Hà Nội: Hướng dẫn tổ chức hoạt động hè cấp học mầm non 2017

  • 23/05/2017 | 08:22 GMT+7
  • 6.386 lượt xem

Để tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong hè và chuẩn bị điều kiện cho năm học 2017- 2018 của cấp học mầm non Hà Nội, ngày 18/5/2017 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD& ĐT) hướng dẫn phòng GD& ĐT các quận, huyện, thị xã; các trường mầm non trực thuộc Sở như sau :

I . Tổ chức hoạt động  hè và chuẩn bị điều kiện cho năm học mới

Phụ huynh phải có đơn xin học hèPhụ huynh phải có đơn xin học hè

  1. Nguyên tắc tổ chức hoạt động hè

- Phụ huynh có con đang học ở trường có nhu cầu gửi con trong hè phải có đơn xin học hè. Nhà trường tùy theo điều kiện về đội ngũ giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất để xem xét việc tổ chức hoạt động hè. Các trường chỉ tổ chức hoạt động hè khi đã báo cáo và được sự đồng ý của phòng GD& ĐT.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động hè, thực hiện nghiêm túc việc phân công lãnh đạo trực, có sổ trực hè ghi chép đầy đủ (thời gian, người trực, diễn biến tình hình trong ngày...), duy trì việc họp giao ban trong hè:

- Thực hiện chế độ thu chi theo quy định, thu học phí trong hè phải có sự thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của các cấp quản lý theo quy định.

- Phân công, bố trí giáo viên trên lớp theo quy định, quan tâm đến chế độ đãi ngộ đối với giáo viên đi làm hè và bố trí luân phiên cho giáo viên được nghỉ hè.

- Giảm bớt số trẻ/ lớp. Tuyệt đối không nhận trẻ khi trương, lớp chưa đảm bảo các điều kiện an toàn cho trẻ.

  1. Một số quy định khi tổ chức hoạt động hè

    a. Chăm sóc nuôi dưỡng, đảm bảo an toàn cho trẻ

- Thực hiện nghiêm túc công văn số 1563/ BGDĐT- GDMN ngày 18/4/ 2017 của Bộ GD& ĐT về việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non.

- Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”  theo công văn số 100/KH- UBND ngày 08/5/2017 của UBND Thành phố.

- Tăng cường công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học theo Kế hoạch số 726/ KHLN/YT- GDĐT ngày 14/3/2017 của Liên Sở: Sở Y tế  Sở Giáo dục và Đào tạo và sự hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

- Thực hiện nghiêm túc quy chế nuôi dạy trẻ mầm non như trong năm học.

Thực hiện nghiêm túc quy chế nuôi dạy trẻ mầm non như trong năm học.Thực hiện nghiêm túc quy chế nuôi dạy trẻ mầm non như trong năm học.

- Nhà trường rà soát, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện các quy định về  trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non, bảo dưỡng duy tu trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi….khi phát hiện  nguy cơ gây mất an toàn cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Đối với những đơn vị đang xây dựng, cải tạo, sửa chữa trường, lớp cần có biện pháp đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ. Đặc biệt cần thực hiện tốt công tác quản lý trẻ an toàn mọi lúc mọi nơi.

         b. Tổ chức các hoạt động giáo dục

 Nghiêm túc thực hiện kế hoạch theo chế độ sinh hoạt một ngày.

-  Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi và tăng cường các hoạt động giáo dục thể chất và thẩm mỹ. Tuyệt đối không dạy trước chương trình ở các độ tuổi, đối với trẻ 5 tuổi không được dạy trước chương trình lớp 1 dưới bất kỳ hình thức nào.

- Đảm bảo đủ đồ dùng, đồ chơi và phương tiện phục vụ học tập và sinh hoạt cho trẻ.

         c. Công tác tuyển sinh

            - Thực hiện theo công văn số 723/ SGD& ĐT- QLT ngày 21/3/2017 của Sở GD& ĐT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2017- 2018.

            - Chỉ đạo giáo viên tuyệt đối không được nhận trẻ vào lớp khi chưa có phiếu nhập học.

II. Công tác tham mưu, chỉ đạo và kiểm tra của phòng GD&ĐT

- Phòng GD&ĐT tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho các trường mầm non, đảm bảo tiến độ để chuẩn bị cho năm học mới.

- Chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc công tác quản lý tổ chức hoạt động hè tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập, đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ mọi lúc mọi nơi.

- Tăng cường kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, đạo đức, phong cách nhà giáo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; Tham mưu phối hợp các phòng ban liên quan thuộc UBND quận, huyện, thị xã để bồi dưỡng nghiệp vụ chủ tài khoản, kế toán và thực hiện quy chế dân chủ trong trường học.

- Chế độ báo cáo: Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường mầm non trực thuộc Sở thực hiện chế độ báo cáo  hoạt động hè nộp về Sở Giáo dục và Đào tạo ( qua phòng Giáo dục Mầm non ) trước ngày 15/8/2017.

 

Nguồn: Sở GD&ĐT Hà Nội                

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

147 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

128 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

112 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm