Hãy say mê với nghề, với chuyên môn từ khi là sinh viên sư phạm!

  • 09/04/2018 | 01:37 GMT+7
  • 20.910 lượt xem

Tại sao tôi lại đưa ra một lời khuyên như thế? Bởi từ bản thân mình và biết bao người thầy tôi biết đã thành công đều xuất phát từ sự say mê với nghề, với chuyên môn không mệt mỏi từ khi bước chân vào trường sư phạm cho đến tận bây giờ.

Xin chia sẻ câu chuyện về một người thầy, tuổi đúng bằng con trai cả của tôi mà tôi có điều kiện biết và làm việc liên tục từ khi bạn ấy là sinh viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Vinh.

Say mê viết bài cho Toán Tuổi thơ từ khi là sinh viên

Ngày nhập học vào Đại học Vinh năm 1999Ngày nhập học vào Đại học Vinh năm 1999
Khi cho ra đời tạp chí Toán Tuổi thơ thì một cuộc việc rất quan trọng là tạo ra một đội ngũ cộng tác viên viết bài trên mọi miền đất nước, chứ không phải chỉ "loanh quanh" đặt bài cho các thành viên Hội đồng biên tập. Bởi thế, tôi luôn nâng niu những bài từ khắp nơi gửi về toà soạn. Có những bài viết còn "non" do cách viết chưa khéo hoặc chưa đủ làm nổi bật các ý muốn truyền tới bạn đọc, thông qua việc biên tập, tôi đã hướng dẫn dần dần để các "tay bút" ấy ngày càng chững chạc để trở thành cộng tác viên tuyệt vời cùng xây dựng nội dung cho tạp chí.
Trong khá nhiều cộng tác viên ấy, một cái tên, một địa chỉ làm tôi chú ý ngay từ đầu: Phan Duy Nghĩa, sinh viên lớp 40A, Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Vinh. Tính ra khi ấy, bạn Nghĩa mới là sinh viên năm thứ 2, đó là năm 2001 cũng là năm tạp chí Toán Tuổi thơ đã chẵn năm. Đọc cái tên bài viết "Thử làm kiến trúc sư" là tôi đã thấy khả năng viết của cậu sinh viên này. Thế là bài báo ấy đã được đăng ngay trên Toán Tuổi thơ số 14 (tháng 12/2001).
Bài báo đầu tiên của cậu sinh viên Phan Duy NghĩaBài báo đầu tiên của cậu sinh viên Phan Duy Nghĩa
Hình như thành công ban đầu ấy đã tạo ra động cơ mạnh cho cậu sinh viên và tuần nào tôi cũng nhận được bài từ cậu.
Nghĩa viết cho nhiều chuyên mục, kể cả ra đề cho mục "Đề ra kỳ này". Chưa thống kê hết số bài của Nghĩa đã đăng trên Toán Tuổi thơ từ đó tới nay, nhưng cái tên Phan Duy Nghĩa chắc chắn in đậm trong bạn đọc của tạp chí và thầy Nghĩa đã trở thành cộng tác viên ruột của tạp chí.
Nhờ quá trình tham gia viết bài cho tạp chí mà khả năng sáng tạo và diễn đạt của Nghĩa ngày càng phát triển tốt. Đây cũng là chìa khoá thành công của thầy giáo Nghĩa trên bục giảng của mình.
Lớp trưởng kiêm Bí thư chi đoàn Phan Duy NghĩaLớp trưởng kiêm Bí thư chi đoàn Phan Duy Nghĩa

Nhanh chóng trở thành chuyên viên phụ trách môn Toán Tiểu học

Năm 2003, cậu sinh viên trở thành thầy giáo của trường tiểu học 1 thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh và chỉ 3 năm sau đã nhanh chóng được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng của trường tiểu học Sơn Long trong huyện. Với năng lực chuyên môn của mình, qua các đợt thi giáo viên giỏi, hội nghị sáng kiến kinh nghiệm, thầy Phan Duy Nghĩa đã được Phòng GD&ĐT Hương Sơn "rút lên" phụ trách chuyên môn vào năm học 2010 - 2011. Cũng chính trong năm học này, trang "Toán tiểu học" trên Violet của thầy Nghĩa đã ra đời. Đây là cầu nối giữa các thầy cô dạy Toán tiểu học trên mạng Internet từ rất sớm.
Thầy Phan Duy Nghĩa với học sinh lớp 1Thầy Phan Duy Nghĩa với học sinh lớp 1
Nhưng Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng sớm phát hiện ra một chuyên gia Toán Tiểu học của tỉnh nhà nên ngay sau năm học này, thầy Nghĩa lại "bị đưa lên" làm chuyên viên phụ trách môn Toán của Tiểu học Hà Tĩnh. Hành trình 8 năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học của thầy Nghĩa thực sự thành công mà không hề là "con ông cháu cha" hay vì sự "nâng đỡ" nào mà tất cả ở khả năng chuyên môn, nghề nghiệp của mình.
Từ thực tế giảng dạy đến việc lăn lộn với phong trào dạy Toán, tác giả Phan Duy Nghĩa lại càng có nhiều bài viết chia sẻ với các thầy cô giáo dạy Toán ở tiểu học.
Thầy Phan Duy Nghĩa đến với các thầy cô giáoThầy Phan Duy Nghĩa đến với các thầy cô giáo

Một thầy giáo thu hút cộng đồng tiểu học trên BigSchool

Ngay từ khi BigSchool ra đời (1/8/2016), tôi đã nghĩ ngay đến cái tên Phan Duy Nghĩa. Thế là thầy đã trở thành một trong những người thầy đầu tiên của Bigschool. Với 57 bài giảng của mình và tạo ra nhiều lớp học, thầy đã thu hút hàng ngàn lượt học. Không những thế, từ khi mở Diễn đàn Bigschool thì cộng đồng không thể quên những bài viết của thầy về Toán tiểu học. Có những bài rất độc đáo được hàng trăm ngàn lượt đọc và chia sẻ:

Bài báo được nhiều bạn đọc của thầy Phan Duy NghĩaBài báo được nhiều bạn đọc của thầy Phan Duy Nghĩa
Có những bài viết về những vấn đề đã được trao đổi nhiều nhưng vẫn tạo được hấp dẫn với bạn đọc:

Hãy say mê với nghề, với chuyên môn từ khi là sinh viên sư phạm!
Thầy Phan Duy Nghĩa rất nhạy cảm với những vấn đề mới đặt ra trong giáo dục như hoạt động trải nghiệm sáng tạo, dạy buổi 2 ở tiểu học và nhanh chóng có bài viết đáp ứng nhu cầu của cộng đồng:
Một bài viết nhạy bén với xu hướng mớiMột bài viết nhạy bén với xu hướng mới
Nếu được hỏi: Giáo viên nào đóng góp xuất sắc cho cộng đồng trên Bigschool? Chắc chắn tôi sẽ nói: Đó là Thầy Phan Duy Nghĩa!
Hai thế hệ sinh viên Đại học Vinh Hai thế hệ sinh viên Đại học Vinh

Hai cuốn sách đầu tiên được Nhà xuất bản Giáo dục ra mắt bạn đọc

Tôi vẫn nghĩ: Với kho tàng những bài viết và các bài toán từ xưa tới nay, tại sao Nghĩa lại chưa ra cuốn sách nào? Thật tuyệt vời khi chiều qua Nghĩa khoe: "Thầy ơi! Em có 2 cuốn sách mới ra nhé!". Thật là vui vì những trăn trở, tìm tòi, sáng tạo của một thầy giáo say mê với nghề, với chuyên môn Toán tiểu học đã được "rút ruột, nhả tơ" trong 2 cuốn sách này.
Hai cuốn sách của thầy Phan Duy NghĩaHai cuốn sách của thầy Phan Duy Nghĩa
Chúc mừng thầy giáo trẻ Phan duy Nghĩa và hy vọng Nghĩa còn đóng góp nhiều nữa cho cộng đồng về giáo dục toán tiểu học. Xin giới thiệu với các bạn 2 cuốn sách và xin phép tác giả để chia sẻ một ít bài toán từ 2 cuốn sách này với các bạn.

1) Cuốn "100 bài toán lý thú ở Tiểu học": Đây là bộ sưu tập khá phong phú, đa dạng với 20 bài toán đố dân gian bằng thơ, 30 bài toán được diễn đạt dưới dạng các câu chuyện tình huống gay cấn, lí thú, thông minh, 35 bài toán cổ nổi tiếng của các quốc gia và 15 bài toán lí thú gắn với tên tuổi của các nhà toán học. Cuốn sách giúp học sinh tập ứng xử, trải nghiệm với các tình huống thực tế, mang lại cho học sinh sự thích thú, đam mê toán học, đồng thời giúp các em vận dụng kiến thức toán học vào cuộc sống.

