Facebook bị sập hệ thống, có phải không?

  • 05/10/2021 | 03:06 GMT+7
  • 2.110 lượt xem

Từ khoảng 22h00’ tối nay, người dùng Facebook ở Việt Nam đã gặp tình trạng truy cập chập chờn, khó khăn, các tác vụ như bình luận, gửi tin nhắn đều không thể thực hiện được. Cho đến khoảng 22h34’ cùng ngày, mọi dịch vụ của Facebook đều trong tình trạng không thể sử dụng.

Theo chuyên trang theo dõi sự cố toàn cầu DownDetector, các dịch vụ của Facebook hiện đang ghi nhận sự cố khắp thế giới với hơn 82.000 báo cáo lỗi trên trang chủ Facebook.com, 76.000 báo cáo lỗi trên Instagram. 

Các dịch vụ nhắn tin như WhatsApp và Facebook Messenger ghi nhận báo cáo lỗi ít hơn, nhưng cũng không thể sử dụng vào thời điểm này. 

Các sự cố trên diện rộng đối với Facebook hiếm khi xảy ra và thường được khắc phục sớm, nên trường hợp kéo dài hơn 2 tiếng như lần này khá hiếm gặp. Hiện chưa rõ nguyên nhân của sự cố tối nay.

Theo Independent, một số chuyên gia công nghệ trên thế giới nhận định, DNS tức hệ thống tên miền, có thể là nguyên do. Khi người dùng nhập “Facebook.com” vào trình duyệt của mình, máy tính không thể chuyển đổi dữ liệu đó thành dữ liệu thực tế tạo nên trang web Facebook.

Trong một loạt tweet, John Graham-Cumming - Giám đốc công nghệ của Cloudflare, một công ty cơ sở hạ tầng web, cho biết vấn đề có thể xảy ra với các máy chủ của Facebook, vốn không cho phép mọi người kết nối với các trang web của nó như Instagram và WhatsApp.

Ông Graham-Cumming cho biết, máy tính chuyển đổi các trang web như facebook.com thành địa chỉ giao thức nội bộ thông qua một hệ thống được ví như sổ địa chỉ của điện thoại. Cloudflare cung cấp một số hệ thống hỗ trợ cơ sở hạ tầng Internet của Facebook.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho biết còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân của sự cố lần này.

"Thông thường, mọi người thường đặt câu hỏi liệu sự cố có liên quan đến tấn công mạng hay không. Hiện tại chúng ta chưa thể trả lời. Cũng có thể, đây chỉ là lỗi kỹ thuật hoặc lỗi do con người" - Jake Moore, chuyên gia về an ninh mạng, nói.

Tuy nhiên, tờ New York Times dẫn lời hai thành viên nhóm bảo mật của FB (đề nghị giấu tên vì họ không được phép phát ngôn) cho biết không có khả năng tấn công mạng gây ra sự cố ảnh hưởng đến cả 3 nền tảng cùng một lúc.

Vào tháng 6.2021, Facebook ghi nhận 1,91 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, tăng 7% so với năm ngoái. Người dùng hàng ngày trên tất cả ứng dụng của công ty (Facebook, Instagram, WhatsApp, và Mesenger) đạt 2,76 tỉ người.

Có lẽ chúng ta không nên xử lý gì trên máy tính hay điện thoại để chờ xem thế nào nhé!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

149 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

108 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

129 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

113 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

83 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm