Hạ điểm môn Ngữ văn ở Sơn La cần nói rõ nguyên nhân! Đừng gây hàm oan cho học sinh!

  • 26/07/2018 | 16:28 GMT+7
  • 20.374 lượt xem

11h50' ngày 23/7/2018, ông Mai Văn Trinh nói đến kết quả điều tra về 110 bài thi môn Ngữ văn, Sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo điểm chính thức cho học sinh. Câu chuyện thật xót thương của một học sinh "bị hạ" 0,5 điểm đã xảy ra, ít ai ngờ đến.

Câu chuyện do nhà báo Tô Lan Hương, nguyên là học sinh chuyên Văn, đạt giải quốc gia của trường THPT Chuyên Sơn La chia sẻ:

Nhà báo Tô Lan PhươngNhà báo Tô Lan Phương
Ngày hôm qua (23/7/2018) có kết quả chấm thẩm định môn Ngữ Văn ở Sơn La với 110 bài thi được cho là có dấu hiệu điểm cao bất thường.
Buổi tối, em Điêu Thu Trang, học sinh THPT Chuyên Sơn La nhận được thông báo điểm thi Ngữ văn của mình giảm từ 8,75 xuống còn 8,25.
Trang khóc nói với mẹ: "Vậy là từ giờ trong mắt mọi người con sẽ là người xấu, là kẻ gian lận" rồi sau đó đóng cửa ở lỳ trong phòng khóc suốt buổi tối. 
Trang là học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. Điểm thi tốt nghiệp của Trang các môn đều tương đối thấp, trong đó có môn Lịch sử được 4.75 điểm, nhưng riêng môn Ngữ văn cao vượt trội. Lý giải cho điều này, Trang nói, cả 3 năm cấp 3 em chỉ dành thời gian học Văn, vì mục tiêu ngay từ đầu của em là thi vào trường Kiến trúc (trường này thi Văn và hai môn năng khiếu).
Trang cũng không phải con ông cháu cha. Mẹ em là bác sĩ ở Trung tâm Y tế dự phòng. Bố em là bác sĩ quân y, là bộ đội biên phòng đang công tác ở biên giới Việt - Lào. Và nói thật, tôi chả hiểu 0,5 điểm thì chạy làm gì? Chẳng để cao điểm hơn, chẳng để thủ khoa, cũng chẳng để đỗ đại học. Tôi không nhìn thấy động cơ trong đó! 
Việc chấm giảm 0,5 điểm có lẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả thi vào trường ĐH Kiến Trúc của cô bé ấy, nhưng nỗi sợ của Trang lớn hơn thế. Đó là vết thương, là sức ép khủng khiếp với một cô bé 18 tuổi.

Trang nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm: "Dù biết rằng em không làm gì sai, nhưng em quá sợ những lời thị phi của người đời. Ngày mai ra đường, em phải làm thế nào nếu người ta rủa xả em là kẻ gian lận?”.

Trước đó, khi có ai hỏi có lo lắng về việc chấm thẩm định không, Trang rất tự tin, vì em biết sức học của mình, biết mình đã làm bài tốt, và vì "gia đình em là công chức bình thường, không có cửa chạy chọt". 

Nhưng với kết luận nửa vời của Bộ GD&ĐT, đã có một bản án vô hình treo lên đầu cô bé 18 tuổi.
Điều khiến tôi cảm thấy bất nhẫn nhất trong việc công bố danh sách "những bài thi điểm cao bất thường bị điều chỉnh", là Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT đã không chỉ rõ đâu là những bài thi điểm cao do "có yếu tố gian lận", đâu là những bài thi điểm cao do thực lực của thí sinh. Báo chí cũng chỉ đưa tin lập lờ "công bố danh sách những bài thi điểm cao bất thường bị điều chỉnh".
Ai học Văn, dạy Văn đều biết, việc chênh lệch 0,25 đến 0,5 điểm đối với môn Văn là mức chênh lệch cực kì bình thường. Nếu vội vã kết luận đó là gian lận để xoa dịu dư luận, thì quá tàn nhẫn với những thí sinh học thật, thi thật (chúng quá không may sinh đúng năm 2000 và thi đúng vào năm mà những bê bối tiêu cực trong thi cử bị phơi bày).

Trang sẽ vẫn đỗ đại học. Việc giảm 0,5 điểm không thể cản bước em. Nhưng hãy nghĩ về những gì mà cô bé 18 tuổi phải chịu trong cơn điên cuồng của những người lớn. Danh dự của cô bé ấy, cuộc đời của cô bé ấy, nỗi khiếp sợ mà em phải gánh chịu, những tổn thương tinh thần của em trong cơn bão này, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về những việc đó?

Tôi mong ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, đại diện đoàn kiểm tra giám sát những sai phạm thi cử ở Sơn La sẽ phải sòng phẳng với từng thí sinh ở Sơn La về chuyện này. Chúng ta tìm lại công bằng trong thi cử, nhưng cũng không có nghĩa rằng chúng ta vơ đũa cả nắm, truy cùng giết tận, "giết nhầm hơn bỏ sót", gây hàm oan cho những đứa trẻ non nớt đang háo hức chờ đợi bước chân vào đời. 
Đó là tội ác kinh khủng!

Tối ngày 24/7/2018

Nhà báo Tô Lan Hương

BigSchool: Trong các em bị hạ điểm môn Ngữ văn ở Sơn La chắc chắn sẽ có những em hoàn toàn trung thực và đang gánh một nỗi đau cùng sự hoài nghi của xã hội do việc công bố chưa rõ ràng về nguyên nhân. Lỗi do ai cần phải nói rõ. Đề nghị Bộ GD&ĐT, tổ công tác cần có công bố rõ cho báo chí để không tạo hàm oan mang dấu ấn nặng nề suốt cả cuộc đời của những học sinh 18 tuổi!
Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT: "Sự việc ở Sơn La còn đang tiếp tục điều tra làm rõ. Việc hạ điểm các bài thi môn Ngữ văn mới chứng tỏ khâu chấm thi chưa chính xác, thậm chí có bài nâng nhiều điểm, chưa kết luận nguyên nhân cụ thể hay vấn đề tiêu cực. Bởi vậy dư luận không nên vội coi những học sinh có bài thi môn Ngữ văn bị hạ điểm là "dính" tới tiêu cực. Các em và gia đình trung thực, trong sáng thì hoàn toàn không có lỗi. Sau khi kết thúc điều tra, chúng tôi sẽ công bố rõ và cụ thể!".

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

145 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

77 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm