Hệ tri thức Việt số hóa - Hãy chung tay vì cộng đồng!

  • 17/09/2018 | 14:03 GMT+7
  • 1.582 lượt xem

Ngày 18/5/2017, đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg. Đây chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Quyết định phê duyệt Đề án "Hệ tri thức Việt số hoá"

Hệ tri thức Việt số hóa - Hãy chung tay vì cộng đồng!
Hệ tri thức Việt số hóa - Hãy chung tay vì cộng đồng!
Hệ tri thức Việt số hóa - Hãy chung tay vì cộng đồng!
Hệ tri thức Việt số hóa - Hãy chung tay vì cộng đồng!
Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017

Khởi động "Hệ tri thức Việt số hoá"

Được kỳ vọng là một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ, sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn IoT, trí thông minh nhân tạo,….
Đề án "Hệ tri thức Việt số hóa" bao gồm 4 phân hệ chính: Dữ liệu mở, Ngân hàng hỏi đáp, Hệ tri thức và Nhà phát triển.
Việc xây dựng "Hệ tri thức Việt số hóa" phải thông qua nhiều khâu khác nhau, cần có mức độ xã hội hóa cao, huy động các nguồn lực của xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ thanh niên tri thức nhằm khởi dậy trí sáng tạo, đóng góp cho nền tri thức của đất nước.
Ngày 10/01/2018 cổng thông tin Hệ tri thức Việt số hoá đã được khởi động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với địa chỉ http://itrithuc.vn.
Tham gia nhấn nút khởi động có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, TGĐ Tập đoàn Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN Đặng Vũ Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ,Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi lễ khởi động đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tri thức đối với sức mạnh của một dân tộc: "Một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu khơi dậy được sự khát vọng và sự sáng tạo, nếu nâng cao được dân trí và nếu tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ."

Khoảng khắc ra đời của "Hệ tri thức Việt số hoá"Khoảng khắc ra đời của "Hệ tri thức Việt số hoá"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: "Tất cả mọi tổ chức cá nhân, trước hết là lớp trẻ là đội  ngũ tri thức, là cộng đồng công nghệ thông tin, chúng ta hãy cùng nhau chung sức để phát triển Hệ tri thức Việt số hóa, chúng ta hãy cùng nhau khơi dậy làm lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và khí thế bình dân học vụ trên không gian mạng và trong xã hội, để tất cả mọi người cùng tham gia phổ biến và sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ của Việt Nam chúng ta."

Những đơn vị tiên phong của "Hệ tri thức Việt số hoá"

- Bộ Khoa học và Công nghệ với tư cách là đơn vị điều phối chung dự án với nhiệm vụ được quy định trong Quyết định 677/QĐ-TTg. 
- Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, thông qua Trung tâm Không gian mạng là đơn vị xây dựng nền tảng, hạ tầng về công nghệ cho "Hệ tri thức Việt số hoá".
Viettel là một trong những đơn vị đầu tiên tình nguyện tham gia Đề án này. Phát biểu trước thời khắc nhấn nút khởi động chương trình, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Tri thức thường được sinh ra trong một bối cảnh cụ thể, một hoàn cảnh cụ thể. Do vậy người Việt Nam chúng ta phải xây dựng một hệ thức Việt Nam. Hệ tri thức giúp chúng ta sống và làm việc, đặc biệt cạnh tranh quốc tế. Bởi nó có sự khác biệt Việt Nam.
Hệ tri thức này là hệ tri thức toàn dân, bất kể chúng ta là cá nhân, cộng đồng hay tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ hay cơ quan Nhà nước, chúng sẽ cùng xây dựng và cùng sử dụng nó.
Tri thức khởi nguồn từ câu hỏi. Một câu hỏi sinh ra tri thức. Nhiều khi phát hiện vấn đề đúng còn quan trọng hơn câu trả lời. Do vậy những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng hệ tri thức Việt Nam bằng cách đặt một câu hỏi. Chính câu hỏi đấy là khởi nguồn sinh ra tri thức Việt Nam."

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ Khởi độngThiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ Khởi động
- Đại học Quốc gia Hà Nội đã năng động tiên phong, trở thành một trong những đơn vị đầu tiên tích cực góp sức cùng đề án. Hơn 10.000 bộ dữ liệu đã được cung cấp cho kho tàng Dữ liệu mở, trở thành nguồn thông tin tra cứu hữu ích vô cùng cho tương lai. Mới đây, đại học Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đưa thêm 15.000 bài viết chất lượng hơn nữa phát triển cho phân hệ Hệ tri thức.
ĐHQG Hà Nội được giao nhiệm vụ trở thành đầu mối triển khai quan trọng của Đề ánĐHQG Hà Nội được giao nhiệm vụ trở thành đầu mối triển khai quan trọng của Đề án
- Sáng ngày 10/4/2018 Bộ Khoa học và công nghệ sang gặp và làm việc với Viện Thông tin khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam về nội dung đóng góp dữ liệu vào Hệ tri thức Việt số hóa.
Cuộc họp diễn ra trên tình thần cởi mở, nhất trí cao chủ trương hỗ trợ tối đa các nội dung có thể đưa lên Hệ tri thức. Trước mắt, Viettel sẽ hướng dẫn cách thức đưa nội dung lên hệ số hóa với những tạp chí đã được số hóa, còn những tài liệu cũ có giá trị phải có thời gian để số hóa và xin phép bản quyền trước khi đưa lên.

Trong buổi họp, Viện Thông tin KHXH cũng nêu những khó khăn gặp phải khi triển khai công việc như: Hầu như các tài liệu cũ chưa được số hóa và không phải tạp chí nào cũng số hóa vì liên quan đến bản quyền tác giả, cần phải có nhân lực tập trung để làm.
Bộ KH&CN làm việc với làm việc với Viện Thông tin khoa học xã hội Bộ KH&CN làm việc với làm việc với Viện Thông tin khoa học xã hội

Kết thúc buổi họp Viện Thông tin KHXH sẽ sớm xin chủ trương của lãnh đạo làm ngay theo đúng tiến độ đề ra và rất mong được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật khi làm việc.
- Sáng ngày 12/07/2018, tại Văn phòng chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về vai trò và trách nhiệm của các Bộ, ban, ngành trong việc tham gia đóng góp tài nguyên, dữ liệu vào kho kiến thức chung của Hệ tri thức Việt số hóa. 

Các thành phần tham gia vào cuộc họp bao gồm đại diện đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; Tổng cục Du lịch; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC & Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
Trong cuộc họp, Phó thủ tướng đã chỉ rõ, việc tham gia đóng góp dữ liệu cho kho tri thức Quốc gia không phải là nhiệm vụ riêng của Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; mà là nhiệm vụ cũng như trách nhiệm chung của tất cả các Bộ; ba Bộ này sẽ là những đơn vị tiên phong trong công cuộc xây dựng, làm giàu Hệ tri thức Việt số hóa. 

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng đưa ra những định hướng và chỉ đạo cụ thể cho các Bộ về những nội dung cần đóng góp cho Hệ tri thức trong giai đoạn sắp tới như bộ dữ liệu về Chế độ dinh dưỡng, thực phẩm, phương thức phòng và chữa bệnh của Bộ Y tế; Kho đề thi, ngân hàng câu hỏi, bài giảng của Bộ Giáo dục & Đào tạo; bộ dữ liệu Giới thiệu, quảng bá về Du lịch Việt Nam của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch,...
Về phía Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Phó thủ tướng mong muốn sẽ tham gia với vai trò là đơn vị điều phối truyền thông, có phương án truyền thông cụ thể và hiệu quả để tất cả các đài, các doanh nghiệp, các công ty, cộng đồng có thể biết tới và cùng tích cực tham gia đóng góp vào Hệ tri thức thêm đa dạng, phong phú. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 12/7/2018Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 12/7/2018

Sắp tới, đơn vị phụ trách hạ tầng kỹ thuật và tài nguyên kỹ thuật của Hệ tri thức Việt số hóa - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ trực tiếp làm việc thêm với các Bộ, ngành với mục tiêu thống nhất phương án đẩy dữ liệu lên hệ thống một cách thông suốt, không bị gián đoạn, nhanh chóng phổ biến nguồn tri thức đến toàn dân có thể khai thác và sử dụng.
- Chiều ngày 18/07/2018, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra cuộc họp giữa các thành viên Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa với đại diện đến từ Bộ giáo dục & Đào tạo và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Cuộc họp đã đi sâu vào hai nội dung chính: một là làm rõ vai trò, nội dung sẽ triển khai sắp tới của Bộ Giáo dục & Đào tạo đối với Hệ tri thức Viêt số hóa; hai là triển khai xây dựng kế hoạch truyền thông cho Hệ tri thức Việt số hóa.
Cuộc họp chiều 18/7/2018 tại Văn phòng Chính phủCuộc họp chiều 18/7/2018 tại Văn phòng Chính phủ

Trao đổi tại cuộc họp, ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: phía Bộ rất sẵn sàng đóng góp nhiều cơ sở dữ liệu về giáo dục vào kho dữ liệu chung của Hệ tri thức, bởi đây chắc chắn sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng, có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với học sinh, sinh viên, phụ huynh về mặt tham khảo mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể tham gia khai thác, sử dụng, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho cộng đồng.
Bên cạnh những hoạt động liên quan đến nội dung, sắp tới phía Đề án cũng sẽ kết hợp với Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC để đưa ra được kế hoạch truyền thông cụ thể; nhanh chóng đưa Hệ tri thức tới toàn thể người dân; phổ cập thông tin, nâng cao nhận thức và hiểu biết của toàn dân về ứng dụng tri thức khoa học & công nghệ để phục vụ sản xuất, kinh doanh và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Được biết, 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2018 - 2019 mà Bộ GD&ĐT đã nhấn mạnh: "Xây dựng và đưa vào sử dụng, khai thác có hiệu quả kho học liệu số toàn ngành, ngân hàng câu hỏi trực tuyến dùng chung và đóng góp vào Hệ tri thức Việt số hóa quốc gia; phát động giáo viên tham gia xây dựng bài giảng e-learning và đóng góp vào kho bài giảng e-learning trực tuyến toàn ngành."
Hy vọng các chuyên gia giáo dục, các thầy cô sẽ là những thành viên tích cực của "Hệ tri thức Việt số hoá" để xây dựng kho học liệu số phong phú từ cộng đồng và phục vụ cộng đồng!
Ngay từ bây giờ, chúng ta có thể tìm hiểu "Hệ tri thức Việt số hoá" tại đây và Đăng ký là thành viên của Hệ thống.

Bigschool (Tổng hợp và giới thiệu)
 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.