Giá sách giáo khoa chưa quan trọng bằng bán kèm sách giáo khoa với đủ các thứ khác!

  • 11/06/2022 | 11:05 GMT+7
  • 1.467 lượt xem

Chuyện giá sách giáo khoa đã tạo ra bức xúc trong xã hội và ngay cả nghị trường Quốc hội. Nhưng người dân kêu đâu chỉ vì giá sách giáo khoa mà quan trọng hơn, khổ hơn là phụ huynh phải mua kèm sách giáo khoa với sách tham khảo và thiết bị học tập.

Chiều ngày 8/6/2022, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1) trong chương trình "Dòng chảy sự kiện" đã trao đổi khá kỹ về vấn đề giá sách giáo khoa khi xã hội hoá sách giáo khoa với tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội về "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa". Các bạn có thể theo dõi lại với cuộc trao đổi của biên tập viên Lê Thu với TS. Lê Thống Nhất cùng các ý kiến của đại diện Bộ Tài Chính, Bộ GD&ĐT và đại biểu Quốc hội.

Trong cuộc trao đổi trên đã nói tới một vấn nạn "bán bia kèm lạc" mà cụ thể là sách giáo khoa đã được đóng gói kèm với các sách tham khảo, vở bài tập và thiết bị học tập và phụ huynh không thể mua lẻ riêng sách giáo khoa.
Xin chia sẻ thông báo của giáo viên chủ nhiệm của một trường tại Hà Nội:
Danh mục "bia kèm lạc" mà "lạc" nhiều hơn "bia"Danh mục "bia kèm lạc" mà "lạc" nhiều hơn "bia"
Đây là thể hiện nhà trường chỉ "bán bia kèm lạc"Đây là thể hiện nhà trường chỉ "bán bia kèm lạc"
Tuy nhiên ở các hiệu sách thì cũng chỉ "bán bia kèm lạc", như vậy phụ huynh không còn con đường nào khác là phải mua "bia kèm lạc".
Phản ánh trên của phụ huynh đã được chuyển tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhận được lời của Bộ trưởng: "Các nơi lại bán kèm ép mua sách tham khảo và bài tập rồi...Khổ lắm!"
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó mục 4) Điều 5 ghi rõ:
"Giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào."
Đề nghị các Sở GD&ĐT cần khẩn cấp vào cuộc kiểm tra, thanh tra về việc "bán bia kèm lạc" ở các nhà trường thuộc mình quản lý và phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tình trạng này!
Các Sở GD&ĐT cần có đường dây nóng để nhân dân có thể phản ánh về việc này!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

104 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm