Giáo dục ở Mỹ: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ lớp 5

  • 17/06/2018 | 06:35 GMT+7
  • 7.372 lượt xem

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 522/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”. Tuy nhiên vấn đề này luôn nóng trên các diễn đàn giáo dục.

Câu chuyện của nhà giáo Đinh Thu Hồng sẽ cho chúng ta thêm thông tin về việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh ở Mỹ.

Nhà giáo Đinh Thu Hồng và con trai AndrewNhà giáo Đinh Thu Hồng và con trai Andrew
Bạn Andrew nhà mình, lúc đang học lớp 5, đã bắt đầu có nhưng nghiên cứu nghiêm túc về nghề nghiệp tương lai. Andrew cùng tất cả học sinh khối lớp 5 của trường mỗi người phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ (portfolio) để chuẩn bị vào cấp 2. Thời hạn để các bạn ý thực hiện, hoàn thành và trình bày những phần khác nhau trong bộ hồ sơ là từ đầu lớp 5 đến tháng cuối của năm học lớp 5. Trong bộ hồ sơ này gồm danh muc những cuốn sách các bạn ý phải đọc, bài trình bày (presentation) về nghề nghiệp mình sẽ làm trong tương lai, và một bài viết. Một trong những cuốn các bạn ý phải đọc là "The 7 habits of highly effective teens"

Cuốn sách nói trên đã được dịch ra tiếng ViệtCuốn sách nói trên đã được dịch ra tiếng Việt
Bài trình bày là phần quan trọng nhất nên các bạn ý làm mất nhiều thời gian nhất, được hướng dẫn kỹ và lâu nhất. Trước khi bắt tay vào nghiên cứu, thu thập thông tin về ngành đã chọn, các bạn ý có vài buổi được nghe nói chuyện, tư vấn do cán bộ tư vấn (guidance counselor) của trường thực hiện. Sau đó là vài tuần thu thập thông tin, tài liệu. Mình còn nhớ như in những ngày Andrew tìm hiểu thông tin về ngành bạn ý chọn - Astronomer (nhà thiên văn học). Andrew đặc biệt thích STEM và nhất là nghiên cứu về không gian vũ trụ. Ngày nào bạn ý đi học về cũng kể lể nào là con phải học đến hết tiến sĩ (PhD) mới được làm astronomer, rồi lương của con sẽ là $120.000/năm, con phải làm bao nhiêu tiếng một ngày, trong phòng thí nghiệm ra sao, trang phục thế nào... Rồi bạn ý hỏi mình về lương của mình, nhận xét về công việc, so sánh đối chiếu. Bạn ý làm mình phì cười khi nói là con sẽ không phải hò hét khản cổ học sinh mà lương thì chỉ chưa bằng nửa lương của một nhà thiên văn học.

Bạn ý làm mình nhớ lại hồi xưa học cấp 2, ít nhất đến lớp 7 hay 8 gì đó mới xác định được mình chọn ngành nghề gì.

16 cụm nghề nghiệp gọi ý cho học sinh tìm hiểu16 cụm nghề nghiệp gọi ý cho học sinh tìm hiểu
Trong 16 cụm nghề nghiệp như trong hình trên thì hiện những ngành thuộc hoặc liên quan đến STEM vẫn có nhu cầu cao hơn và triển vọng hơn.

Ba trang mạng chính Andrew dùng để tìm hiểu những thông tin về nghề nghiệp tương lai là:

1. Study.com: chỉ cần đánh vào tên của nghề nghiệp , thông tin đầy đủ sẽ hiện lên . Trong trang này, nếu muốn người dung cũng có thể đăng ký tài khoản để học các khoá học miễn phí

2. Bls.gov : trang mạng của Bộ Lao động /Bureau of Labor Statistics , nơi cung cấp những con số, dữ liệu cụ thể về tiền lương, cấp bậc , v.v... giữa các ngành nghề, tiểu bang, lứa tuổi v.v...

3. Google search: để bổ sung những thông tin chuyên sâu khác

Sau khi làm bài trình bày (presentation) xong (các bạn ý được hướng dẫn làm trên Power Point & Prezi), ai cũng phải thuyết trình trước lớp và thày cô, trong trang phục của người làm nghề đó.

Đinh Thu Hồng

Trường "New Life Academy of Excellence", quận Gwinnett, bang Georgia, Mỹ 

BigSchool: "7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt" (The 7 Habits of Highly Effective Teens) là cuốn sách bán chạy nhất năm 1998, cuốn sách viết bởi Sean Covey, con trai của Stephen Covey. Cuốn sách đã được xuất bản vào tháng 9 năm 1998 và chủ yếu dựa trên cuốn "7 thói quen của người thành đạt" của Stephen Covey.

Stephen R Covey (24/10/1932 -16/7/2012) và cuốn sách dịch sang tiếng Việt.Stephen R Covey (24/10/1932 -16/7/2012) và cuốn sách dịch sang tiếng Việt.
Stephen Richards Covey hay thường được gọi là Stephen R Covey là một nhà giáo dục, nhà văn, nhà kinh doanh và nhà diễn giả của Mỹ, ông được biết đến với cuốn sách nổi tiếng 7 thói quen của người thành đạt (The Seven Habits of Highly Effective People) cuốn sách gối đầu giường của các nhà lãnh đạo cũng như các tỉ phú thế giới.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.