Giáo dục mầm non ở Nhật Bản như thế nào?

  • 08/06/2017 | 09:34 GMT+7
  • 27.838 lượt xem

Bậc học mầm non là bậc học đầu tiên của trẻ. Bởi vậy đây là bậc học cần được chú ý nhất từ tác phong đến kiến thức của giáo viên. Tất nhiên kèm theo đó là những đãi ngộ xứng đáng. Chúng ta cùng chia sẻ thông tin về tổ chức bậc học này ở Nhật Bản.

Giáo dục Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng thế giới không chỉ về phương pháp giảng dạy mà còn về tác phong sư phạm của giáo viên. Đối với mỗi cấp đào tạo lại có những thay đổi khác nhau. Và ngành sư phạm mầm non tại Nhật Bản cũng chính vì thế sẽ mang những sự khác biệt riêng khi so với nhiều nước trên thế giới.

Hai loại hình đào tạo của giáo dục mầm non tại Nhật Bản

Trường mầm non ở Nhật Bản chia làm 02 hình thức khác nhau kéo theo việc đào tạo giáo viên sư phạm mầm non tại Nhật cũng khác nhau:
– Hoikuen (là các trung tâm chăm sóc trẻ cả ngày): phục vụ nhu cầu của các phụ huynh bận đi làm. Hoikuen giữ trẻ 8h/ngày, giữ quanh năm (trừ các ngày Chủ nhật) và  thuộc quản lý của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội.
– Yochien (Trường mẫu giáo bán trú): Giữ trẻ 4 giờ/ngày và thời gian giữ trẻ tối thiểu là 39 tuần/ năm. Yochien đã được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ công nhận là một bộ phận của hệ thống giáo dục.

Giáo viên mầm non ở Nhật Bản được đào tạo bài bản và linh động.Giáo viên mầm non ở Nhật Bản được đào tạo bài bản và linh động.
 
Các hình thức đào tạo giáo viên Mầm non tại Nhật

Mỗi hình thức giữ trẻ khác nhau thì cũng có những yêu cầu riêng đối với giáo viên mầm non. Đối với các giáo viên làm tại các Yochien thì phải tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non theo 1 trong 3 chuẩn của chính phủ sau:
– Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, được đào tạo tại các trường hướng nghiệp trong vòng 2 năm sẽ nhận được chứng chỉ 2.
–  Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, được đào tạo tại các trường cao đẳng trong vòng 2 năm sẽ nhận được chứng chỉ 2.
–  Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, hoàn thành khóa học 4 năm tại các trường đại học thì sẽ được cấp chứng chỉ loại 1.
Với mỗi loại chứng chỉ khác nhau, các giáo viên mầm non sẽ nhận được mức lương, trợ cấp khác nhau. Thông thường các giáo viên mầm non có chứng chỉ loại 1 sẽ nhận được mức lương cao hơn.
Đối với các giáo viên mầm non muốn giảng dạy tại các Hoikuen thì sẽ trải qua 1 trong 2 cách sau:
– Các giáo viên đã được đào tạo sư phạm mầm non tại 1 trường hướng nghiệp, cao đẳng được Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi công nhận.
– Thi lấy chứng chỉ Hoikuen.
Hiện tại ở Nhật có một số trường đại học, cao đẳng và hướng nghiệp đào tạo giúp giáo viên mầm non nhận được cả 2 chứng chỉ Yochien kết hợp với Hoikuen. Đây gọi là hệ thống đào tạo cấp bằng linh động, điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Nhật Bản và Việt Nam.

Học sinh mầm non ở Nhật Bản được chăm sóc theo chuẩn.Học sinh mầm non ở Nhật Bản được chăm sóc theo chuẩn.
Vai trò của người giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non ở Nhật có vai trò rất quan trọng. Những quy định của chính phủ về phương pháp và nội dung đào tạo chỉ là nền tảng, việc thực hiện hóa các quy định này tùy thuộc vào từng trường mẫu giáo và từng giáo viên mầm non khác nhau. Các giáo viên mầm non ở Nhật được trao quyền chủ động trong nội dung và cách giáo dục trẻ nhưng phải bám sát khung chuẩn chương trình giáo dục của trường.

Tăng cường vận động phát triển thể lựcTăng cường vận động phát triển thể lực

Mức lương của giáo viên ngành sư phạm mầm non tại Nhật

Đối với mỗi giáo viên tại mỗi cơ sở giảng dạy sẽ có mức lương khác nhau. Theo số liệu được thu thập từ thông báo tuyển nhân viên của Nhật thì mức lương của giáo viên được quy định như sau:
Giáo viên mầm non:
– Có chứng chỉ loại 1 giảng dạy tại trường mầm non Tokyo sẽ có mức lương trung bình 199.1000 yên/tháng.
– Có chứng chỉ loại 2 giảng dạy tại trường mầm non Tokyo sẽ có mức lương trung bình khoảng 181.100 yên/tháng.
– Có chứng chỉ loại 2, loại 1 nếu dạy tại các trường mầm non tư thì sẽ nhận được mức lương từ 166.500 đến 184.000 yên/tháng.
Giáo viên nhà trẻ:
– Có chứng chỉ loại 2 dạy tại Tokyo sẽ có mức lương 178.000 yên/tháng
– Có chứng chỉ loại 2, loại 1 dạy tại trường tư sẽ nhận được mức lương trung bình là 161.700 yên/tháng và 172.500 yên/tháng.
Mức lương trên chưa bao gồm các khoản trợ cấp khác.
Chú ý: 100.000 yên là khoảng hơn 20.000.000 đồng.
 
Những câu chuyện cụ thể về giáo dục mầm non Nhật Bản của bà mẹ Việt

1. Nhiều túi một cách kì lạ

Ngày đầu tiên nhập học, các cô giáo đã giải thích với tôi là cần chuẩn bị cho bé 1 loạt các loại túi với đủ kích cỡ khác nhau. Một túi để sách vở, một túi chăn, một chiếc túi để đồ dùng ăn uống, một hộp để đồ dùng ăn uống, một túi quần áo, một túi quần áo thay, một túi quần áo để cất đồ sau khi thay ra, và một túi để giày. Sau đó, các cô còn cẩn thận dặn dò: chiếc túi A phải có chiều dài như vậy-và-như vậy, túi B phải có chiều rộng như vậy - và - như vậy, túi C phải phù hợp với túi D và E phải đựng được trong túi F. Tôi quả thật chỉ có thể “há hốc mồm”. Một số nhà trẻ thậm chí còn yêu cầu mẹ phải tự tay may túi cho con.

Sau hai năm đi học mẫu giáo thì chúng tôi đã quen với nó, và những đứa trẻ trở nên rất giỏi trong việc đặt những thứ vào đúng chỗ của nó. Tôi thường nghĩ rằng đây cũng chính là lý do mà người dân Kyoto không ngại việc phân loại rác của họ bởi họ đã được dạy điều này ngay từ tấm bé.

Từ trái sang: Túi quần áo, túi đựng sách và túi đựng giàyTừ trái sang: Túi quần áo, túi đựng sách và túi đựng giày

2. Tất cả những chiếc túi trên đều do trẻ con xách. Người lớn không phải mang gì cả.

Đây là một cảnh tượng mà tôi thực sự bị sốc: Khi đưa con đến trường hoặc đón con về, tôi nhận thấy rằng tất cả các phụ huynh khác, có thể là cha, mẹ, hoặc ông bà, luôn đi tay không. Trong khi tất cả những chiếc túi có kích thước khác nhau (ít nhất là hai hoặc ba chiếc) như tôi đã đề cập ở trên được xách bởi những cô bé, cậu bé nhỏ lũn chũn. Hơn nữa, chúng lại còn vừa xách vừa đi rất nhanh!

Chúng ta thì sao? Có lẽ do thói quen, có lẽ vì là sự khác biệt văn hóa, nhưng tôi thường mang túi xách cho con, và Tiantian thì đi tay không. Một vài ngày sau, cô giáo đến và đã có một cuộc trò chuyện với tôi: "Mẹ Tiantian, ở trường, cô bé tự làm hết mọi thứ một mình...". Người Nhật có thói quen chỉ nói một nửa câu, và để bạn tự hiểu nốt phần còn lại. Tôi ngay lập tức nhận ra rằng cô đang có ý muốn hỏi về tình hình ở nhà của Tiantian, nhưng khi nhìn thấy tôi vẫn còn đang suy nghĩ, cô giáo tiếp tục, "...tự xách túi đi học là một ví dụ...". Sau lời nhắc nhở tế nhị này, tôi để cho Tiantian mang túi xách của mình.

Khi buổi họp phụ huynh, tôi nói với mọi người rằng ở đất nước tôi phụ huynh thường thực hiện tất cả mọi thứ cho con mình. Đến lượt các bà mẹ Nhật Bản “choáng váng”. Đồng lòng như một, họ hỏi: "Tại sao?"

Tại sao? Có phải vì chúng ta yêu thương con cái của mình nhiều hơn mẹ Nhật?

3. Thay quần áo liên tục

Trường mẫu giáo Nhật của Tiantian có đồng phục riêng. Khi Tian đến lớp, bé phải cởi nó ra và mặc quần áo để chơi vào. Bé cũng phải cởi giày của mình và thay vào đó là đôi giày vải bệt như giày múa ba lê màu trắng. Khi đi vào sân tập thể dục, con phải thay giày. Sau giấc ngủ trưa thì bọn trẻ lại thay đổi quần áo một lần nữa. Thực sự rất phiền toái.

Khi Tiantian còn học Lớp hoa cúc, bé thay quần áo rất chậm và tôi không thể không giúp con một tay. Nhưng tôi nhanh chóng nhận thấy rằng tất cả các bà mẹ Nhật Bản đều đang đứng sang một bên, không ai giúp đỡ con mình cả. Tôi từ từ thấy rằng việc thay quần áo tưởng như “kì quặc” này cũng góp phần giáo dục con cái biết tự lập và độc lập trong cuộc sống. Thông qua những việc ở trường như thay quần áo, gắn “sao” hàng ngày, treo khăn tay lên giá…những đứa trẻ này bắt đầu học thói quen giữ gìn mọi thứ ngăn nắp ngay từ khi mới 2,3 tuổi.

Mùa đông nhưng ở trong nhà, các bé vẫn mặc quần đùiMùa đông nhưng ở trong nhà, các bé vẫn mặc quần đùi

4. Mặc quần đùi vào mùa đông

Trẻ em trong các trường học của Nhật Bản mặc quần short (quần đùi) kể cả trong mùa đông, bất kể trời lạnh đến như thế nào. Ông bà của con gái tôi ở nhà đã rất lo lắng, và liên tục nhắc nhở tôi cần nói chuyện với giáo viên về vấn đề này, bởi vì con tôi không như trẻ Nhật, không thể chịu lạnh được.

Các mẹ hẳn ai cũng hiểu một điều là, khi con trẻ mới bắt đầu đi học mẫu giáo, bé sẽ ốm, sẽ ho, sẽ hắt xì sổ mũi liên miên. Nhưng khi tôi nói chuyện với các bà mẹ Nhật Bản về vấn đề này, câu trả lời của họ làm tôi ngạc nhiên. "Tất nhiên rồi! Lý do chúng tôi gửi con đến học mẫu giáo là để bị bệnh."

Nhìn thấy sức khỏe của con thay đổi và dần thích ứng với các điều kiện khác nhau, tôi chợt nhận ra rằng chúng ta không nên làm hỏng con mình bằng việc bao bọc chúng quá kỹ càng.

5. Giáo dục hỗn hợp

Chúng ta thường quen với chuyện mỗi lớp sẽ có một chương trình học riêng và trẻ đến trường là ở nguyên trong lớp của mình. Ở Nhật thì khác.

Tất cả các lớp học mầm non đều được đặt theo tên của một loại hoa. Khi mới vào học, Tiantian bắt đầu với Lớp hoa cúc, sau đó là Hoa Lily, bây giờ bé đã là một trong những "chị cả” của trường, học lớp Hoa Violet. Với những bé sơ sinh chưa tròn 1 tuổi sẽ được gộp chung vào một lớp gọi là Lớp hoa Anh đào.

Trước 9:30 sáng, và sau 3:30 chiều, học sinh toàn trường sẽ cùng chơi chung. Trong sân lớn của trường, trẻ lớn giữ trẻ bé, đứa nhỏ đuổi bắt đứa lớn và chúng vui chơi vô cùng hòa đồng. Trẻ em Nhật được trải nghiệm cảm giác có "anh chị em” và qua đó, ý thức về độ tuổi, sự trưởng thành của bản thân cũng tăng lên rõ rệt.

6. Giáo dục mầm non dạy trẻ em biết cười và nói “cảm ơn”.

Ở cấp mẫu giáo Nhật bản, có vẻ như họ không quan tâm đến việc giáo dục trí tuệ cho trẻ em. Họ không có sách giáo khoa, chỉ có vài quyền sách ảnh mới mỗi tháng. Trong bản kế hoạch giáo dục của nhà trường, cũng không có bất kỳ môn nào như toán, hát, vẽ hay thậm chí là cả tiếng anh, tập tô, tập viết…

Vậy các trường mẫu giáo ở Nhật dạy gì? Khi tôi hỏi câu hỏi này, các cô giáo đã trả lời rằng: “Chúng tôi dạy các em học cách mỉm cười”. Ở Nhật, bất kể bạn là ai, bạn đang nói chuyện với ai, biết cách mỉm cười mới là điều quan trọng. Một cô gái có nụ cười tươi luôn là người đẹp nhất.

Giáo dục mầm non Nhật Bản còn dạy gì nữa? Họ dạy trẻ em cách nói “Cảm ơn”. Có thể nói, tất cả những gì mà người Nhật coi là quan trọng, thì ở nước ta, điều đó lại không quá được chú tâm. Tuy nhiên tôi để ý là, sau 3 năm học, Tiantian thậm chí đã tiến bộ cả trong khả năng âm nhạc, nghệ thuật, và đọc chữ. Những điều này trẻ có được từ những cải thiện để hướng đến một nền giáo dục toàn diện.

7. Vô vàn buổi dã ngoại

Trường mầm non ở Nhật Bản rất hay tổ chức các buổi dã ngoại. Điều đó cũng có nghĩa là tôi phải đánh dấu vào lịch những ngày tôi cần chuẩn bị hộp ăn trưa cho con để bé mang đi theo đường. Tôi không thể đếm bao nhiêu lần Tiantian đi leo núi, bao nhiêu hồ bé đã nhìn thấy, hoặc có bao nhiêu động vật hoặc thực vật bé gặp.

Bên cạnh đó, Tiantian cũng hay được đi nhặt quả sồi, làm bánh, tham gia lễ hội thể thao, biểu diễn cho các sự kiện cộng đồng, ngủ qua đê ở ngoài, đến các lễ hội nổi tiếng, tham dự đền thờ, triển lãm… Tôi chỉ biết rằng có rất nhiều.

Các cô giáo mầm non Nhật Bản luôn tận tâm và vui vẻ.Các cô giáo mầm non Nhật Bản luôn tận tâm và vui vẻ.

8. Khả năng phi thường của giáo viên

Trong một lớp mầm non Nhật có 10-30 học sinh, nhưng chỉ có một giáo viên. Ban đầu tôi đã khá nghi ngờ, nếu chỉ một giáo viên mà có thể kiểm soát hết tất cả chừng đấy học sinh thì quả thật “phi thường”. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng tôi đã đánh giá thấp những giáo viên mẫu giáo Nhật Bản. Chỉ với một giáo viên này, cô đã có thể tổ chức ra chương trình văn nghệ của các bé (rất chuyên nghiệp), 30 tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, đọc sách, ngày sinh nhật ba mươi trẻ em…tất cả đều rất qui củ và có phương pháp. Nhìn vào giáo viên, tôi thấy cô ấy luôn luôn vui vẻ và thoải mái, mặc dù cũng đã khoảng 50 tuổi. Quả thật, những điều tôi đã "mắt thấy tai nghe" về nền giáo dục và nuôi dạy con cái của Nhật Bản quả thật luôn khiên tôi cảm thấy thú vị và khâm phục.

Nguồn: Tổng hợp trên Internet.

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.