Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới

  • 18/08/2018 | 03:38 GMT+7
  • 7.211 lượt xem

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tổng kết 20 năm xây dựng trường chuẩn quốc gia, tổng kết năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Hội nghị cũng đã trao đổi nhiều vấn đề chuẩn bị cho năm học sau mở đầu thực hiện chương trình lớp 1 mới.

Trong các ngày 17-18/8/2018 tại Nha Trang, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị "Tổng kết 20 năm xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia (1997 - 2017)" và Hội nghị "Tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 cấp tiểu học".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã trực tiếp chỉ đạo các Hội nghị với sự tham gia của nhiều lãnh đạo UBND tỉnh thành, các Sở GD&ĐT trên toàn quốc.

Trong 20 năm xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, với sự chung sức của toàn xã hội đã tạo điều kiện cho các em học sinh những điều kiện học tập tốt nhất, các thầy cô giáo luôn rèn luyện năng lực sư phạm và kiến thức để giáo dục hiệu quả, khuôn viên nhà trường cùng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đầy đủ. Nhân dịp này, nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành giáo dục đã được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trực tiếp chỉ đạo hội nghị.Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trực tiếp chỉ đạo hội nghị.
Trong năm học 2017 - 2018 cấp tiểu học đã đạt được nhiều kết quả tốt trong các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, đặc biệt là những nhược điểm của những năm trước đã được khắc phục như hạn chế việc khen thưởng tràn lan, chỉ triển khai mô hình trường học mới với những trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất và được sự đồng thuận cao của nhà trường và phụ huynh.

Nhà giáo Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDTH đọc báo cáoNhà giáo Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDTH đọc báo cáo
Nhiều đại biểu đã chia sẻ những khó khăn của địa phương trong việc thực hiện trường học 2 buổi mỗi ngày, học bán trú, sát nhập trường tiểu học với trường mầm non, sát nhập trường tiểu học với trường THCS, đặc biệt là việc giảm biên chế một cách cơ học làm ảnh hưởng tới hoạt động dạy và học trong nhà trường.

Bộ GD&ĐT sẽ có những thông tư cụ thể hướng dẫn để các Sở GD&ĐT chủ động tham mưu với chính quyền địa phương thực hiện tốt những công việc trên.
Nhà giáo Phạm Văn Hùng, GĐ Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế phát biểuNhà giáo Phạm Văn Hùng, GĐ Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế phát biểu
Riêng về việc thực hiện chương trình mới cho lớp 1 vào năm học 2019 - 2020 cũng được các đại biểu nêu nhiều ý kiến cho công tác chuẩn bị, bởi đối với chương trình mới đã được xây dựng trên cơ sở học 2 buổi/ ngày cụ thể là: kế hoạch tập huấn giáo viên, dự trù tài chính thực hiện, mua sắm trang thiết bị để phục vụ cho việc thực hiện chương trình lớp 1.

Việc cho phép từng trường lựa chọn sách giáo khoa trong nhiều bộ sách giáo khoa để dùng cho trường mình cũng có nhiều băn khoăn, dễ xảy ra tình trạng không khách quan trong lựa chọn và bị sự dẫn dắt bởi các chế độ mà các nhà phát hành sách khác nhau có sự cạnh tranh.
Nhiều lãnh đạo UBND tỉnh thành đã tham dự hội nghịNhiều lãnh đạo UBND tỉnh thành đã tham dự hội nghị
Được biết, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cùng với chương trình môn học đã được các Hội đồng xây dựng chương trình chỉnh sửa sau khi có ý kiến của Hội đồng thẩm định qua 2 vòng và đã được chuyển qua các bộ phận chức năng rà soát trước khi công bố chính thức, dự kiến trong tháng 9/2018.
Các nguyên Vụ trưởng Vụ GDTH đã tham dự hội nghịCác nguyên Vụ trưởng Vụ GDTH đã tham dự hội nghị

Lãnh đạo các đơn vị của Bộ GD&ĐT cùng tham dựLãnh đạo các đơn vị của Bộ GD&ĐT cùng tham dự

Xin chia sẻ thêm một số hình ảnh ghi tại hội nghị ngày 17 - 18/8/2018.

Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới
Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới
Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới
Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới
Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới
Giáo dục tiểu học với tâm thế mới chuẩn bị thực hiện chương trình mới
Các bạn có thể tải Dự thảo báo cáo "Tổng kết năm học 2017 - 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 đối với giáo dục tiểu học" để có thể xem chi tiết.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.