GS. TSKH. Trần Văn Nhung: Tôi yêu Hà Nội và tôi kiến nghị

  • 11/12/2020 | 23:59 GMT+7
  • 4.159 lượt xem

Lúc 22h45' GS. TSKH. Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một bài viết nói lên tình cảm, suy nghĩ của mình và muốn kiến nghị tới lãnh đạo Thủ đô Hà Nội.

Được phép của giáo sư, chúng tôi xin đăng để những điều tâm sự của Ông tới được nhiều bạn đọc và hy vọng những nhà lãnh đạo của Thủ đô Hà Nội cũng biết bài viết của một giáo sư tâm huyết với Hà Nội.
GS. TSKH. Trần Văn NhungGS. TSKH. Trần Văn Nhung

TÔI YÊU HÀ NỘI VÀ TÔI KIẾN NGHỊ

Hà Nội, Thủ đô ngàn năm văn hiến

Không phải là người Hà Nội gốc nhưng tôi yêu Hà Nội, tôi quý trọng người Hà Nội. Người gốc Hà thành có những nét rất riêng, rất thanh lịch và văn hóa. Trong quá trình giao lưu và phát triển, Thủ đô cũng tiếp nhận thêm được nhiều nét đẹp và sự bổ sung từ mọi miền đất nước và ngược lại, theo đúng tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội". Tất nhiên khi nhận định về xã hội và con người, chúng ta luôn phải hiểu theo luật số đông, luật số lớn.

Tôi mừng thấy một số đồng chí lãnh đạo có tài năng và đức độ được điều chuyển về bổ sung cho Thủ đô, cho trái tim và khối óc của cả nước, bằng những con người đã được đào tạo bài bản và biết yêu thương, chia sẻ.
Tôi nghĩ: Lãnh đạo Thủ đô hơn ngàn năm văn hiến như Hà Nội, không quan trọng phải là một nhà khoa học có bằng cấp, một bác sỹ hay một kỹ sư, nhưng bắt buộc phải có học, phải là một nhà văn hóa sâu sắc, đúng nghĩa, có trong mình chất Hà thành, chất Việt Nam và tự tin bằng bản lĩnh quốc tế, từ khối óc đến trái tim, từ cách phát biểu đến phong cách, khuôn mặt, cái nhìn, …, thay mặt được Thủ đô và cả nước.
Bác sỹ Trần Duy Hưng, Thị trưởng Hà Nội tại lễ khai trương tên đường Điện Biên Phủ ở Hà Nội.Bác sỹ Trần Duy Hưng, Thị trưởng Hà Nội tại lễ khai trương tên đường Điện Biên Phủ ở Hà Nội.
Chúng ta đều biết và quý trọng Bác sỹ Trần Duy Hưng, Chủ tịch thành phố Hà Nội nhiều năm liền thời Cụ Hồ, không phải vì cái bằng Bác sỹ mà vì cái tầm văn hóa và đạo đức mà ông sở hữu. Xin nhớ lời dạy của Mark Twain: "Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy". Vì thế, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, cần phải theo tinh thần hữu xạ tự nhiên hương.

Tôi tin vào lãnh đạo Hà Nội và mong rằng những chuyện nhỏ lộn xộn, kỳ quái như vừa xảy ra ở Bờ Hồ, nơi tôn nghiêm, đừng lặp lại, đừng làm xấu hổ Thủ đô và cả nước.

Hà Nội, Thủ đô đẹp

Là một học trò chân quê (theo ngôn từ của Nguyễn Bính), từ Nam Định tôi đã trở thành một công dân Hà Nội được 55 năm rồi. Từng ấy năm cũng chưa đủ cho tôi trở thành người có chất Hà thành, nhưng hình như đã tạm đủ làm mai một trong tôi cái chất chân quê đậm đà Nam Định. Buồn hay vui đây?

Có lẽ Hà Nội đẹp nhất, thơ mộng nhất vào những ngày cuối thu đầu đông như hiện nay? Trời cao, trong xanh, nắng vàng rực rỡ, không nóng, chẳng lạnh, … Đã nhiều lần tôi tự hào và nói với các bạn bè Việt Nam và thế giới rằng Hà Nội của chúng tôi là thủ đô duy nhất ở Đông Nam Á có đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Vì vậy Thủ đô yêu dấu của chúng tôi rất thực tế nhưng cũng rất lãng mạn, nhiều cây xanh có lá đủ bốn mùa, tuy sắc màu có thay đổi, và phái đẹp Hà Nội có cơ hội lý tưởng để biểu diễn đủ kiểu thời trang, ngắn và mỏng về mùa nóng, dài và dày về mùa lạnh, từ những tà áo dân tộc giản dị cho đến những bộ cánh ấn tượng thời hội nhập quốc tế, thời CMCN 4.0.