Bài 1.
Đàn gà nhặt thóc trên sân
Tung tăng chạy nhảy khó phân rõ màu
Theo chân một đốm ba con trắng,
Theo chân một trắng, năm gà nâu
Một trăm bảy mốt cái đầu
Bao nhiêu mỗi loại? Tính mau nhận quà.
Bài 2.
Nhà em cho ấp trứng gà
Đến khi trứng nở đếm ra rõ ràng
Trước tiên đếm chú lông vàng
Nửa đàn cộng với nửa con,
Tiếp theo đếm chú lông son,
Nửa đàn còn lại nửa con cộng vào,
Cuối cùng đếm chú lông đào,
Nửa đàn còn lại thêm vào nửa con
Tung tăng chạy nhảy lon ton
Nhờ anh đếm hộ mấy con trong đàn ?
Bài 3.
Lừa và ngựa thồ hàng ra chợ,
Ngựa thở than mình chở quá nhiều.
Lừa rằng: “Anh chớ lắm điều!
Tôi đây mới bị chất nhiều làm sao!
Anh đưa tôi một bao mang bớt
Thì tôi thồ nhiều gấp đôi anh
Chính tôi phải trút cho anh
Một bao gánh đỡ mới thành bằng nhau”.
Hỏi lừa, ngựa chở mấy bao?
Bài 4.
"Ông già qua sông với một dê, một chó.
Lại mang theo một bó cỏ tiên.
Vắng ông sẽ xẩy chuyện phiền.
Dê bị chó cắn, cỏ liền mõm dê.
Thuyền con mỗi chuyến đi - về.
Một người, một vật không hề chở thêm.
Giúp già, nhờ bạn, nhờ em.
Qua sông toàn vẹn, tính xem cách nào?"
Bài 5. Thử làm "Bao Công xử án"
Một nhà giàu bị kẻ gian lẻn vào lấy trộm thóc ở bốn cót, chỉ còn lại ở cót thứ nhất: một đấu thóc và một cái nồi, ở cót thứ hai: hai đấu thóc và một cái rá, ở cót thứ ba: ba đấu thóc và một cái chậu, ở cót thứ tư: một đấu thóc và một cái thúng.
Bốn tên trộm Tí, Sửu, Dần, Mão bị bắt giải lên quan. Tên Tí khai đã lấy thóc bằng nồi, tên Sửu khai lấy thóc bằng rá, tên Dần khai lấy thóc bằng chậu, tên Mão khai lấy thóc bằng thúng, mỗi lần chúng đều đong đầy thóc bởi các dụng cụ trên.
Khi cho đong lại thì nồi chứa đúng 3 đấu thóc, rá chứa đúng 5 đấu thóc, chậu chứa đúng 7 đấu thóc, còn thúng chứa đúng 9 đấu thóc.
Em hãy thử làm Bao Công xử xem mỗi tên trộm đã lấy bao nhiêu đấu thóc, để bọn chúng phải "tâm phục, khẩu phục" nhé! Biết số thóc ở mỗi cót bằng nhau, nhiều hơn 200 đấu và ít hơn 300 đấu.
2) Cuốn "250 bài toán hình học hay và lạ ở Tiểu học": Đây là cuốn sách được tác giả dành tâm huyết nhiều năm. Các bài toán trong sách được tác giả sưu tầm và tuyển chọn công phu, được sắp xếp theo từng thể loại từ cơ bản đến phát triển và nâng cao dần, bao gồm: Đếm hình; Tính độ dài cạnh và chu vi; Tính diện tích các hình; Tính tỉ số độ dài, tỉ số diện tích; So sánh độ dài, so sánh diện tích; Phân chia hình; Thu hẹp và mở rộng diện tích; Cắt ghép hình; Chu vi, diện tích lớn nhất và nhỏ nhất; Các bài toán liên quan đến tính thể tích; Các bài toán không điển hình. Đây là cuốn tài liệu tham khảo bổ ích cho học sinh và giáo viên cấp tiểu học.
Hãy say mê với nghề, với chuyên môn từ khi là sinh viên sư phạm!
Các bạn có thể kết nối với thầy Phan Duy Nghĩa qua FB cá nhân của thầy để cùng chia sẻ về chuyên môn, về nghề dạy học nhé!

TS. Lê Thống Nhất

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.