Hiện thực hoá ước mơ của đứa trẻ chứ không chỉ vì ước mơ của chính mình!

  • 06/10/2019 | 04:09 GMT+7
  • 3.458 lượt xem

Một cô giáo trẻ và cũng là một người mẹ trẻ có nhiều trăn trở về giáo dục con mình. Chính vì vậy cô đã đọc và để tìm cho mình một triết lý trong giáo dục con. Nhìn vào thực tế cô thấy muốn tâm sự với một số phụ huynh suy nghĩ của mình.

Xin chia sẻ bài viết của cô vừa gửi tới Diễn đàn BigSchool. Rất mong được sự trao đổi của các bạn.

Tác giả và đứa con yêu.Tác giả và đứa con yêu.
Trong cuốn "Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống" của tác giả J. Krishnamurti, tác giả đã đưa chúng ta đến một cách nhìn khác về mục đích của giáo dục đó là tạo ra sự tự do, theo ông chỉ trong sự tự do của tình yêu thương và sự tử tế thì kết quả giáo dục mới được đơm hoa kết trái.
Giáo dục là để cơ thể, cảm xúc và trí tuệ được giải phóng - đó cũng chính là mục đích hảo hạnh nhất của giáo dục. Khi có sự tự do, những giấc mơ sẽ được dệt nên một cách hoàn mỹ nhất. Hãy để cho trẻ được tự do sáng tạo, được thỏa sức bay bổng trong các hoạt động học tập và trải nghiệm của nhà trường. Để trẻ được bộc lộ cảm xúc và học cách điều khiển cảm xúc của chính mình. Đừng tìm cách điều khiển cảm xúc của trẻ. Dường như con người chúng ta càng lớn càng trở nên nhút nhát và thiếu dũng cảm...đôi khi người ta phải học cách im lặng và che dấu cảm xúc vì để "hài lòng nhau", và rồi ta cũng bắt bọn trẻ như thế.
Cuốn sách của tác giả J. KrishnamurtiCuốn sách của tác giả J. Krishnamurti
Tôi đã đọc được ở đâu đó một bài viết với nội dung thế này: không ít người đặt câu hỏi: "Sinh con thì mong muốn điều gì ở con cái, muốn con làm rạng danh tổ tiên hay muốn con dưỡng già?".  Có một câu trả lời mà tôi vô cùng ấn tượng: "Để được cùng con trải nghiệm cuộc sống."
Tất cả bậc cha mẹ đừng biến con trở thành vật sở hữu duy nhất, điều này khiến con không có năng lực giao tiếp với xã hội, không có hứng thú với sở thích cá nhân, không quan tâm đến niềm vui của mình là gì. Đây liệu có phải là cuộc sống hạnh phúc mà mỗi bậc cha mẹ muốn con học được hay không? Cách giáo dục này mang đến cho con điều gì? Chính là áp lực và tra tấn.
Cha mẹ, thầy cô hãy là hình mẫu để cho con học hỏi, yêu thương, hạnh phúc, có sự nghiệp riêng, có hoài bão, luôn lạc quan, tràn đầy năng lượng và phải là một người hạnh phúc khỏe mạnh trong mắt bọn trẻ. Không nhất thiết trẻ phải là một người hoàn hảo, đừng lấy thành tích của trẻ để cố gắng sĩ diện mà hãy làm tất cả để cho trẻ một thân thể khỏe mạnh, một tâm hồn đẹp, và một trái tim giàu cảm xúc.
Cô giáo Nguyễn Phương Thảo và các học trò yêuCô giáo Nguyễn Phương Thảo và các học trò yêu
Cha mẹ, thầy cô hãy là người cùng trẻ trải qua mọi thăng trầm trong cuộc sống! Hãy tôn trọng và yêu thương hết mọi cảm xúc và hành vi của trẻ. Thay vì tìm kiếm và bắt trẻ đạt được mục tiêu điểm số thì hãy giúp trẻ tìm, thực hiện và sống trọn vẹn với những đam mê của mình! Bố mẹ sẽ chính là những người thầy vĩ đại nhất hãy giành tình yêu cho con bằng những điều bình dị nhất, làm tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con với cảm xúc chân thành từ trái tim của mẹ/cha!
Hãy cứ nhẹ nhàng đừng đặt gánh nặng, không đặt áp lực lên đôi vai của con mình! Mong cầu cuối cùng là nụ cười hạnh phúc của con!!!

Nguyễn Phương Thảo 
Trường phổ thông liên cấp Đa Trí tuệ.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.