Hà Nội: Học sinh F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập, F2 xét tuyển.

  • 03/06/2021 | 09:33 GMT+7
  • 3.755 lượt xem

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh; thí sinh thuộc diện F2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển.

Không để thí sinh nào bị "bỏ lại phía sau"

Ngày 02/06, Sở GD&ĐT đã ra thông báo điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài mỗi môn thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Thời gian diễn ra kỳ thi từ ngày 12-13/06 (đối với hệ không chuyên), từ ngày 14-16/06 (Đối với hệ chuyên và song bằng).

Thời gian làm bài mỗi môn thi cũng được điều chỉnh: 90 phút (đối với bài thi Toán và Ngữ Văn); 45 phút (đối với môn Lịch sử và Ngoại ngữ).

Liên quan đến thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị  phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1 (F0, F1) được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh; thí sinh nhóm 2 (F2) sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên.

Phương án này theo Sở GD&ĐT Hà Nội là một trong các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và những người làm thi, đồng thời sẽ đảm bảo được quyền lợi của tất cả các đối tượng học sinh, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố đó là “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, các địa điểm thi phải được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa.Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, các địa điểm thi phải được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa.

Cán bộ ra đề thi, in sao đề thi, chấm thi phải được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra Kỳ thi, trong công văn số 8332 liên ngành Sở Y tế-Sở GDĐT đã yêu cầu UBND quận/huyện/thị xã chỉ đạo rà soát các trường hợp F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa.

Các địa điểm thi phải được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa, đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Mỗi điểm thi phải chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc những bất thường khác.

Chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Các điểm thi sử dụng bình/chai nước uống cá nhân cho các thành viên, trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng suất ăn cá nhân bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh.

Bố trí chỗ ngồi của thí sinh trong phòng thi theo sơ đồ zigzag (nếu có thể), thí sinh ngồi dự thi ở các vị trí phía đầu bàn đảm bảo giãn khoảng cách an toàn giữa các thí sinh trong phòng thi.

Đối với cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức Kỳ thi bắt buộc phải khai báo y tế bằng mã QR và đeo khẩu trang trong mỗi buổi thi.

Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định) và trong khu vực bị phong tỏa không tham gia dự thi.

Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Đối với phụ huynh học sinh, Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khởi khu vực điểm thi.

Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, cán bộ vận chuyển và bàn giao đề thi phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng bước sát khuẩn trước khi nhận đề thi tại Hội đồng in sao và bàn giao đề thi cho điểm thi.

Cán bộ chấm thi và chấm phúc khảo hàng ngày phải tự khai báo y tế bằng mã QR và phải được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2. Phải trình giấy xác nhận xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV2 âm tính chi trưởng ban trước khi vào làm nhiệm vụ.

Hội đồng ra đề thi và in sao đề thi, ban làm phách cũng phải được xét nghiệm lọc SARS-CoV2. Chuẩn bị một phòng cách ly dành cho cán bộ làm nhiệm vụ nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong quá trình làm việc.

BÁ DUY 

Nguồn: VOV.

Chú ý: Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thay đổi lịch thi và thời gian làm bài thi:

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 (không chuyên) diễn ra trong 2 buổi sáng, thời gian làm bài thi của từng môn cũng được rút ngắn.

Cụ thể, ngày 11/06, thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin ĐKDT (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi bằng hình thức trực tuyến: phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường trung học cơ sở (THCS) lựa chọn thời gian hợp lý trong ngày để tổ chức bằng hình thức trực tuyến, tạo điều kiện để phụ huynh cùng tham gia với thí sinh (Yêu cầu hoàn thành trước 16 giờ 00).

Buổi sáng ngày 12/6 thí sinh sẽ thi môn ngữ văn, thời gian làm bài 90 phút , từ 8h30 đến 10 giờ (thay vì 120 phút như lịch đã công bố) và môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15 phút (thay vì 60 phút). Thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút.

Buổi sáng ngày 13/6, thí sinh sẽ thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10 giờ (thay vì 120 phút như lịch đã công bố) và môn Lịch sử, thời gian làm bài 45 phút, 10h30 đến 11h15 phút (thay vì 60 phút). Thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút.

Đối với lịch thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài năm học 2021 - 2022 cũng được điều chỉnh như sau:

Buổi sáng ngày 14/06: Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn (150 phút); Tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (120 phút).

Buổi chiều ngày 14/06: Thí sinh làm bài thi môn Vật lý, Lịch sử, Địa lý (150 phút); Hóa học, Tiếng Anh (120 phút).

Buổi sáng ngày 15/06: Thí sinh làm bài thi môn Toán tiếng Anh (60 phút); Vật lý bằng tiếng Anh (60 phút).

Buổi chiều ngày 15/06: Thí sinh làm bài thi môn Tiếng Anh (60 phút); Hóa học bằng tiếng Anh (60 phút).

Buổi chiều ngày 16/06: Dành cho thí sinh thi song bằng, thi môn nói tiếng Anh (độc thoại).

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

146 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

97 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

82 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm