Hải Phòng tuyển sinh lớp 10: Tổ hợp 7 môn rút xuống tổ hợp 2 môn

  • 18/01/2018 | 02:01 GMT+7
  • 2.678 lượt xem

Năm 2017, Hải Phòng tuyển sinh lớp 10 có thi môn tổ hợp 7 môn, nay môn tổ hợp này rút xuống còn 2 môn gồm Tiếng Anh và một trong các môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) sẽ bốc thăm, công bố vào đầu tháng 4/2018.

 

UBND thành phố ban hành văn bản số 8362/UBND-VX

 
Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019 như sau:
 
Tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên. Tuyển sinh vào Trường THPT công lập gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và tổ hợp kiến thức 2 môn (gồm môn Tiếng Anh và một môn trong số các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Một trong số các môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 4 hằng năm). Từ năm học 2018-2019, các trường THPT thuộc huyện Cát Hải tổ chức thi tuyển như các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.
 
UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019; triển khai thực hiện bảo đảm công khai, công bằng, phản ánh đúng chất lượng dạy và học, chống tiêu cực, tránh áp lực cho học sinh, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện theo đúng quy định...
 
Phương án tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019 công bố được học sinh, giáo viên các trường vui mừng đón nhận bởi giải tỏa được áp lực cho cả người dạy và học sinh.

Giảm áp lực với giáo viên và học sinh

Hiệu trưởng THCS Ngô Quyền Nguyễn Thị Thu HươngHiệu trưởng THCS Ngô Quyền Nguyễn Thị Thu Hương
Nói về phương án tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân), Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, phương án này đáp ứng nguyện vọng của phần lớn cha mẹ học sinh, bởi giảm áp lực cho học sinh và giáo viên. Thực tế, việc tổ chức thi 7 môn tổ hợp như kỳ thi tuyển sinh năm học 2017-2018 khiến học sinh và giáo viên rất vất vả. Năm nay, môn tổ hợp rút gọn còn 2 môn nên học sinh yên tâm hơn”.
Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) bày tỏ: "Phương án thi mới này giải quyết khá triệt để những hạn chế của cách thi truyền thống trước đây, tạo sự công bằng cao. Ngoài ra, tất cả học sinh chọn thi vào trường THPT công lập đều phải tham dự thi, mức quy định điểm liệt là 1 điểm, cao hơn trước đây (dưới 1 điểm). Mặt khác, quy định chặt chẽ hơn trong xét tuyển cụ thể với những chỉ tiêu cuối cùng nếu bằng điểm nhau, thí sinh sẽ được cộng "chỉ số phụ" ưu tiên từ kết quả học bạ..."
Hình ảnh tuyển sinh lớp 10 năm trước tại Hải PhòngHình ảnh tuyển sinh lớp 10 năm trước tại Hải Phòng
Hiệu trưởng Trường THPT Cộng Hiền (huyện Vĩnh Bảo) Nguyễn Bá Đôn cho rằng: "Cách thi mới giải quyết được vấn đề bức xúc về xếp loại học lực và hạnh kiểm 4 năm bậc THCS, tạo công bằng cho các học sinh. Cùng với đó, việc thi ít môn hơn so với kỳ thi năm 2017-2018 giúp các học sinh tập trung ôn tập có chất lượng tốt hơn, tránh dàn trải". Về việc lần đầu học sinh lớp 9 huyện đảo Cát Hải phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cát Hải Tô Thị Khâm cho biết, phần đông giáo viên và học sinh lớp 9 của địa phương đồng tình với việc này. Do phải tham gia kỳ thi có tính chất đối kháng, nên động cơ, thái độ học tập của học sinh huyện đảo Cát Hải sẽ chuyển biến tích cực hơn.

Triển khai sớm, học đến đâu ôn tập đến đó

Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy - Trưởng phòng GD&ĐT quận Lê ChânCô Nguyễn Thị Lệ Thủy - Trưởng phòng GD&ĐT quận Lê Chân
Theo Trưởng Phòng GD-ĐT quận Lê Chân Nguyễn Thị Lệ Thủy, ngay sau khi nhận được công văn của Sở GD-ĐT về phương án thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019, Phòng GD-ĐT quận triển khai ngay văn bản này tới 10 trường THCS trên địa bàn; đồng thời, đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà phù hợp phương án tuyển sinh mới. Một trong những giải pháp địa phương thực hiện là tổ chức sinh hoạt nhóm chuyên môn các môn Văn, Toán lớp 9 chung toàn quận, thống nhất ma trận đề kiểm tra theo chuẩn kiến thức kỹ năng, tổ chức kiểm tra chung theo cụm chuyên môn. Từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, 10 trường THCS của quận tổ chức thi chung đề môn Toán 3 lần, môn Ngữ văn 4 lần.
 
Đối với huyện đảo Cát Hải, phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 được thông báo đến các trường học và phụ huynh tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và các trường học trong công tác dạy và học, ôn thi vào lớp 10. Cùng với đó, Phòng GD-ĐT tổ chức một số hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng giảng dạy các bộ môn, bồi dưỡng theo tổ nhóm chuyên môn, trao đổi kinh nghiệp giảng dạy, ôn tập giữa các cụm trường. Phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường học tổ chức nhiều đợt kiểm tra, thi thử, qua đó, rút kinh nghiệm công tác giảng dạy và ôn tập cho học sinh. Được biết, huyện Cát Hải có 2 trường THCS và 10 trường 2 cấp học với 436 học sinh lớp 9, tăng 70 học sinh so với năm học trước. Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cát Hải Tô Thị Khâm cho rằng, nếu chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019 của 2 trường THPT trên địa bàn không tăng, các học sinh phải trải qua kỳ thi tuyển sinh có tính cạnh tranh cao.
Ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải PhòngÔng Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Trà khẳng định, việc đổi mới phương án thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 nhằm giảm áp lực cho học sinh nhưng vẫn hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện. Do đó, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường THCS tổ chức định hướng công tác ôn tập cho học sinh chu đáo, giáo viên dạy bảo đảm chương trình, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, dạy đến đâu, ôn tập ngay đến đó. Đối với học sinh, nên học đều môn, tránh “học lệch, học tủ”, nhất là với 6 môn văn hóa còn lại, tránh tình trạng điểm các môn Toán, Văn, ngoại ngữ cao, nhưng điểm môn còn lại thấp (thậm chí bị điểm “liệt”). Dù đây là kỳ thi có tính cạnh tranh, nhưng học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, có liên hệ thực tiễn có thể đạt điểm cao.
 
Nguồn: Sở GD&ĐT Hải Phòng và Báo Hải Phòng
 
BigSchool: Với các em lớp 9 ôn thi vào lớp 10 có thể tự đánh giá từng nội dung kiến thức của các môn ở phần Khảo thí độc lập để có thể biết được những kiến thức cần phải ôn tập thêm.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.