đẹp, trông thật xứng đôi vừa lứa với thầy.

Lúc đó trái tim tôi như tan vỡ, mọi hi vọng về thứ tình cảm đơn phương tôi dành cho thầy đều dập tắt, tôi chỉ biết lặng im dõi theo thầy, chúc phúc cho thầy và người con gái xinh đẹp ấy. Những ngày về sau tôi sống khép mình hơn, không còn vui vẻ cười đùa, và luôn tìm lý do để tránh mặt thầy.

Ngày tôi tốt nghiệp tôi xin được chụp riêng với thầy chủ nhiệm một bức ảnh rồi cố dặn lòng mình từ bỏ suy nghĩ viển vông, vì “người ta đã có người yêu rồi”. Từ đó, bức ảnh ấy được giấu kín trong ví, và đôi khi nó nhắc nhở tôi về một mối tình đơn phương đã cũ.

Vậy mà đến năm cuối đại học tôi được phân về trường cũ thực tập, lúc đó mỗi tình tưởng chừng như đã chôn sâu, tưởng như đã ngủ yên và quên lãng rồi lại trỗi dậy mạnh mẽ khi tôi gặp lại thầy cũ. Thời gian này, đứng trên cương vị là đồng nghiệp với thầy tôi thấy mình tự tin hơn, trưởng thành hơn, không còn là cô gái ngây thơ, nhút nhát ngày nào chỉ biết yêu không dám nói ra.

Hơn 3 tháng thực tập, được gần kề bên thầy tôi mới biết hóa ra tình cảm xưa kia tôi dành cho thầy vẫn nguyên vẹn chưa bao giờ mờ phai. Sau gần 4 năm không liên lạc, không tìm hiểu về nhau tôi ngỡ thầy đã kết hôn với người con gái đó, nào đâu họ đã chia tay. Thầy tâm sự với tôi “Thầy đã chia tay, cô ấy đi lấy chồng rồi. Xinh đẹp, giỏi giang như cô ấy đâu có thể lấy một anh giáo nghèo…”. Tôi hỏi thầy về dự định sắp tới, thầy cười và nói “Chưa có dự định gì em à, chắc tìm đại cô nào yêu rồi cưới thôi. Hơn 30 tuổi rồi còn mộng mơ gì nữa đâu em”. Và cũng kể từ lần nói chuyện đó tôi quyết tâm nói lời yêu với thầy.

Tôi không biết mình nên bắt đầu từ đâu để thầy có thể hiểu được tấm lòng của tôi, hiểu được nỗi đau đớn dằn vặt của cô gái trót đem lòng yêu đơn phương thầy giáo. Bức ảnh năm nào vẫn luôn theo tôi, yêu thầy giáo liệu có sai không? Liệu thầy có từ chối tình cảm của tôi và nghĩ tôi là cô học trò hư không?

HỒNG MINH

Nguồn: Đời sống & Pháp luật

Bạn có thể tư vấn gì cho bạn gái này?

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm