Hai ca khúc viết về hai miền quê Xứ Nghệ và Xứ Đoài

  • 17/08/2020 | 13:54 GMT+7
  • 2.205 lượt xem

Ngoài ca khúc cổ vũ những chiến binh áo trắng bước vào trận chiến mới chống SARS - COV - 2 với tâm dịch Đà Nẵng, thầy giáo Lê Thống Nhất đã vừa ra mắt 2 ca khúc về hai miền quê Xứ Nghệ và Xứ Đoài với chất liệu rất khác nhau.

Ca khúc "Tương Nịu làng tôi"

Đây là ca khúc được viết từ lời đề nghị của anh Nguyễn Bá Bốn (người làng Tương Nịu) khi anh đang cùng bà con chuẩn bị kỷ niệm 550 năm làng được đặt tên Tương Nịu vào ngày 1/8/2020. Với các tư liệu anh Nguyễn Bá Bốn cung cấp, chỉ 2 ngày sau ca khúc được ra đời.
Bản nhạc "Tương Nịu làng tôi"Bản nhạc "Tương Nịu làng tôi"
Ca khúc đã được nhạc sĩ Vũ Quốc Nam hoà âm và ca sĩ Lê Khánh Huyền thể hiện lần đầu tiên:

Sau đó ca sĩ Phan Quỳnh Anh, Á quân Sao Mai 2019 đã thể hiện ca khúc này với hoà âm của nhạc sĩ Chu Oanh và được Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Tĩnh giới thiệu trong chương trình "Giai điệu quê hương" phát sóng 21h50' ngày 6/8/2010 với những hình ảnh ghi tại làng Tương Nịu.

Các bạn có thể xem riêng MV được trích từ chương trình với phần thể hiện ca khúc của ca sĩ Phan Quỳnh Anh:

Ca khúc "Nhớ lễ hội chùa Thầy"

Thầy giáo Lê Thống Nhất đã rất cảm xúc khi đọc bài thơ "Hoa gạo trong gió tháng ba" của tác giả Vĩnh Quang Nguyên (tên thật là Nguyễn Quang Vinh, 85 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học & Xã hội TP HCM) và đã xin phép chọn một số hình ảnh, ý thơ của tác giả để viết một ca khúc tặng Xứ Đoài thân yêu. Sau 4 tháng suy tư thử nghiệm qua một số cách thể hiện, ca khúc đã được hoàn thành.
Bản nhạc "Nhớ lễ hội chùa Thầy"Bản nhạc "Nhớ lễ hội chùa Thầy"
Ca khúc đã được nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải hoà âm và ca sĩ Phan Quỳnh Anh thể hiện. MV ca khúc được ra mắt tối ngày 9/8/2020:


Thông tin thêm:
1. Vợ chồng thầy Lê Thống Nhất là bạn học lớp 13B, khoa Toán, ĐHSP Vinh với vợ anh Nguyễn Bá Bốn.

Hai thầy trò cùng vợ chồng anh Nguyễn Bá Bốn tại căn nhà riêng ở làng Tương NịuHai thầy trò cùng vợ chồng anh Nguyễn Bá Bốn tại căn nhà riêng ở làng Tương Nịu
2. Con trai tác giả Vĩnh Quang Nguyên là bạn thầy Lê Thống Nhất.
Hai anh em luôn chia sẻ trong công việc và cuộc sốngHai anh em luôn chia sẻ trong công việc và cuộc sống
3. Thầy Lê Thống Nhất đã từng phổ thơ của tác giả Vĩnh Quang Nguyên qua ca khúc "Mùa rất lạ" do NSƯT Nguyễn Quang Hưng hoà âm và ca sĩ Lê Anh Dũng thể hiện:

Ca sĩ Đình Nguyên cũng đã thể hiện ca khúc này:

Hai tác giả gặp gỡ tại nhà riêng nhà thơ ở TP HCM sau khi ca khúc "Mùa rất lạ" ra đời.Hai tác giả gặp gỡ tại nhà riêng nhà thơ ở TP HCM sau khi ca khúc "Mùa rất lạ" ra đời.

4. Ca sĩ Phan Quỳnh Anh đã quen thầy Lê Thống Nhất từ dịp kỷ niệm 55 năm thành lập trường Đại học Vinh qua ca khúc "Khúc nhớ Trường Vinh", các bạn xem MV ca khúc này do trường Đại học Vinh thực hiện tháng 9/2019:

Tháng 5/2015, Quỳnh Anh (khi đó là sinh viên năm thứ 3 ngành Mầm non, khoa Giáo dục, ĐH Vinh) đề nghị thầy Lê Thống Nhất viết một ca khúc để dự Hội thi Năng khiếu do Khoa Giáo dục tổ chức. Ca khúc "Tâm tình cô giáo mầm non" ra đời và nay đã được rất nhiều cô giáo mầm non coi như bài hát của bậc học mình. Các bạn có thể xem bài viết về ca khúc này tại đây.
Phan Quỳnh Anh cũng là người đầu tiên thể hiện ca khúc "Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh" mà thầy Lê Thống Nhất viết tri ân những thầy cô của mình.

Hai thầy trò đã cùng hát 2 ca khúc trong ngày gặp gỡ các cựu sinh viên cùng các thầy cô khoa Toán tại Hà Nội:

Thầy Lê Thống Nhất cho biết: "Khi viết ca khúc, thường mình không nghĩ đến ca sĩ nào sẽ thể hiện. Nhưng với bài "Nhớ lễ hội chùa Thầy" thì ngay từ khi viết đã nghĩ, đã hình dung là viết để Phan Quỳnh Anh hát và thực sự Phan Quỳnh Anh đã hát ca khúc này hay hơn cả mong đợi của tác giả."
Hai thầy trò tại D&N Studio tối ngày 6/8 sau khi thu ca khúcHai thầy trò tại D&N Studio tối ngày 6/8 sau khi thu ca khúc
5. Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam và nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải là hai nhạc sĩ hoà âm nhiều ca khúc của thầy Lê Thống Nhất, trong đó có những ca khúc đã giới thiệu trên NTV: Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh, Khúc nhớ đồng đội, Tâm tình cô giáo mầm non (do nhạc sĩ Vũ Quốc Nam hoà âm), Mùa xuân ơi (do nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải hoà âm) và giới thiệu trên VTV1: Một Hà Nội của tôi (do nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải hoà âm).
Gặp nhạc sĩ Vũ Quốc Nam ra dự Đại hội X Hội nhạc sĩ Việt NamGặp nhạc sĩ Vũ Quốc Nam ra dự Đại hội X Hội nhạc sĩ Việt Nam

Tác giả và nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải ngày làm chương trình với VTV1Tác giả và nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải ngày làm chương trình với VTV1
Qua đây, thầy Lê Thống Nhất xin cảm ơn sự cộng tác và cổ vũ của mọi người để có những ca khúc đến với những ai yêu mến mình.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm