Số tiết dạy trong một tuần của giáo viên THCS, THPT và thanh toán tiền thừa giờ?

Nhiều giáo viên THCS và THPT băn khoăn về số tiết dạy trong một tuần và việc thanh toán tiền thừa giờ. Xin giải đáp để các bạn rõ.

1. Giáo viên THCS dạy cả tiết chính và tiết kiêm nhiệm 24 tiết/tuần là đúng hay sai? Và giáo viên đó có được thanh toán tiền thừa giờ hay không?

* Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 6 Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số: 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), có nêu: Định mức tiết dạy trong một tuần của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

Như vậy bạn là giáo viên THCS nên định mức tiết dạy của bạn là 19 tiết/tuần. Tuy nhiên, nếu vì lý do thiếu giáo viên thì hiệu trưởng có thể phân công dạy bù và số tiết có thể tăng lên 24 tiết/tuần.

Trong trường hợp này, bạn được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ (Áp dụng theo Khoản 6 Điều 3 Thông tư số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ GD&ĐT; cách tính được áp dụng theo Điều 3 Thông tư này).

Còn trong trường hợp không phải vì thiếu lý do thiếu giáo viên mà bạn vẫn phải thực hiện dạy 24 tiết/tuần là chưa đúng với quy định hiện hành. Bạn cần kiến nghị với nhà trường để quyền lợi của mình được đảm bảo chính đáng.

2. Chúng tôi là giáo viên THPT, trong năm học 2015 – 2016 nhà trường phân công chúng tôi dạy 17 tiết/tuần trong học kỳ 1, học kỳ 2 được phân công dạy18 tiết/tuần. Vậy chúng tôi có được tính tăng giờ trong năm học đó không, nếu được thì tính như thế nào? 

* Trả lời:

Khoản 1 Điều 6 Quy định chế làm việc đối với giáo viên phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số: 28 /2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), có nêu: Định mức tiết dạy trong một tuần của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

Còn tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ Tài chính “Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập”, nêu rõ:

Chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đơn vị hoặc bộ môn không thiếu nhà giáo thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công việc khác do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.

Căn cứ vào các quy định và hướng dẫn nêu trên nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được nêu trong Khoản 6 Điều 3 Thông tư số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC thì bạn sẽ được thanh toán tiền dạy thêm giờ theo quy định hiện hành. Cụ thể , cách tính tiền lương dạy thêm giờ được áp dụng theo Điều 4 Thông tư này.

Sỹ Điền

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại.

Ý kiến bạn đọc: (3)

BuiMyNgan Tôi là giáo viên THPT, trường tôi có 2 cấp học thpt và thcs. Tôi được xếp dạy 15 tiết/tuần ở thcs và 4 tiết/tuần ở thpt, tổng cộng 19 tiết/tuần. Trong trường hợp này, tôi có được tính dư tiết không? Xin cảm ơn!

· Trả lời · 1 tuần trước

trucnt Tôi là giáo viên THPT, trường xếp tôi dạy 35 tiết/tuần. Xin hỏi như vậy có đúng luật không? Nếu xếp dạy dư tiết thì không thể gấp đôi như quy định. Xin cảm ơn!

· Trả lời · 1 tháng trước

xhdongvan Trường chúng tôi quí định mỗi năm phải dạy 629 tiết đúng hay sai?

· Trả lời · 2 tháng trước
Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Kiểm tra chương I - Toán lớp 1

Môn Toán học - Lớp 1

23 lượt thi

Khái quát nền kinh tế xã hội thế giới (bài 1,2,3)

Môn Địa lí - Lớp 11

1 lượt thi

KIỂM TRA HH9 CHƯƠNG I (CƠ BẢN)

Môn Toán học - Lớp 9

52 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

BÀI 46:  LUYỆN TẬP

BÀI 46: LUYỆN TẬP

phamthuy226

Toán học - Lớp 5

Xem thêm