Hải Phòng: Có 4 môn thi vào lớp 10, môn tổ hợp chỉ còn 2 môn

  • 02/04/2018 | 05:28 GMT+7
  • 4.102 lượt xem

Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa bốc thăm môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngoài các môn đã thông báo từ đầu năm học: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Môn thứ tư sẽ là môn Vật lý. Môn tổ hợp chỉ còn 2 môn là Tiếng Anh và Vật Lý.

Đây là thay đổi lớn so với năm trước, học sinh phải thi môn tổ hợp với 7 môn. Như vậy, học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10 sẽ phải thi 4 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý. Hình thức thi tuyển sẽ gồm 3 bài thi Ngữ văn; Toán và bài thi tổ hợp kiến thức 2 môn (gồm Tiếng Anh và Vật lý). Bài thi môn Ngữ văn và Toán làm theo phương pháp tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, có nhiều mã đề trong 1 phòng thi; thí sinh làm bài thi trên phiếu và được chấm bằng máy.
Trước đó, đầu tháng 12/2017, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo sẽ có hình thức thi tuyển gồm 3 bài thi Ngữ văn; Toán và bài thi tổ hợp kiến thức 2 môn (gồm môn tiếng Anh và 1 môn trong số các môn Vật lý; Hoá học; Lịch sử; Sinh học; Địa lý; Giáo dục công dân). Môn này được bốc thăm và sẽ công bố vào tháng 4-2018. Môn Ngữ văn và Toán làm theo phương pháp tự luận. 

Nội dung bài thi tổ hợp nằm trong chương trình lớp 9 trung học cơ sở. Thang điểm môn Ngữ văn và Toán chấm theo thang điểm 10 (2 môn này tính điểm hệ số 2). Thang điểm môn tổ hợp chấm theo thang điểm 20 (tính hệ số 1) và đều không qui tròn điểm (chỉ lấy đến 2 chữ số thập phân). Việc xét tuyển được tiến hành theo công thức: Điểm môn Ngữ văn + Toán x 2 + điểm bài 3 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).
Trong trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh điểm xét tuyển bằng nhau thì sẽ lấy theo thứ tự ưu tiên như sau: Có điểm trung bình các môn cả năm lớp 9 cao hơn; tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 2 môn Văn, Toán cao hơn. 
Các trường THPT ngoài công lập sẽ tuyển sinh dựa theo điểm thi vào lớp 10 công lập và không có bài thi điểm 0, hoặc xét theo tiêu chuẩn hạnh kiểm và học lực 4 năm ở THCS.
Riêng đối với các trường THPT thuộc huyện Cát Hải, từ năm học 2018-2019 sẽ tổ chức thi tuyển như các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.
Thi vào lớp 10 luôn căng thẳng ở các thành phố lớnThi vào lớp 10 luôn căng thẳng ở các thành phố lớn
Nhớ lại năm học 2017 - 2018, TP Hải Phòng lựa chọn phương án thi Toán, Ngữ văn và môn tổ hợp gồm 7 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân và Tiếng Anh) khiến phụ huynh học sinh, giáo viên phản đối dữ dội.

Việc đưa môn thi tổ hợp gồm 7 môn, cộng với hai môn Văn và Toán khiến học sinh phải thi tới 9 môn trong kỳ thi vào lớp 10 nóng tới mức phải đưa cả ra kỳ họp HĐND TP cuối năm 2016 để bàn thảo. Tại cuộc họp, giám đốc sở GD&ĐT TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Trường đã phải giải trình, nhận thiếu sót khi chưa chuẩn bị tốt đã cho thực hiện kỳ thi. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành đã chỉ đạo, yêu cầu sở phải xem xét và có phương án điều chỉnh.

BigSchool (Tổng hợp)

Chú ý:
- Để luyện trắc nghiệm môn Tiếng Anh lớp 9, các học sinh có thể luyện trực tuyến tại đây.
- Để luyện trắc nghiệm môn Vật lý lớp 9, các học sinh có thể luyện trực tuyến tại đây.

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.