Kiến nghị 1: Biển tên đường, tên phố

Vài ý kiến nhỏ và kỹ thuật này tôi đã đề xuất với UBND TP Hà Nội, từ những năm 1994 - 1999, khi tôi còn là Ủy viên Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội Khóa XI, nay xin phép được nhắc lại, với niềm tin chắc chắn rằng Hà Nội sẽ thay đổi nhanh chóng và ngày càng xứng đáng với danh hiệu Thành phố vì hòa bình do UNESCO trao tặng.
Cụ thể như sau:
1. Nên thêm vào cuối các biển tên đường, tên phố các số nhà liền kề bên tay trái và tay phải, hoặc ít nhất là dấu + hay dấu -, để khi đến ngã tư người tham gia giao thông biết ngay nên rẽ trái hay phải, tiết kiệm thời gian. Cụ thể nên viết thêm vào như thế nào, ta có thể tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Ví dụ: Phố Trần Hưng Đạo, bên tay phải 59 – 45, hay Phố Bà Triệu, bên tay trái 113 – 91. Bà con Thủ đô mong muốn một việc rất đơn giản, trước khi bước vào CMCN 4.0, là TP sớm hoàn thành việc đánh số nhà, đặt tên phố và tiến tới có bản đồ trên Google để dân dễ tìm kiếm.
Biển tên phố ở Hà NộiBiển tên phố ở Hà Nội
2. Nên dành, ví dụ, 1 - 5% tổng số đường phố, công viên, tượng đài, ..., của Thủ đô (hay TP Hồ Chí Minh) đặt bằng tên của các danh nhân hoặc địa danh nổi tiếng trên thế giới tiến bộ, để thấy dân tộc Việt Nam biết trân trọng và kế thừa di sản văn minh của nhân loại. Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay việc này càng cần thiết. Xem các thủ đô trên thế giới thường dành bao nhiêu % đường phố cho việc này để ta học tập. Hiện nay ta đã có nhưng còn rất ít đường phố, công viên, tượng đài, ..., mang tên quốc tế. Ví dụ: Chưa có tên nhà bác học vĩ đại nhất mọi thời đại là Albert Einstein (Mỹ gốc Đức) hay Nhà văn vĩ đại của thế giới là Victor Hugo (Pháp), …
3. Sau khi sử dụng tương đối đầy đủ các tên Việt Nam và quốc tế tiêu biểu để đặt tên các đường phố Thủ đô (hay TP Hồ Chí Minh), nên chăng đặt tên các phố còn lại, các phố ở khu mới, ngoại ô, bằng cách sử dụng các con số theo tọa độ Descartes để dễ nhớ, dễ tìm. Nhiều thành phố hiện đại trên thế giới đã làm như vậy trong thời đại công nghiệp, chúng ta nên tham khảo.

Kiến nghị 2: Trồng cây, trồng người

Tôi rất vui mừng với những đổi thay đầy hứa hẹn của Hà Nội trong những năm gần đây, nhưng Hà Nội còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để sớm trở thành Thủ đô văn minh, xanh, sạch, đẹp, xứng với truyền thống người Tràng An thanh lịch. Hàng ngày đi lại, tôi ngắm nhìn những hàng cây đủ loại, trong đó có phượng vĩ, mới được trồng đã kịp ra lá xanh giăng khắp Thành phố mà mừng thầm trong lòng. Sau mấy năm, các hàng cây mới trồng phủ màu xanh lên khắp nơi, từ nội thành ra ngoại thành. Trông thật mát mắt, mát lòng! Màu xanh là màu của sự sống và hy vọng. Tôi rất ủng hộ Quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt nam”. Những hàng cây này sẽ mau xanh tốt để sớm góp phần cải thiện môi trường sống và che nắng cho bà con, các em học sinh, sinh viên trong những ngày hè oi bức, nắng gắt.
Đường Hoàng Diệu ở Hà NộiĐường Hoàng Diệu ở Hà Nội
Có điều rất hay là, cùng với những loài cây xanh khác, cây phượng xanh lá, đỏ hoa vào đúng những ngày hè nóng bỏng nhất, để che bớt nắng gắt. Nó cũng đồng thời nhắc nhở các thầy cô giáo và bố mẹ, hè đến rồi cần phải để cho các em học sinh, sinh viên có được đủ những ngày hè đúng nghĩa, được chơi, được bơi, cơ thể khỏe mạnh, phát triển hài hòa, giàu chất nhân văn.
Kỳ vọng cao hơn xứng tầm Thủ đô và đất nước bước vào CMCN 4.0: Tôi cũng mong rằng cùng với Quỹ "Một triệu cây xanh cho Việt Nam" sẽ sớm có Quỹ "Một triệu thanh niên tài trí trong thế kỷ XXI cho Việt Nam" để Hà Nội và cả nước có thêm những tài năng trẻ mới. Những cây mới được trồng và những con người mới được đào tạo đầu thế kỷ XXI sẽ vun đắp và tăng cường sinh khí cho Thủ đô và cả nước trong cả thế kỷ này để vững bước đi lên xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam và hội nhập với khu vực và thế giới văn minh, một cách tự tin, bình đẳng, lành mạnh, hiệu quả. Vì giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, cùng với nguồn lực con người mới là cái quyết định sức mạnh bền vững của dân tộc ta trong thời CMCN 4.0, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo. Dưới mỗi gốc cây xanh là một người tài! "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người" như Bác Hồ đã dạy.
 
Hà Nội, 11/12/2020
Trần Văn Nhung

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm