Giảm bớt áp lực của việc đánh giá giáo viên

  • 22/06/2018 | 10:52 GMT+7
  • 5.490 lượt xem

Bất cứ việc đánh giá nào, đánh giá ai cũng là bài toán khó không chỉ trong nhà trường. Ở nhiều nơi việc đánh giá giáo viên đã tạo ra áp lực không tích cực cho sự phát triển chất lượng giảng dạy mà thậm chí còn mang lại tâm lý xấu trong nội bộ.

Xin chia sẻ bài viết của nhà giáo dục chuyên nghiệp Ben Johnson, tác giả của cuốn sách "Dạy học sinh đào sâu hơn" dành cho giáo viên, học sinh phổ thông.

Ben Johnson và cuốn sách của ôngBen Johnson và cuốn sách của ông

Giáo viên tiếp nhận bản đánh giá tổng kết của họ với một tư duy phát triển sẽ thu hẹp khoảng cách và làm giảm sự xung đột với tổ trưởng bộ môn, người đứng về phía họ.
Tất nhiên tôi đã nỗ lực hết mình trong suốt năm học. Tôi đã nộp giáo án đúng hạn và tham dự tất cả các cuộc họp tổ chuyên môn cũng như họp toàn thể nhân viên. Tôi cũng đã báo cáo những nỗ lực giúp học sinh gặp khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ kiêm nhiệm và tiến hành các buổi họp phụ huynh qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Tôi phân hóa bài giảng đặc biệt cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt. Tôi nghĩ tôi đã làm rất tốt. Nhưng người đánh giá tôi nghĩ gì?
Không quan trọng tôi đã làm điều này bao nhiêu lần trước đây nhưng khi tôi nhận được email từ tổ trưởng bộ môn để thảo luận về đánh giá tổng kết, tôi trở nên hơi lo lắng. Mặc dù tôi từng ở cả hai vị trí – người đánh giá và người bị đánh giá trong các cuộc phỏng vấn tổng kết, đó vẫn là một trải nghiệm lo lắng.
Vâng, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không phải đau khổ nếu tiếp cận nó với một thái độ thay đổi.
Là một người đã đánh giá và được đánh giá, có một số điều mà tôi nghĩ rằng giáo viên chúng ta cần nhận thức được. Tổ trưởng bộ môn không hứng thú gì các cuộc phỏng vấn đánh giá tổng kết. Tôi phải chấp nhận rằng tổ trưởng bộ môn của tôi không dễ dàng đánh giá tôi đã làm tốt công việc của mình trong năm nay như thế nào. Tổ trưởng bộ môn có thể thiên vị hoặc có các phong cách giảng dạy cụ thể mà họ thích. Nhưng nếu đó là một vấn đề, tôi có thể yêu cầu một tổ trưởng bộ môn khác đánh giá tôi hoặc khiếu nại một cách thích hợp. Nhưng tôi lại phải nhớ rằng tổ trưởng bộ môn mà quá xét nét giáo viên thì sẽ gặp rắc rối vì việc này liên quan đến giấy tờ và mất thời gian. Tôi biết điều đó sẽ khiến tổ trưởng bộ môn cho tôi biết thế nào là nghi ngờ khi hoàn thành đánh giá tổng kết của tôi. Đây là một suy nghĩ bình tĩnh. . . đúng không?

Tinh thần cầu thị

Tinh thần cầu thị luôn là thái độ tốtTinh thần cầu thị luôn là thái độ tốt
Một cách khác để giảm bớt áp lực của việc đánh giá tổng kết là thể hiện tinh thần cầu thị. Điều này tức là chấp nhận rằng tôi không hoàn hảo và có rất nhiều điều cần làm để cải thiện chất lượng giảng dạy. Nếu tổ trưởng bộ môn đã từng dự giờ lớp tôi nhiều lần, rất có thể họ cũng biết một số giải pháp cải thiện của tôi. Tại sao không đơn giản hóa việc đó đối với cả hai chúng tôi bằng cách loại bỏ sự hồ nghi và thể hiện những gì tôi muốn thay đổi trong giảng dạy trước khi các tổ trưởng bộ môn nói? Nếu tôi muốn phát triển mối quan hệ tương tác với người này cả năm và chân thành tìm hiểu để tiếp thu quan điểm cải thiện chất lượng giảng dạy của mình, tinh thần cầu thị đó khiến cuộc phỏng vấn đánh giá tổng kết dễ dàng hơn một chút.

Tinh thần cầu thị đòi hỏi bốn hành động đơn giản:

  1. Tôi phải suy nghĩ nghiêm túc về những điểm mạnh và điểm yếu về chất lượng giảng dạy của mình. Tôi tự hỏi mình những câu hỏi khó (Thật ra trả lời những câu hỏi này không chỉ là nhận thức mà còn là sự soi sáng):

  • Làm thế nào để học sinh của tôi học được vấn đề này?

  • Tôi có thể ước định kiến ​​thức và kỹ năng của họ trên thang điểm 1-10 không?

  • Nếu không phải là 10 thì tại sao?

  • Tôi đã đầu tư thêm những gì để đảm bảo sự thành công hoàn toàn của họ?

Trên thực tế, trả lời những câu hỏi này không chỉ là nhận thức mà còn là sự soi sáng.

  1. Trong tất cả những điều mà tôi nên làm để cải thiện chất lượng giảng dạy của mình, tôi phải chọn một phương án hiệu quả nhất. Điều nào trong số này sẽ giúp học sinh của tôi học được nhiều nhất? Đối với tôi, nó chắc chắn phải cung cấp phản hồi kịp thời về tiến bộ của học sinh (tôi có khuynh hướng trì hoãn việc chấm điểm).

  2. Tôi phải lập một kế hoạch giải quyết vấn đề đó và biến nó thành sức mạnh, chẳng hạn như đặt mục tiêu chấm xong hết bài của một tuần vào thứ Sáu. Điều này nghĩa là tôi sẽ phải mang bài về nhà chấm, đặc biệt là khi tôi cho học sinh làm bài kiểm tra. Tôi cũng cần phải sử dụng các hình thức phản hồi thay thế trên bài làm của học sinh. Tôi đã tự hứa với mình rằng sẽ tìm cách khích lệ học sinh gặp khó khăn mỗi ngày, cho dù đó là lời khen, cơ hội làm trưởng nhóm hay chỉ đơn giản là vỗ tay tán thưởng sự kiên trì.

  3. Cuối cùng, trong cuộc phỏng vấn tổng kết – hoặc thậm chí tốt hơn là trước khi nó diễn ra – tôi cần phải cho tổ trưởng bộ môn biết rằng tôi đã tham gia công tác chuẩn bị và suy nghĩ sâu sắc về hiệu quả hoạt động của bản thân cũng như viết một kế hoạch cải thiện việc giảng dạy. Chín trên mười lần, tổ trưởng bộ môn sẽ nghĩ về những cải tiến tương tự mà tôi đưa vào kế hoạch của mình. Nếu không, sau đó tôi chỉ cần làm một việc đơn giản là cho anh/ cô ấy điền vào bản đánh giá.

Xóa bỏ khoảng cách

Xóa bỏ khoảng cách để cùng giúp nhauXóa bỏ khoảng cách để cùng giúp nhau
Nếu chúng ta suy nghĩ về quá trình đánh giá, không ngạc nhiên khi người đủ điều kiện nhất để đánh giá hiệu quả của chúng ta là người quen với hiệu quả làm việc của chúng ta nhất, đó là bản thân chúng ta. Vâng, tổ trưởng bộ môn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết và quan điểm khách quan nhưng tôi tin rằng chúng ta đang thiếu cơ hội thực sự thay đổi nếu không thực hiện công việc tự đánh giá trước tiên.

Vậy tổ trưởng bộ môn trả lời giáo viên có tinh thần cầu thị như thế nào? Tôi không thể tưởng tượng được bất kỳ tổ trưởng bộ môn nào sẽ không đánh dấu đỏ và hét lên “Ôi thật tồi tệ!” khi một giáo viên thể hiện tinh thần cầu thị. Thực hiện một cách chính xác, bản chất và sự tự nhiên của cuộc phỏng vấn đánh giá tổng kết thay đổi đáng kể từ "Tôi có thể đánh giá điểm yếu của giáo viên này nặng nề như thế nào?" trở thành "Làm thế nào tôi có thể góp ý cho giáo viên này một cách tốt nhất để anh/cô ấy có thể cải thiện chất lượng giảng dạy?". Ở một mức độ nhất định, thể hiện tinh thần cầu thị sẽ xóa bỏ khoảng cách và làm giảm sự xung đột giữa giáo viên và người đánh giá. Điều này sẽ giúp tổ trưởng bộ môn vượt qua rào cản để trở thành một đồng nghiệp tốt, giúp giáo viên cải thiện việc học của học sinh.

Đánh giá tổng kết là cần thiết nhưng sẽ không căng thẳng một cách khó chịu nếu giáo viên dành thời gian tự đánh giá, ưu tiên nhu cầu, lập kế hoạch và truyền đạt kế hoạch đó cho tổ trưởng bộ môn của họ. Đó là cả một chặng đường dài để có một đánh giá tốt. 

Bài đăng tiếp theo của tôi sẽ xem xét quá trình đầy thách thức và bổ ích này từ phía tổ trưởng bộ môn.
Là một giáo viên, bạn đã có những thành công gì trong việc chuẩn bị cho các buổi đánh giá tổng kết?

Ben Johnson 

Đặng Thanh Hiền dịch

Nguồn: Táo Giáo dục 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

108 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm