“Hạnh phúc của em” – lời tâm tình của cô giáo vùng cao

  • 26/10/2021 | 21:49 GMT+7
  • 5.148 lượt xem

Với nét nhạc tươi vui, đậm âm hưởng dân ca vùng núi phía Bắc, “Hạnh phúc của em” của cô giáo - nhạc sĩ Trần Thu Hường đã đọng lại cho người nghe sự cống hiến thầm lặng của các giáo viên vượt bao đèo suối lên cắm bản để miệt mài gieo chữ.

Ca khúc "Hạnh phúc của em"Ca khúc "Hạnh phúc của em"

Cô giáo, nhạc sĩ Trần Thị Hường (Thu Hường)Cô giáo, nhạc sĩ Trần Thị Hường (Thu Hường)

Tác giả chia sẻ: "Nghề giáo là nghề cao quý trong những nghề cao quý. Chính vì thế cũng có những khó khăn áp lực riêng. Những người làm công tác giáo dục luôn là tấm gương cho học sinh noi theo. Biết vượt qua những khó khăn gian khổ để phấn đấu trở thành người thầy tốt giúp ích cho xã hội. Thu Hường công tác ở vùng thuận lợi cũng đã gặp không ít vất vả, áp lực. Các giáo viên vùng cao, vùng hải đảo càng khó khăn gấp bội. Một lần , Thu Hường xem truyền hình nói về những thầy cô vùng cao vượt cả trăm km đường rừng lầy lội, mấy tháng trời không đuọc về thăm nhà để dạy học. Ấy vậy mà những giáo viên ở đây không nản chí. Họ vẫn gùi con chữ lên non. Cố găng làm sao dạy tốt, giúp các em ở đây đang khát chữ, tiếp thu những kiến thức mới.Hạnh phúc của thầy cô nơi đây rất giản dị. Hôm nào các em không bỏ lớp là họ vui lắm rồi. Từ ánh mắt trẻ thơ, từ những điểm 10 trong trang vở của các em chính là hạnh phúc, là động lực giúp thầy cô vượt qua bao núi, bao đường trơn lầy lội.Cảm thông, khâm phục, ngưỡng mộ tinh thần cống hiến cho xã hội của thầy cô nơi đây Thu Hường đã viết ca khúc HẠNH PHÚC CỦA EM . Bài hát lấy chất liệu dân ca vùng miền núi phía Bắc. Giai điệu tươi vui, hồn nhiên nhí nhảnh để diễn tả niềm hạnh phúc của những thầy cô. Ca từ giản dị, dễ thuộc, dễ hát. Bài hát viết vào đầu năm học – Tháng 9/2021 và nhanh chóng đến với khán giản, đặc biệt, các giáo viên thường chọn bài này hát trong các dịp văn nghệ."

Mời các bạn xem MV "Hạnh phúc của em" với thể hiện của ca sĩ Mỹ Lệ:

Trong cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" do Bộ GD&ĐT phối hợp Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, ca khúc "Hạnh phúc của em" đã được Ban Tổ chức xếp giải Nhì (2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích) trong số hơn 400 ca khúc dự thi trong lễ tổng kết vào tối 23/10/2021 vừa qua.

Khi được tin ca khúc "Hạnh phúc của em" được giải mà chưa biết giải nào, cô giáo tâm sự:
"Cũng chính bởi cảm xúc mong chờ cuộc thi rất nhiều nên khi nghe thông báo tác phẩm của mình nằm trong danh sách đoạt giải, mình đã rất vui. Đối với một nhạc sĩ ở tầm phố huyện như mình thì đó còn chính là món quà hạnh phúc. Dù vị trí giải thưởng đứng thứ mấy thì khi được lọt vào danh sách này với mình chính là một may mắn, là niềm hạnh phúc lớn lao. Mình hy vọng sẽ có nhiều cuộc thi sáng tác về các mảng ca khúc với chủ đề này."

Bằng Chứng nhận của Bộ GD&ĐT cho ca khúc "Hạnh phúc của em"Bằng Chứng nhận của Bộ GD&ĐT cho ca khúc "Hạnh phúc của em"

Cô giáo Trần Thị Hường hiện đang là giáo viên dạy nhạc của Trường THCS Nguyễn Du, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. 

Song song với công tác giảng dạy, cô giáo Hường còn được biết đến là một nhạc sĩ có tiếng (với nghệ danh Trần Thu Hường) ở nơi cao nguyên xanh, với hàng loạt tác phẩm đoạt các giải cao, trong đó có các giải do Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng.

Nhạc sĩ Trần Thu Hường trong lần nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt NamNhạc sĩ Trần Thu Hường trong lần nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Sinh ra xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) trong một gia đình nghèo, có đông anh chị em. Ngay từ nhỏ, chị Hường đã bộc lộ năng khiếu về âm nhạc của mình. 

Để nuôi dưỡng niềm đam mê với âm nhạc, hằng đêm chị lẽo đẽo đi theo cha đang làm kép nhí cho gánh hát bội địa phương đi tổ chức các chương trình văn nghệ giải trí, nhằm phục vụ và động viên bà con lao động sản xuất thời bấy giờ.

Với khát khao cháy bỏng là trở thành cô giáo, nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, chị Hường quyết định ra Đà Nẵng thi và đã đậu thủ khoa Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng năm 1990.

Hè năm 1993, chị Hường tốt nghiệp chuyên ngành Nhạc - Văn và về lại quê hương công tác. Gắn bó với công việc dạy nhạc tại Trường Tiểu học Quế Châu (huyện Quế Sơn) được 1 năm, thì vào năm 1995 chị Hường theo chồng đến miền đất mới là huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng định cư và trở thành giáo viên dạy nhạc Trường THCS Nguyễn Du. Cũng chính nhờ gắn bó với các em học trò vô tư, hồn nhiên trong học đường đã thành nguồn cảm hứng giúp chị Hường viết nên những ca khúc đầu tiên vào năm 2001. 

Cô giáo Trần Thị Hường trong một tiết dạy Âm nhạcCô giáo Trần Thị Hường trong một tiết dạy Âm nhạc

Đây cũng là nguyên do trong số hàng chục tác phẩm mà chị Hường sáng tác có rất nhiều ca khúc viết về thiếu nhi, thầy cô và mái trường, như: Mùa hè của em, Ngôi trường thân thiện, Vầng trăng cánh võng, Bé chơi đàn, Tạm biệt trường ơi, Từ bục giảng yêu thương, Nhớ lời thầy…Đặc biệt, có ca khúc “Em yêu giờ học hát” được đưa vào SGK Tập bài hát 1 theo Chương trình GDPT 2018.

Cuối năm 2007, chị Hường được kết nạp vào Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng, chuyên ngành âm nhạc. Sau 4 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, chị Hường đã được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam chuyên ngành sáng tác vào năm 2011 - trở thành nữ nhạc sĩ đầu tiên, duy nhất hiện nay của xứ sở vàng rực hoa dã quỳ và lãng mạn mimosa. 

Vào năm 2012, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Đàn hát piano toàn quốc, chị Hường đã giành được giải nhất ở nội dung hòa tấu. Say nghề, yêu trẻ, không ngừng sáng tạo, nhiều năm liền nhạc sĩ là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Trước đây, BigSchool cũng đã từng giới thiệu với các bạn ca khúc "Ngôi trường thân thiện" của cô giáo, nhạc sĩ Trần Thu Hường.

Xin chúc mừng những thành công trong giảng dạy và sáng tác ca khúc của cô giáo. Trân trọng giới thiệu ca khúc cùng tác giả với các bạn.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm